Tổng thống Trump úp mở về thỏa thuận với Triều Tiên trước giờ G

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 cho biết cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới sẽ quyết định liệu “một thỏa thuận thực sự” có thể đạt được hay không.

Tổng thống Trump cùng các quan chức Mỹ dự bữa trưa với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 11/6 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump cùng các quan chức Mỹ dự bữa trưa với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 11/6 (Ảnh: Reuters)

“Các cuộc gặp giữa các nhân viên và những người đại diện đang diễn ra tốt đẹp và nhanh chóng… Nhưng rốt cuộc, điều đó không quan trọng. Tất cả chúng ta sẽ sớm biết liệu một thỏa thuận thực sự, không giống những thỏa thuận trong quá khứ, có xảy ra hay không”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Theo Yonhap, Tổng thống Trump đã đề cập tới các thỏa thuận trước đây của các nước với Kim Jong-un, trong đó Bình Nhưỡng đồng ý dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo để đổi lấy viện trợ kinh tế. Tuy nhiên, các thỏa thuận này rốt cuộc đều bị sụp đổ khi cả hai bên đổ lỗi cho nhau về việc duy trì cam kết chung.

Sau bình luận đầu tiên trên Twitter, ông Trump viết tiếp bình luận thứ hai, chỉ trích “những người thù ghét và những kẻ thất bại” khi nói rằng cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un là “tổn thất lớn cho nước Mỹ”.

“Chúng ta đã có các con tin, các vụ thử nghiệm, các cuộc nghiên cứu và tất cả các vụ phóng tên lửa đều đã dừng. Và những kẻ chỉ trích, những người nói tôi sai lầm ngay từ đầu, không còn gì để nói nữa. Chúng ta sẽ ổn thôi!”, Tổng thống Trump viết.

Trước đó, Triều Tiên đã đồng ý thả 3 tù nhân người Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ và đây được xem là động thái thể hiện thiện chí của chính quyền Kim Jong-un trước thềm hội nghị thượng đỉnh. Triều Tiên cũng đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ đầu năm tới nay sau một loạt vụ thử gây tranh cãi vào năm ngoái. Hồi tháng 5, Bình Nhưỡng cũng đã mời các phóng viên quốc tế tới chứng kiến sự kiện phá hủy bãi thử hạt nhân duy nhất Punggye-ri để cho thấy sự minh bạch trong cam kết phi hạt nhân hóa.

Điện đàm phút chót

Tổng thống Donald Trump ngày 11/6 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in khi nhà lãnh đạo Mỹ đang ở Singapore để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên.

Theo Yonhap, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về chủ đề phi hạt nhân hóa. Người phát ngôn của Tổng thống Moon, ông Kim Eui-kyeom, nói rằng nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công, đây sẽ là “món quà” cho cả thế giới.

“Tổng thống Moon và Tổng thống Trump đã nhất trí rằng ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ đạt được thành tựu lớn nếu hai nhà lãnh đạo cùng nhau tìm ra mẫu số chung thông qua các cuộc thảo luận thẳng thắn”, ông Kim Eui-kyeom nói.

Ngoài Tổng thống Moon Jae-in, Tổng thống Trump cũng có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thống nhất quan điểm trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông Abe cho biết Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều nhất trí về chính sách cơ bản với Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản cũng hy vọng cuộc gặp Trump - Kim sẽ là thời khắc lịch sử, đánh dấu bước đi đầu tiên trên con đường hòa bình và ổn định tại Đông Bắc Á.

Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào lúc 9h sáng nay theo giờ địa phương tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa. Đây là cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thành Đạt/Dân trí

Tổng hợp

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp