20 năm CLB Đàn và hát dân ca:

Văn hóa dân gian tiềm ẩn trong dân

(Đại Lộ) - Câu lạc bộ "Đàn và hát dân ca" do Ban âm nhạc và Chi hội Văn nghệ dân gian của đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức vừa tròn 20 tuổi. Đây là một hình thức sinh hoạt và phổ cập dân ca, dân nhạc giàu ý nghĩa và có hiệu quả để nhân rộng.

Trong 20 năm qua về phía người tham gia - tức là những học viên và cũng là những hội viên của Câu lạc bộ - có dịp hiểu thêm những vùng dân ca trong cả nước và biết hát hoặc đàn thêm hơn 400 bài dân ca (kể cả hát chèo và hát cải lương). Việc học và hành được hỗ trợ bằng 26 tập sách và đĩa nhạc, băng nhạc để học viên "miệng hát tai nghe". Từ những kiến thức tiếp thu được ở câu lạc bộ, nhiều học viên không chỉ tự khẳng định mình về khả năng nghệ thuật mà còn trở thành những "hạt nhân" trong hoạt động văn nghệ ở các phường, xã, trường học ở nội, ngoại thành Hà Nội và một số địa phương phụ cận. Về phía đài Tiếng nói Việt Nam, thông qua câu lạc bộ cũng đã phát hiện thêm những người đàn và hát dân ca, dù là không chuyên, nhưng đầy triển vọng, thông qua thu thanh để giới thiệu những giọng hát, tay đàn mới với thính giả cả nước, góp phần làm phong phú thêm các chương trình dân ca và nhạc cổ truyền. Thông qua các buổi tập hát của câu lạc bộ được ghi âm phát lại trên sóng, đài cũng tạo nên một sinh hoạt âm nhạc sôi nổi, có ý nghĩa xã hội hóa việc giữ gìn và phát huy vốn âm nhạc cổ truyền của tổ tiên bao đời để lại, tạo nên môi trường âm nhạc lành mạnh. Một số chương trình đã được truyền đi trên làn sóng phát thanh và truyền hình trong 20 năm qua đã có tiếng vang minh chứng với hàng trăm lá thư thính giả trong cả nước gửi về hoan nghênh và xin được tham gia sinh hoạt câu lạc bộ cũng đã khẳng định sự thành công của một ý tưởng mới và cũng là niềm vui, niềm tự hào của những người tổ chức đã hết mình vì một công việc có nhiều ý nghĩa. Mặt khác, thông qua các cuộc thi hát dân ca hằng năm và giao lưu dân ca với các đội văn nghệ như huyện Thanh Trì (Hà Nội), Lâm Thao (Phú Thọ). Bộ đội biên phòng đảo Cát Bà (Hải Phòng)… đã chứng minh cho những nỗ lực học tập của mỗi học viên, đem lại niềm vui cho thầy và trò, dự báo tốt lành cho những hoạt động sắp tới.


Nhạc sĩ Dân Huyền, một trong những người "cháy hết mình" với dân ca và một lần ông làm MC của chương trình "Đàn và hát cho nhau nghe" do Ban âm nhạc và chi hội văn nghệ dân gian Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức

Với hơn 100 học viên, trong đó có các lứa tuổi thanh niên, trung niên và các vị cao tuổi, có cả vợ chồng, có cả 2 chị em, anh em ruột thường xuyên đến học,lại có cả Bà mẹ Việt Nam anh hùng, có những người khiếm thị trong hội người mù, có các vị tăng ni, tu sĩ cùng đến hòa đồng, từ bi hỉ xả, mở lòng trong câu hát dân ca. Cảm động biết bao khi câu lạc bộ đón nhận những người từ Nha Trang (Khánh Hòa) từ Can Lộc (Hà Tĩnh) ra Hà Nội tự túc ăn ở để theo học. Và cũng thật thú vị biết bao khi câu lạc bộ đón nhận 3 học viên mang quốc tịch Lào và Đan Mạch đang học tập ở Hà Nội đến tham gia và đã hát được những bài dân ca Việt Nam. Dù trời mưa to hay trời nắng nóng, hội trường Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, vẫn là nơi hội tụ của những người yêu thích dân ca và nhạc cổ truyền đủ mọi lứa tuổi.

Câu lạc bộ "Đàn và hát dân ca" là nơi dạy và học mà mỗi chủ nhật hằng tuần phải duy trì đều đặn như một cơ sở đào tạo tài năng bằng sự truyền khẩu, truyền ngón nhanh nhất, trực tiếp và cũng phải biết được hiệu quả sớm nhất qua mỗi bài dân ca được phổ biến. Thầy và trò ở đây không chỉ bó hẹp trong Câu lạc bộ mà còn nhân rộng ra, ví như câu lạc bộ đã cử giáo viên đến hướng dẫn hát dân ca ở trường tiểu học thực nghiệm Nam Thành Công. Các học viên của phường Phương Mai, Phương Liệt, Quan Hoa… đã phát huy việc học ở câu lạc bộ về tổ chức dàn dựng lại các tiết mục đã học cho bà con ở phường.

Một số học viên của câu lạc bộ đã trở thành sinh viên các trường Đại học Văn hóa, Sân khấu - Điện ảnh, Nhạc viện Hà Nội, Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Lại cũng có học viên tham gia các cuộc thi hát của câu lạc bộ nay đã trở thành ca sĩ, hội viên Hội âm nhạc Hà Nội, hay diễn viên một số đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp. Đặc biệt, có một số học viên đã sáng tác được nhiều bài hát trở thành tác giả không chuyên quen thuộc với khán giả cả nước mỗi khi nghe các chương trình dân ca của đài Tiếng nói Việt Nam.

Mặc dù đã được Bộ Văn hóa - Thông tin trước đây, đài Tiếng nói Việt Nam và Trung ương Hội văn nghệ dân gian tặng bằng khen và có nhiều giải thưởng vàng, bạc trong các kỳ hội diễn của Trung ương cũng như Hà Nội, nhưng Ban lãnh đạo cũng như các thành viên CLB vẫn thấy còn rất nhiều cái để nói, để bàn giúp cho Câu lạc bộ ngày càng hoàn thiện, hoạt động có nhiều hiệu quả hơn. Nhiều học viên lớp già cũng như lớp trẻ chỉ mới biết hát, biết đàn chứ chưa quen với việc thu thanh nhiều lần để tự mình nghe giọng hát của mình mà rút kinh nghiệm, để hát đúng và hát hay. Có lẽ, vì vậy mà không ngẫu nhiên CLB "Đàn và hát dân ca" vẫn tồn tại trong khi hai CLB cùng thời (Bạn yêu nhạc và Người hâm mộ sân khấu) đã vắng bóng từ lâu. Âu cũng là một niềm vui nho nhỏ từ một ý tưởng giữ gìn và truyền tụng nguồn dân ca, gốc rễ của văn hóa dân tộc.

Nguyễn Văn Thế/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp