Vợ chồng trẻ bắt chuộc túi xách nhặt được có phạm tội?

Chị T. cho biết, trong số giấy tờ của chị có bằng lái ôtô nên người nhặt được đã đòi thêm tiền.

Xung quanh thông tin đôi vợ chồng trẻ nhặt được túi xách, lấy điện thoại và ví của khổ chủ còn bắt chuộc 5 triệu để lấy giấy tờ đang khiến dân mạng bức xúc, ngày 12/2, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Đỗ Hải Bình (đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, vụ việc này phải bị xử phạt hình sự.

"Theo quy định pháp luật là nếu nhặt được tài sản, biết của người đó mà không trả lại, đồng thời còn có hành vi bắt chuộc thì sẽ bị xử phạt hình sự bởi đây là hành vi vi phạm pháp luật rồi", luật sư Đỗ Hải Bình nói.

Mới đây, chị L.N.T. đã đăng tải lên Facebook kể lại câu chuyện mình quên đồ, chịu mất tiền còn bị nhắn tin đòi tiền chuộc giấy tờ khiến nhiều người chú ý.

Vo chong tre bat chuoc tui xach nhat duoc co pham toi?
Bài đăng tải về cặp vợ chồng trẻ tham lam "nhặt được của rơi tạm thời bỏ túi" đã khiến dư luận dậy sóng.

Cụ thể nội dung câu chuyện là ngày 16/12/2017 chị T. cùng gia đình đến sở thú chơi, tại đây chị T. có để quên chiếc túi xách bên trong có điện thoại và ví tiền chứa số tiền 10 triệu đồng. Ra về rồi mới phát hiện quên túi, chị T. quay lại tìm thì may mắn chiếc túi vẫn nằm trên ghế đá nhưng điện thoại và ví tiền bên trong đã không cánh mà bay.

Nghĩ do mình bất cẩn nên chị T. đành chấp nhận mất tiền tuy nhiên vẫn đăng tin lên mạng xã hội mong tìm lại được giấy tờ. Và quả nhiên chuyện gì trên đời cũng có thể xảy ra, chính người nhặt được đã nhắn tin cho chị T. yêu cầu chị phải đưa thêm 5 triệu để chuộc lại giấy tờ.

Nghĩ mình đã mất 10 triệu rồi, giờ lại thêm 5 triệu nữa nên chị T. mặc cả xuống còn 1 triệu nhưng họ không đồng ý, bắt phải đưa 3 triệu.

Dù sự việc đã xảy ra từ khá lâu nhưng đến giờ chị T. vẫn chưa thể đòi lại được tiền, giấy tờ và vẫn thấy vô cùng ấm ức.

Chị T. cho biết: “Tôi nghĩ là trong số giấy tờ của tôi có bằng lái ô tô nên họ đã đòi thêm tiền, nhưng cái giá 3 triệu họ đưa ra là không chấp nhận được, tôi thà đi làm lại cho xong.

Qua số điện thoại mà họ dùng để nhắn tin cho tôi thì tôi đã tìm được đích danh, tìm được cả đơn vị làm việc và thủ trưởng cơ quan nơi người chồng làm luôn. Nhưng khi tôi gọi điện lên gặp vị thủ trưởng đó trình bày sự việc và nhờ giúp lấy lại giấy tờ thì người ta nói rằng anh ta đã bị đuổi ra khỏi ngành trước đó, giờ chỉ có thể giúp chuyển lời chứ không thể đòi lại hộ.

Tôi cũng không báo công an, vì tôi ở Hà Nội, 2 người kia lại ở Quảng Ninh, khoảng cách xa nên rất khó” – chị T. cho biết.

Hiện sự việc vẫn đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Theo Thùy Dung/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp