Tổng thống Trump cảnh báo chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa lâu dài

Tổng thống Donald Trump cảnh báo thời hạn đóng cửa chính phủ Mỹ có thể sẽ tiếp tục kéo dài khi ông chủ Nhà Trắng vẫn kiên quyết yêu cầu ngân sách để xây tường ngăn biên giới với Mexico.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Một ngày trước khi phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Trump sẽ rút lại đề xuất ngân sách 5,6 tỷ USD cho kế hoạch xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico, từ đó phá thế bế tắc nhằm cho phép chính phủ Mỹ mở cửa trở lại.

“Đây là vấn đề an ninh quốc gia mà chúng ta đang đề cập tới. Chủ đề này quan trọng tới mức chúng ta không thể bỏ qua được”, Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp nội các hôm 2/1 trước khi bắt đầu cuộc thảo luận tại Nhà Trắng với các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa hàng đầu.

Tổng thống Trump khẳng định ông sẵn sàng chờ đợi trong thời gian lâu nhất có thể để đảm bảo nhận được khoản ngân sách như ông mong muốn từ Quốc hội cho việc xây tường biên giới. Ông Trump tin rằng bức tường biên giới sẽ ngăn dòng người nhập cư, buôn lậu, ma túy và tội phạm từ Mexico tràn vào Mỹ.

“Tôi cho rằng người dân Mỹ đều nghĩ tôi đã đúng. Có thể sẽ phải mất một khoảng thời gian dài trước khi chính phủ mở cửa trở lại”, ông Trump nói.

Ông chủ Nhà Trắng dự kiến sẽ có cuộc họp với hai nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ là Nancy Pelosi và Chuck Schumer nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay trong vấn đề đóng cửa chính phủ. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Trump với bà Pelosi, người sẽ nhậm chức chủ tịch Hạ viện trong ngày hôm nay, và ông Schumer, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, kể từ sau cuộc gặp hồi tháng 11 năm ngoái.

Phe Dân chủ cho rằng kế hoạch xây tường biên giới, một trong những cam kết từ khi tranh cử tổng thống của ông Trump, không giải quyết được các vấn đề nhập cư phức tạp hơn mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Họ cũng nhận định kế hoạch này là công cụ để ông Trump tập hợp sự ủng hộ cho mình.

Hai nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ Nancy Pelosi (phải) và Charles Schumer. (Ảnh: AP)

Hai nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ Nancy Pelosi (phải) và Charles Schumer. (Ảnh: AP)

Giữa lúc đàm phán về vấn đề ngân sách xây tường biên giới lâm vào bế tắc, Tổng thống Trump đã quyết định hủy kế hoạch nghỉ Giáng sinh hàng năm tại Florida. Thay vào đó, ông Trump vẫn ở lại Washington và “trút giận” lên mạng xã hội.

“Mexico sẽ trả tiền cho bức tường này thông qua thỏa thuận thương mại USMCA (Mỹ - Mexico - Canada) mới. Phần lớn bức tường này đã được nâng cấp đầy đủ hoặc xây mới. Chúng ta đã làm được rất nhiều việc. Số tiền 5,6 tỷ USD mà Hạ viện đã thông qua chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với những lợi ích về an ninh quốc gia. Hãy nhanh chóng thông qua!”, ông Trump viết trên Twitter ngày 2/1.

Trước đó, Hạ viện Mỹ hôm 20/12 đã bổ sung 5 tỷ USD vào dự luật chi tiêu của chính phủ nhằm hỗ trợ cho việc xây tường biên giới với Mexico. Dự luật này cần được thông qua tại Thượng viện nhưng được cho là sẽ không nhận đủ số phiếu ủng hộ cần thiết.

Các nghị sĩ Dân chủ cho rằng khoản tiền hơn 5 tỷ USD theo đề xuất của ông Trump là tốn kém và không hiệu quả. Trong khi đó, Tổng thống Trump từng nói ông “tự hào” khi đóng cửa chính phủ cho tới khi đạt được ngân sách xây tường.

“Tổng thống Trump đã đưa ra một đề xuất nghiêm túc và ổn thỏa cho đảng Dân chủ để mở cửa chính phủ, giải quyết cuộc khủng hoảng tại biên giới và bảo vệ tất cả người dân Mỹ”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói, đồng thời chỉ trích phe Dân chủ vì không chấp nhận thỏa hiệp.

Tuần này, các nghị sĩ đảng Dân chủ ở Hạ viện đã đề xuất một dự thảo ngân sách nhằm cấp ngân sách hoạt động cho Bộ An ninh Nội địa - cơ quan đảm bảo an ninh biên giới của Mỹ - đến ngày 8/2, song không dành ngân sách cho xây tường biên giới.

Thành Đạt/Dân trí

Theo AFP

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp