Tổng thống Zimbabwe chính thức từ chức

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, 93 tuổi, đã chính thức từ chức vào ngày 21/11 vừa qua.

Theo AFP, hôm qua (21/11), ông Jacob Mudenda, Chủ tịch Quốc hội Zimbabwe, đã nhận được thư từ chức của ông Tổng thống Robert Mugabe.

Ông Robert Mugabe chính thức từ chức vào ngày 21/11.

"Tôi, Robert Gabriel Mugabe, căn cứ vào điều 96 Hiến pháp Zimbabwe, nay chính thức xin từ chức... với hiệu lực ngay lập tức", ông Jacob Mudenda đọc thư của ông Mugabe trước Hạ viện.

"Quyết định từ chức của tôi là tự nguyện. Điều này bắt nguồn từ mối quan tâm của tôi với phúc lợi của nhân dân Zimbabwe và mong muốn của tôi về việc bảo đảm một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ, hoà bình, không bạo lực, làm nền tảng cho an ninh quốc gia, hoà bình và ổn định", ông Mugabe cho biết trong thư.

Sau khi được Chủ tịch Quốc hội Mudenda thông báo Tổng thống Mugabe đã từ chức, các nghị sĩ hò reo để bày tỏ sự vui mừng.
Trên đường phố thủ đô Harare, người dân nhảy múa, ca hát, bấm còi và hò reo khi biết tin.

Emmerson Mnangagwa, cựu phó tổng thống mới bị chính ông Mugabe cách chức cách đây không lâu, sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo đất nước trong 48 giờ tới.

Trước đó, vào ngày 20/11, một nguồn tin chính thức cho hay, ông Robert Mugabe đã đồng ý với các điều khoản của việc từ chức sau các cuộc đàm phán với đảng cầm quyền. Một bức thư đã được soạn thảo để gửi tới nghị viện, điều kiện đầu tiên để việc từ chức diễn ra.

Cũng theo nguồn tin này các tướng lĩnh đã chấp thuận nhiều yêu cầu của Mugabe, bao gồm cả miễn trách nhiệm hoàn toàn cho bản thân ông và vợ ông, Grace. Ông Mugabe cũng sẽ giữ các tài sản cá nhân của mình.

Theo PhapluatNet

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp