Xem nhiều

UBKT Quốc hội đề nghị Bộ GTVT xem xét các kiến nghị của Vinasun Corp

(Đại Lộ)- Ủy ban Kinh tế Quốc hội vừa có văn bản 1094 gửi đến Bộ Giao thông Vận tải về việc xử lý các kiến nghị của Công ty CP Ánh Dương Việt Nam- Vinasun Corp.

Trước đó Vinasun Corp đã có các văn bản kiến nghị, góp ý chỉnh sửa một số điều của dự thảo NĐ 86 sửa đổi. Cụ thể, tại Điều 7 về kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng của bản Dự thảo mới ngày 31/07/2018 Vinasun Corp kiến nghị bỏ quy định về xe vận tải hợp đồng điện tử, xác định rõ bản chất dịch vụ Grab là vận tải taxi. Vì theo Quyết định 24, Grab, Uber chỉ là đơn vị trung gian kết nối đơn vị vận tải (Hợp tác xã, doanh nghiệp vận tải) với người thuê vận tải. Đơn vị vận tải và người thuê vận tải ký kết hợp đồng với nhau. Nhưng trên thực tế, Grab, Uber giao dịch trực tiếp với khách hàng, điều phối lái xe, ăn chia tiền cước nhận được với lái xe. Hợp tác xã, doanh nghiệp vận tải hoàn toàn không tham gia vào quá trình giao kết hợp đồng, không nhận tiền cước của khách, và không điều phối lái xe thực hiện quá trình vận tải. Về thời hạn quy định cung cấp  đầy đủ các nội dung tối thiểu của hợp đồng vận tải qua phần mềm do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định; Quy định về thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 09 chỗ; Về việc niêm yết chữ "Xe hợp đồng điện tử", Xe du lịch điện tử” và việc người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải phải đáp ứng theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 67 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Vinasun Corp kiến nghị  tất cả các thời hạn trên sửa lại theo ngay ngày Nghị định mới có hiệu lực thi hành…

Theo nội dung văn bản số 1094/UBKT14 ngày 15/8/2018, UBKT đã nhận được các văn bản số 448 của Vinasun Corp về việc kiến nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Văn bản số 133 về việc kiến nghị xem xét kiểm tra việc đánh giá Đề án thí điểm Quyết định số 24 và sửa đổi Nghị định số 86 về xe hợp đồng điện tử theo văn bản số 7919 của Bộ GTVT trả lời Vinasun Corp. Thay mặt UBKT, ông Vũ Hồng Thanh- Chủ nhiệm UBKT chuyển các kiến nghị của Vinasun Corp đến lãnh đạo Bộ GTVT để nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Nghị định, các chính sách liên quan đến xe hợp đồng điện tử và có văn bản trả lời cho Vinasun Corp.

Kim Minh/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp