Triều Tiên lần đầu xác nhận ông Kim Jong Un gặp ông Trump

Triều Tiên hôm nay xác nhận lần đầu tiên rằng nhà lãnh đạo của họ, Chủ tịch Kim Jong-un, sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un lên tàu để bắt đầu hành trình đến Hà Nội. (Ảnh: KCNA)

Ông Kim đã rời Bình Nhưỡng để lên chuyến tàu đến Việt Nam cùng em gái và các quan chức cấp cao Triều Tiên, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA và báo Rodong Sinmun đưa tin. 

Ông Trump và ông Kim sẽ gặp nhau tại Hà Nội từ ngày 27-28/2, tám tháng sau cuộc gặp lịch sử đầu tiên tại Singapore, nơi họ cùng cam kết sẽ tiến tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. 

Với rất ít tiến triển từ đó, hai nhà lãnh đạo dự kiến lần này sẽ tập trung vào các nhân tố của chương trình hạt nhân mà Triều Tiên có thể bắt đầu từ bỏ để đổi lấy nhượng bộ của Mỹ. 

Đây cũng là dịp hiếm hoi báo chí Triều Tiên đăng ảnh ông Kim đang trong hành trình. Báo Rodong đăng các bức ảnh ông Kim bước trên thảm đỏ lên đoàn tàu rời Bình Nhưỡng và vẫy tay từ trên tàu, trong khi đang cầm một điếu thuốc lá.

Ông được hộ tống bởi các quan chức hàng đầu từng tham gia cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore, bao gồm ông Kim Yong Chol, cựu quan chức tình báo hàng đầu và cũng là phái viên của ông Kim được cử sang đàm phán với Mỹ, cùng với Bộ trưởng Ngọai giao Ri Yong Ho và Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang Chol.

Em gái ông Kim, cô Kim Yo Jong, cũng đi cùng ông Kim sang Việt Nam. 

Báo chí Triều Tiên đợt này đưa tin nhiều hơn về chuyến đi của ông Kim, khác hẳn những chuyến đi trước của nhà lãnh đạo. 

Những quan chức cấp cao Triều Tiên khác, như chánh văn phòng Kim Chang Son và đặc phái viên Kim Hyok Chol, đã có mặt ở Hà Nội để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Giới quan sát cho rằng, với rất ít tiến triển kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất vào tháng 6 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên lần này có thể nỗ lực xây dựng quan hệ cá nhân tại Hà Nội để thúc đẩy tiến triển, cho dù chỉ từng bước một. 

Cả hai bên đều đang chịu áp lực phải đạt được thoả thuận cụ thể hơn đường hướng thống nhất ở Singapore.

“Họ sẽ không làm những điều có thể phá vỡ dòng chảy ngoại giao hiện tại. Tổng thống Trump đã nói rằng họ sẽ gặp lại nhau, ngay cả khi chỉ đạt được thoả thuận mức độ thấp, nhưng họ sẽ cố gắng giữ tình hình tiến triển”, Reuters dẫn lời ông Shin Beom-chul, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu chính sách Asan. 

Cho đến nay chỉ có rất ít chi tiết về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh được tiết lộ. 

Một số cột đèn dọc các con phố ở Hà Nội được trang trí bằng cờ Triều Tiên, Mỹ và Việt Nam. Công tác an ninh được tăng cường ở những địa điểm có thể là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh hay nơi hai nhà lãnh đạo có thể nghỉ lại.

Ông Kim có thể mất ít nhất 2 ngày rưỡi để đi từ Triều Tiên qua Trung Quốc đến Việt Nam bằng tàu hoả. Một số toa của đoàn tàu màu xanh đã được phát hiện ở ga Bắc Kinh hôm qua.

Bắc Kinh không cung cấp thông tin gì về chuyến đi của ông Kim qua Trung Quốc. Ông Kim có thể đi từ Bắc Kinh sang Việt Nam bằng máy bay. 

Đi bằng tàu hoả là cách yêu thích của ông Kim Jong Un cũng như cha Kim Jong Il và ông nội Kim Il Sung của ông. 

Khi ông Kim Il Sung thăm Hà Nội năm 1958, ông đi từ Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh rồi xuống tỉnh Quảng Châu bằng tàu hoả, sau đó bay sang Hà Nội bằng máy bay do Trung Quốc cung cấp, báo chí Trung Quốc cho biết. 

Theo BÌNH GIANG/Reuter

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp