Truyền thông Đức: Mỹ đang "mất điểm" trước Nga, Trung Quốc và Iran nhưng lại quá "mơ mộng"

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich cuối tuần qua, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhắc tới "vai trò lãnh đạo của Mỹ đổi mới trên trường thế giới" trong khi nói về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, áp thuế mạnh mẽ đối với Trung Quốc, “đối đầu” với Iran và ý định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF.

Truyền thông Đức cho rằng Mỹ đang dần làm mất đi vai trò lãnh đạo toàn cầu của mình. 

 

Tờ Spiegel Online của Đức viết, bất chấp lời phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Munich, Washington thực tế đang mất điểm trước Nga, Trung Quốc và thậm chí cả Iran.
Phát biểu tại Munich vào 16/1, ông Pence nói rằng nhờ "sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump", Mỹ đã "mạnh mẽ hơn bao giờ hết và một lần nữa dẫn đầu trên trường thế giới".
Trong khi đó tờ Spiegel lưu ý, “thế giới” mà ông Pence đang mô tả là một "thế giới song song kỳ lạ" mà "ít liên quan đến thực tế".
"Nước Mỹ không dẫn đầu mà đang dần rút lui. Các cường quốc khác đang đi vào khoảng trống do chính sách ‘Nước Mỹ trên hết’ thất thường của Tổng thống Trump bao gồm Trung Quốc, Nga và cả Iran. Và Mỹ không dẫn đầu, nhưng lại thích đưa ra chỉ thị", tờ Spiegel nêu quan điểm.
Tạp chí này cho biết, Phó Tổng thống Mỹ đã sử dụng sự xuất hiện của mình tại Munich để đưa ra thêm "mệnh lệnh" cho Đức và các thành viên NATO châu Âu khác, bao gồm nhu cầu đáp ứng 2% mục tiêu GDP ngân sách quốc phòng của liên minh (năm 2017, Đức đã chi tương đương 45 tỷ USD, chỉ 1,2% GDP của họ về quốc phòng).
Ngoài ra Spiegel lưu ý rằng, ông Pence đã "đe dọa Đức một cách công khai mà có thể mở ra khả năng liên minh tan vỡ", đối với sự hỗ trợ của Berlin cho dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 với Nga.
Trong lập luận của mình, tạp chí này nhắc lại rằng, Phó Tổng thống Mỹ đã tuyên dương các quốc gia có "lập trường mạnh mẽ chống lại Nord Stream 2" và nhấn mạnh rằng, Mỹ "không thể đảm bảo sự phòng thủ của phương Tây nếu các đồng minh phát triển phụ thuộc vào phương Đông".
Spiegel cũng đã đề nghị Phó Tổng thống Mỹ làm rõ vấn đề "vai trò lãnh đạo của Mỹ là bên ra lệnh và bên kia phải tuân theo họ" tại Hội nghị An ninh Munich năm nay. Tuy nhiên, ông Pence đã không đáp ứng yêu cầu của tờ báo và rời khỏi hội trường sau khi kết thúc bài phát biểu của mình.
Hội nghị An ninh Munich là một diễn đàn quốc tế thường niên dành riêng cho các vấn đề ngoại giao, an ninh và quân sự được tổ chức tại thủ đô của Đức kể từ năm 1963. MSC-2019 diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 15-17/2 và có 450 đại biểu tham dự.

Theo Nguoiduatin.vn

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp