Trump bỏ rơi phiến quân Tây Nam Syria: Tất cả vì Israel?

Một số chuyên gia cho rằng, nguyên nhân Mỹ bỏ rơi phiến quân Nam Syria là để đổi lấy sự rút lui của Iran và Hezbollah ở khu vực này.

Bí mật nội dung Hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin

Quân đội Syria hiện đang tham gia vào một nỗ lực được Nga hậu thuẫn để giành lại quyền kiểm soát các khu vực bị phiến quân đối lập và khủng bố chiếm giữ ở miền Nam Syria, bất chấp việc các quốc gia phương Tây là thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi Nga và Syria ngừng các cuộc tấn công.

Khoảng 50.000 người Syria đã rời bỏ nhà cửa trong thời gian hoạt động gần đây ở Nam Syria, chạy đến khu vực biên giới Israel và Jordan. Chính quyền Amman tuyên bố rằng, họ sẽ không được phép nhập cảnh vì Jordan không thể chứa chấp bất kỳ người tị nạn nào nữa.

Nhà ngoại giao người Ý-Thụy Điển Staffan de Mistura, hiện đang là đặc phái viên Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập bày tỏ lo ngại rằng hoạt động ở miền nam Syria có thể dẫn tới thảm họa nhân đạo đô thị quy mô lớn như ở Aleppo, nơi diễn ra các cuộc đụng độ dữ dội trong năm 2016. Và Đông Ghouta, nơi xuất hiện những cáo buộc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại lực lượng đối lập kiểm soát các thị trấn và làng mạc ở khu vực này.

Mặc dù chiến dịch giải phóng Tây Nam Syria đang đe dọa trực tiếp đến biên giới Syria-Jordan nhưng nhân vật chính ở đây lại là Israel. Nguyên nhân chính vẫn là vấn đề muôn thủa: Sự hiện diện của Iran và các lực lượng người Shiite được họ hậu thuẫn ở phía Nam Syria.

Thời gian qua, giới truyền thông Israel đã nói quá nhiều về sự nguy hại của việc Quân đội Iran và các lực lượng vũ trang được họ hậu thuẫn áp sát biên giới Israel. Thậm chí còn có thông tin cho rằng, Nga và Syria đã “ngụy trang” cho sự hiện diện của Iran và Hezbollah ở khu vực này bằng cách trao cho họ quân phục của Sư doàn Syria.

Giới chức lãnh đạo Israel được cho là đã gây sức ép với Mỹ để thỏa thuận với Nga về sự hiện diện quân sự của Iran trên lãnh thổ Syria. Tiếng nói của Tel Avip luôn có sức nặng rất lớn ở Washington; do đó, Mỹ buộc phải chiều lòng đồng minh quan trọng nhất Trung Đông và khu vực Tây Nam Syria chính là con bài sáng giá để Mỹ mặc cả với Nga về vấn đề này

Khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có đưa ra bất kỳ yêu cầu nào với người đồng cấp Nga Vladimir Putin liên quan đến Iran hay không, một quan chức Mỹ nói với tờ Jerusalem Post rằng nội dung của cuộc họp vẫn đang được thảo luận. 

Trump bo roi phien quan Tay Nam Syria: Tat ca vi Israel?

Cả Mỹ và Nga đều phải tính đến yếu tố Israel và Iran trong ván cờ Syria

"Tổng thống đang theo đuổi cuộc họp ngày 16 tháng 7 tại Helsinki để thảo luận về một loạt các vấn đề an ninh quốc gia của Nga và Hoa Kỳ", một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng nhắn nhủ rằng, Tổng thống Trump tin rằng, mối quan hệ tốt hơn với Nga sẽ là tốt cho cả hai nước và ông sẽ tiếp tục làm việc để Nga phải chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình.

Ưu tiên của Tổng thống Mỹ là bảo vệ người dân và lợi ích của đất nước, bao gồm cả những đồng minh và đối tác của Mỹ.

Mỹ thỏa thuận với Nga về sự rút lui của Iran?

Tờ 'Al-Hayat' ở London tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đang làm mọi cách giúp Israel trục xuất sự hiện diện của Iran ở Syria. Chính sách mới của Mỹ ở Syria là tìm mọi cách quét sạch toàn bộ Quân đội Iran ra khỏi lãnh thổ Syria, báo cáo trên tờ báo London 'Al - Hayat' nhấn mạnh.

Theo báo cáo, người Mỹ sẽ thực hiện yêu cầu này trong một cuộc họp thượng đỉnh sắp xảy ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16 tháng 7 tới.

Báo cáo tiếp tục cho biết rằng, tiền đề mà Mỹ hy vọng sẽ thành công là Nga sẽ không muốn phải trả một cái giá quá đắt để duy trì sự hiện diện của Iran ở Syria.

Để mặc cả co việc Iran rút khỏi Syria, Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng thảo luận về nhiều lựa chọn khác nhau cho Nga và Syria.

Những lựa chọn này bao gồm một cam kết tiếp tục duy trì chế độ Syria hiện nay với sự lãnh đạo của ông Assad và thậm chí trả lại một phần lãnh thổ Syria đang bị phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Điều này cũng có nghĩa là, nếu thỏa thuận với Nga không thành công, Hoa Kỳ sẽ bật đèn xanh cho các cuộc tấn công của Israel dưới mọi hình thức mà Israel lựa chọn, nếu Iran còn hiện diện ở Syria với mọi hình thức.

Bình luận của một nhà ngoại giao phương Tây giấu tên được trích dẫn trong báo cáo cho biết, mục đích hàng đầu của chính quyền Donald Trump hiện nay nhằm mục đích bóp nghẹt Iran về kinh tế, ngăn chặn Iran mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông dưới mọi hình thức.

Nhà ngoại giao giấu tên trên tuyên bố, Mỹ tìm cách tăng cường vị trí của ông Staffan de Mistura, hiện đang là đặc phái viên Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập với Syria và thúc đẩy các cuộc đàm phán sắp tới tại Geneva.

Hơn nữa, cả Nga và Mỹ hiện đều quyết tâm giải giáp các lực lượng vũ trang ở phía Nam Syria, với sự hiện diện chủ yếu của các tổ chức thánh chiến Salafist là chi nhánh al-Qaeda Syria mang tên “Mặt trận Al-Nusra” (sau đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham, hiện nay là Hay’at Tahrir al-Sham, tức HTS) và Quân đoàn Khalid ibn al-Walid có liên quan đến tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Cả hai tổ chức này hiện đều nằm trong danh sách các nhóm khủng bố mà Liên Hiệp Quốc công bố, Mỹ muốn bảo vệ cũng không được. Do đó, Washington đã “tương kế tựu kế”, dùng chúng để mặc cả với Nga về sự hiện diện của Iran ở trên lãnh thổ Syria.

Hướng đi này dường như phù hợp với quyết định gần đây của Hoa Kỳ là ngừng cung cấp hỗ trợ cho các nhóm phiến quân phía Nam và không hành động chống lại Assad, mặc dù đã cáo buộc Syria vi phạm thỏa thuận chống leo thang xung đột được ký kết một năm trước bởi Nga, Mỹ, Syria và Jordan.

Đạt dược 2 mục đích là ngăn chặn ảnh hưởng của Iran và làm hài lòng đồng minh Israel, do đó, thật dễ hiểu là tại sao Mỹ im lặng để các nhóm phiến quân đối lập ôn hòa mà mình đã hậu thuẫn bấy lâu nay kêu gào cứu trợ trong vòng vây của ông Assad.

Toàn Thắng/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

Tags: v,

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp