Trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa của sự phát triển trong thời chuyển đổi số

(Đại lộ) – Đó là nhận định của Giáo sư Hồ Tú Bảo, Viện trưởng Viện John von Neumann (ĐHQG Hồ Chí Minh) tại Hội thảo “Phát triển trong thời chuyển đổi số với những tiến bộ của khoa học và công nghệ”.

Ngày 23/3, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Hội Tự động hóa (thuộc Liên hiệp các Hội KH-KT Đà Nẵng) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát triển trong thời chuyển đổi số với những tiến bộ của khoa học và công nghệ”.

Buổi Hội thảo có sự góp mặt của Giáo sư Hồ Tú Bảo – Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán, Viện trưởng Viện John von Neumann, ĐHQG Hồ Chí Minh. Với thâm niên gần 40 năm làm nghiên cứu và giảng dạy, Giáo sư Hồ Tú Bảo là diễn giả quen thuộc tại các buổi nói chuyện, hội thảo về khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo trong cách mạng 4.0 ở các địa phương trên cả nước.

Hội thảo “Phát triển trong thời chuyển đổi số với những tiến bộ của khoa học và công nghệ" tại Đà Nẵng

Hội thảo nhằm chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm xoay quay các nội dung chính về: Chuyển đổi số, CMCN lần thứ 4, Trí tuệ nhân tạo, Kinh tế số, Thành phố thông minh, Chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo của các nước trên thế giới và Việt Nam. Qua đó, tạo tiền đề góp phần phát triển Đà Nẵng trong thời chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh.

Chuyển đổi số đang là xu hướng toàn cầu, là vấn đề sống còn của các tổ chức, doanh nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4. Nhiều Chính phủ các nước trên thế giới đã và đang đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số để hiện đại hóa hệ thống chính quyền. Các công nghệ số như: Điện toán đám mây, Internet vạn vật, Trí tuệ nhân tạo,... ngày càng phát triển phục vụ tối ưu cho các lĩnh vực đời sống xã hội.

Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đang có sự vận động mạnh mẽ. Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 4/5/2017 chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp, nhiệm vụ để tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN lần thứ 4, trong đó nêu rõ: “Cách mạng 4.0 với đặc điểm là tận dụng một cách triệt để sức mạnh lan tỏa của số hóa và công nghệ thông tin (CNTT). Làn sóng công nghệ mới đang diễn ra với tốc độ khác nhau tại các quốc gia trên thế giới, tạo ra tác động mạnh mẽ, ngày một gia tăng tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, dẫn đến thay đổi phương thức và lực lượng sản xuất của xã hội”.

Tại Hội thảo, ông Thái Bá Cảnh – Giám đốc Sở KH-CN Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố đã có Quyết định số 6439/QĐ-UBND ngày 29/12/2018 ban hành Đề án xây dựng Thành phố thông minh giai đoạn 2018 – 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, Đà Nẵng đặt ra mục tiêu ứng dụng các thành tựu CNTT - Truyền thông, thành tựu của cuộc CMCN 4.0 vào tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội. Từ đó, tạo công cụ, phương tiện và động lực mới phục vụ nâng cao năng lực quản lý nhà nước, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cung cấp dịch vụ tiện ích và môi trường sống tốt cho người dân.

Giáo sư Hồ Tú Bảo – Viện trưởng Viện John von Neumann, ĐHQG Hồ Chí Minh cho rằng, Đà Nẵng cần có đủ nguồn lực trí tuệ nhân tạo để phát triển trong thời chuyển đổi số

Làm rõ khái niệm về Trí tuệ nhân tạo (AI), Giáo sư Hồ Tú Bảo nhận định, AI là chìa khóa của sự phát triển trong thời chuyển đổi số, với bản chất là tạo ra và dùng dữ liệu một cách thông minh. Theo đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã công bố Chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo (Chiến lược AI) và đều dựa vào tiến bộ công nghệ số để đạt mục tiêu. Điển hình có thể thấy, Trung Quốc đã nhanh chóng thúc đẩy các kết quả đổi mới sáng tạo thành hành động, tìm cách nhảy vọt và vượt Mỹ về quân sự, công nghệ nhờ Chiến lược AI.

Giáo sư cho rằng: “Đối với Đà Nẵng, để phát triển trong thời chuyển đổi số, cần đào tạo và đảm bảo đủ nguồn nhân lực AI, bởi đây chính là yếu tố cốt lõi đảm bảo cho sự thành công khi phát triển Chiến lược AI trong tất cả các lĩnh vực: hành chính công; y tế; giáo dục; khoa học công nghệ; văn hóa-thể thao-du lịch; thông tin-truyền thông…”.

“Đà Nẵng cần có chiến lược và kế hoạch chuyển đổi số một cách cụ thể, bắt đầu với một số lĩnh vực chọn lọc và phải hành động từ lãnh đạo cao nhất đến mọi cấp”, Giáo sư Hồ Tú Bảo nhấn mạnh.

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp