UAV Saudi bị bắn hạ bằng vũ khí không ngờ

Lực lượng Houthi tuyên bố, hôm 28/7, các tay súng của nhóm này đã bắn hạ 1 chiếc UAV tối tân của Saudi Arabia gần biên giới giữa Yemen và Riyadh.

Đại diện lực lượng Houthi xác nhận, chiếc UAV trinh sát đã bị bắn rơi trên khu vực Al-Rabouah của Asir - đây là nơi xảy ra một số trận đánh dữ dội trong vài tuần qua giữa liên quân Arap do Saudi Arabia dẫn đầu và một bên là lực lượng Houthi tại Yemen.

Ngoài việc bắn hạ chiếc máy bay trinh sát, Houthi cũng đạt được một bước tiến lớn ở tỉnh Jizan gần đó, nơi họ đã chiếm được một đỉnh núi quan trọng. Hiện nhóm này đang kiểm soát một số khu vực phía tại các tỉnh Jizan, Najran và Asir của Saudi Arabia.

UAV Saudi bi ban ha bang vu khi khong ngo
Chiếc UAV của Saudi Arabia bị bắn hạ.

Dù Houthi không tiết lộ cụ thể vũ khí thực hiện pha bắn hạ cùng chủng loại chiếc UAV bị bắn rơi nhưng theo tuyên bố của Đại tá Turki al-Maliki, đại diện liên quân do Aaudi Arabia dẫn đầu, Houthi đã dùng tên lửa hoán cải R-60 bắn hạ chiếc UAV của Riyadh.

Đại tá Turki al-Maliki cho biết, để thực hiện vụ tấn công này, lực lượng Houthi đã dùng tên lửa đất đối không hoán cải từ tên lửa không đối không R-27T, R-73E và R-60 do Liên Xô sản xuất.

Tên lửa R-73E có tầm hoạt động 30km, trong khi R-27T có tầm hoạt động lên tới 70km. Houthi có khả năng đã chọn những tên lửa này bởi vì cả hai loại đều được hướng dẫn bằng phương pháp hồng ngoại, và có tính năng "bắn và quên".

Một số loại tên lửa không đối không khác như R-27R do Liên Xô chế tạo được dẫn đường bằng radar bán chủ động bán dẫn, làm cho chúng khó chuyển thành tên lửa đất liền, bởi vì loại hệ thống dẫn đường này đòi hỏi sự hỗ trợ từ radar dẫn đường riêng phát hiện mục tiêu cho tên lửa.

Để khai hỏa R-27T và R-73E từ mặt đất, Houthi đã lắp đặt tên lửa và đường ray phóng lên xe tải. Những kỹ sư của Houthi đã phát triển hệ thống điện riêng vì pin của tên lửa chỉ có khả năng hoạt động trong thời gian rất ngắn.

Tuy nhiên, Houthi không tìm cách tăng tầm bắn cho những tên lửa này. Chính vì vậy, tầm bắn của những tên lửa này bị giảm đi đáng kể do nguyên bản chúng được thiết kế để phóng từ các máy bay chiến đấu trên cao độ.

Được biết, trong cuộc chiến năm 1999 của NATO tại Serbia, quân đội Serbia đã sửa đổi các tên lửa không đối không R-60 và R-73 để phóng tên lửa từ mặt đất chống lại máy bay chiến đấu của NATO.

Tuy nhiên, không giống như Houthi, Serbia đã giải quyết vấn đề tầm xa bằng cách bổ sung tên lửa cho tên lửa một hệ thống tương tự như hệ thống đẩy phụ trong giai đoạn đầu tiên khi tên lửa rời bệ phóng từ mặt đất hay trên xe quân sự.

Trong khi quân đội Serbia chưa bao giờ bắn hạ bất cứ máy bay chiến đấu nào của NATO bằng tên lửa không đối không, nhưng Houthi đã khiến ít nhất 1 chiếc uav tấn công hạng nặng MQ-9 Reaper do Mỹ sản xuất trong lực lượng Không quân Saudi Arabia hồi cuối tháng 11/2017.

Vị Đại tá thừa nhận, ngoài MQ-9 Reaper, những tên lửa không đối không được sửa đổi của Houthi còn bắn hạ cả tiêm kích F-16 của Không quân UAE ngày 8/6 và một chiếc F-15 của Không lực Hoàng gia Saudi vào ngày 21/5/2017.

Tuấn Vũ/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp