UAV Harop Israel chỉ hạ được Pantsir-S1 Syria khi hết đạn

Thông tin mới cho thấy, UAV cảm tử Harop Israel chỉ hạ gục được hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria (do Nga sản xuất) khi nó đã bắn hết đạn.

Ngày 10/5, một vụ tấn công lớn, trên diện rộng đã diễn ra ở nhiều khu vực trên lãnh thổ Syria. Sau đó, Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Israel (IDF) tuyên bố đã phá hủy nhiều mục tiêu của Iran, trong cuộc không kích của họ vào lãnh thổ Syria rạng sáng ngày 10 tháng 5.

Đây là cuộc không kích quy mô lớn nhất trong hàng chục năm qua, khi Không quân Israel (IAF) đã huy động tới 28 máy bay chiến đấu F-15I và F-16I, sử dụng tới hơn 60 quả tên lửa không đối đất. Ngoài ra, lực lượng mặt đất của Israel cũng đã phối hợp phóng hơn 10 tên lửa đất đối đất.

Hai lực lượng của Israel đã hợp lực phóng gần 70 quả tên lửa các loại tấn công vào 35 mục tiêu của Syria ở các tỉnh Homs và Damascus, mà nước này cáo buộc là các trung tâm chỉ huy, kho tên lửa đạn đạo chiến thuật Fateh-313 và trạm thông tin tình báo do Iran thiết lập.

Tel Avip đã trưng các bức ảnh vệ tinh cho thấy các mục tiêu ở Syria đã bị tiêu diệt. Và tất nhiên là chính quyền Damascus đã phản bác lại điều này. Còn Nga tuyên bố, phòng không Syria đã bắn hạ “quá nửa” số tên lửa của Israel, tức là tương đương với tỷ lệ bắn hạ 40/70 quả.

Ngày 11/5, IDF đã phát hành một đoạn video cho thấy việc không quân nước này sử dụng máy bay cảm tử không người lái Harop để phá hủy một hệ thống phòng không tầm ngắn/tầm trung Pantsir-S1 của Syria, do Nga sản xuất và cung cấp cho Quân đội nước này.

Pantsir-S1 là hệ thống được coi là khắc tinh của mọi loại tên lửa tấn công mặt đất, do đó, việc nó bị không quân Israel hủy diệt đã được coi là “biểu tượng chiến thắng” của Tel Avip.

UAV Harop Israel chi ha duoc Pantsir-S1 Syria khi het dan

Pantsir-S1 của Syria đã bắn hết đạn khi bị UAV Harop của Israel tấn công

Tuy nhiên, đến ngày 12/5, thông tin chi tiết hơn đã xuất hiện về hệ thống phòng không Pantsi-S1 của lực lượng Phòng không - Không quân Syria, đã bị Không quân Israel hủy diệt. Hình ảnh hệ thống phòng không bị phá hủy cho phép có được bức tranh chính xác hơn về sự cố ngày 10 tháng 5.

Các báo cáo đã xác nhận rằng, hệ thống Pantsir-S không hoạt động tại thời điểm bị Israel tấn công. Hệ thống Pantsir-S đã bắn tất cả các tên lửa của nó vào một số mục tiêu, radar không hoạt động, hệ thống chân đế chống giàn phóng đã được rút lên.

Những điều này cho thấy rằng, hệ thống đã hoàn thành nhiệm vụ bắn và đang chuẩn bị di chuyển để tái nạp đạn thì bị tấn công. Lúc đó, nó không còn khả năng đối phó với bất cứ mục tiêu nào nên bị UAV cảm tử Harop của Israel đánh trúng phần đầu xe.

Tác giả thực hiện vụ tấn công trên được cho là máy bay không người lái cảm tử Harop do Tập đoàn công nghiệp hàng không Israel - IAI chế tạo. Đây là chiếc UAV trinh sát kiêm tự sát cỡ nhỏ, có kích thước chỉ lớn hơn 1 quả tên lửa chống tăng một chút. Tuy nhiên, giá của mỗi chiếc UAV này rất đắt, lên tới khoảng 3 triệu USD.

Cần lưu ý rằng, ban đầu nhiều nguồn ủng hộ Mỹ, Israel đã sử dụng video của Israel về vụ phá hủy Pantsir-S để chế nhạo hệ thống vũ khí của Nga “vô dụng” hay Lực lượng phòng không Syria là thiếu chuyên nghiệp. Bây giờ, khi xuất hiện thêm chi tiết mới, tất cả mọi việc mới được làm sáng tỏ.

Nhật Nam/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp