Tổng thống Mỹ có bài phát biểutại Hội nghị CEO APEC

(Đại Lộ)-Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu gây ấn tượng tại Hội nghị CEO APEC ở Đà Nẵng vào chiều 10/11, ngay sau khi ông đặt chân đến thành phố để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Quang cảnh nghị trường Tổng thống Donald Trump phát biểu

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Trump nhắc đến cơn bão vừa ập vào Việt Nam, đồng thời ông chia sẻ sự mất mát về vật chất và con người của nhân dân Việt Nam. Ông phấn khởi khi có mặt tại APEC. Ông cho biết từ khi độc lập, Mỹ vô cùng quan tâm khu vực này.  Ông điểm lại một loạt các dấu mốc lịch sử quan hệ của Mỹ với các nước trong khu vực. Năm 1784, tàu Mỹ đầu tiên đã tới Trung Quốc với tư cách một nước Mỹ độc lập. Tàu chúng tôi đã đến Singapore và Philippines từ rất sớm. Năm 1880, Mỹ bắt đầu quan hệ với Thái Lan. 

Câu chuyện của khu vực này trong vài thập kỷ qua là câu chuyện của những người làm chủ vận mệnh của họ. Chúng tôi ở đây để chúc mừng những thành tựu của mọi người. Ít người có thể tưởng tượng rằng hàng chục nước có thể tề tựu tại Đà Nẵng hôm nay để bàn về câu chuỵện phát triển thịnh vượng. Hôm nay chúng ta không  thế nói rằng Mỹ và Việt Nam là kẻ thù mà đã là người bạn với nhau thân thiết.

Như chúng ta đã biết, rất nhiều người Việt và Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến đẫm máu trước đây. Ngày nay, rất nhiều người Mỹ đã đến bãi biển tuyệt vời với cát trắng và vẻ đẹp của Đà Nẵng. Hôm nay, một nền kinh tế Việt Nam rộng mở là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Sinh viên Việt Nam là một trong những nhóm xuất sắc nhất tại Mỹ. Điều đó rất ấn tượng.

Philippines là 1 trong những nước đã rút ngắn được khoảng cách về giới trong lãnh đạo chính trị lẫn kinh tế. Malaysia đã phát triển nhanh chóng trong vài thập kỷ sau, trở thành một trong những nơi tốt nhất để kinh doanh. Singapore, một đất nước sinh ra đã phải sinh tốn, đã phát triển thần kỳ bởi tầm nhìn và quản trị của Lý Quang Diệu và con trai ông. Hàn Quốc có thu nhập cao hơn nhiều nước châu Âu.

Phát biểu với các doanh nhân APEC, ông Trump nhấn mạnh: "Đất nước của các bạn chính là thành quả của các bạn và các bạn phải bảo vệ. Các mối hợp tác phải phụ thuộc vào tin tưởng đối tác". Chúng tôi ở đây để đề nghị mọi người cùng làm việc để thúc đẩy thịnh vượng và an ninh trong khu vực, mang đến mối quan hệ đối tác mới, bền vững với Mỹ trên toàn khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tổng thông Donald Trump phát biểu trước 2.000 đại biểu dự APEC 2017

Cốt lõi của mối quan hệ đối tác ấy là mối quan hệ thương mại. Nhấn mạnh về thương mại bình đẳng, ông muốn các đối tác sẽ tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc và quy định như nước Mỹ. Chúng tôi cho phép dòng chảy tự do vào nước chúng tôi nhưng một số nước khác thì lại không. Chúng tôi tìm kiếm sự hợp tác toàn cầu nhưng đổi lại đã mất đi sự cân bằng thị trường, khi mở cửa thị trường.

Ông cho rằng sẽ không có thị trường hoàn toàn tự do nếu chúng ta không có công bằng trong tiếp cận thị trường.  Lâu nay, công việc, công xưởng bị tước khỏi nước Mỹ. Và người ta không tin tưởng hệ thống thương mại toàn cầu. Chúng tôi không dung thứ nữa. Chúng ta nói về việc cư xử công bằng với nhau, nhưng việc đó chưa từng xảy ra.

Ông Trump cho biết, ông vừa có chuyến công du tại Trung Quốc mang lại rất hiệu quả. Chúng tôi đã trao đổi thẳng thắn về thương mại tự do. Tôi đã nói rất rõ với Trung Quốc, thể hiện sự mong muốn làm việc với Trung Quốc nhưng thương mại phải được thực hiện công bằng. Cách giao thương hiện nay là không chấp nhận được. Tôi không chấp nhận các nước lợi dụng Mỹ để tăng trưởng. Tôi không trách họ vì họ chỉ đang làm việc của mình. Vấn đề là những người tiền nhiệm đã không làm gì nhưng tôi thì sẽ làm. Từ nay, chúng tôi sẽ cạnh tranh trên một nền tảng công bằng. Nước Mỹ phải đặt  lên trước.

Ông đề nghị 2.000 doanh nhân đang tham dự AEEC 2017 tại TP Đà Nẵng cũng như vậy. Hãy đặt nước các bạn lên hàng đầu. Tôi sẽ có thỏa thuận song phương với bất cứ nước nào ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhưng họ phải bảo đảm tuân thủ thương mại, tuân thủ công bằng. Chúng ta sẽ giao thương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và lợi ích chung. Chúng tôi sẽ tôn trọng sự độc lập và chủ quyền các nước.

Đó là cách chúng ta sẽ cùng nhau lớn mạnh. Nếu giấc mơ Ấn Độ - Thái Bình Dương trở thành hiện thực. Chúng ta phải đảm bảo mọi thứ dựa trên pháp quyền. Đó là cách mà chúng ta có thể quan hệ kinh doanh thương mại, dựa trên giá trị thực chất và lâu dài, bễn vững. Những nước tuân thủ sẽ là đối tác của Mỹ, những nước không thì Mỹ sẽ không bao giờ quan tâm nữa. Những ngày cũ đã qua.  

Ông Trump tuyên bố, sẽ không im lặng nếu công ty Mỹ bị tấn công bởi các nhà nước trong các trò chơi kinh tế. Chúng tôi khuyến khích các nước hét thật to lên khi nguyên tắc công bằng bị đe dọa. Chúng tôi tìm cơ hội để hợp tác, tạo ra việc làm, tạo điều kiện cho khu vực tư nhân hợp tác với chính phủ để tạo thêm việc làm.  Chúng tôi tìm kiếm những đối tác mạnh, không phải đối tác yếu, tìm kiếm đối tác chứ không mơ về sự thống trị và sẽ cam kết cải cách và phát triển thị trường tài chính, An ninh kinh tế chính là an ninh quốc gia, đó là điều cốt yếu hàng đầu, ông nhấn mạnh.

Chúng ta có nhiều cách lựa chọn để chọn, để những ngôi sao của chúng ta tiếp tục tỏa sáng.và mở cửa thị trường ra rộng lớn. Mỹ cũng như mỗi quốc gia ở đây đều hướng đến việc bảo vệ chủ quyền. Chúng ta hiểu rằng không có gì quý hơn độc lập chủ quyền. Nhận thức đó đã đưa đường chỉ lối cho chúng tôi trong suốt lịch sử của đất nước  Mỹ, là nguồn động lực để chúng tôi cống hiến và phát triển.

Đất nước Việt Nam cũng có cùng tư tưởng đó, không phải chỉ trong 200 năm mà gần 2.000 năm qua. Đó là khoảng năm 40 sau công nguyên, khi Hai Bà Trưng khơi dậy tinh thần của những người dân đất nước này. Đó là lần đầu tiên dân tộc Việt Nam đứng lên vì nền độc lập và niềm tự hào dân tộc của các bạn. Ngày nay, những anh hùng ấy và câu chuyện ấy vẫn là lời nhắc nhở để ghi nhớ về lịch sử, chúng ta không thể nào quên,  là câu trả lời cho câu hỏi lớn về tương lai của chúng ta.

 Điều đó nhắc nhở tôi rằng: “Chúng ta là ai, chúng ta cần phải làm gì. Cùng với nhau, chúng ta có sức mạnh để cùng nhau phát triển…” Và đừng quên rằng thế giới vẫn còn rất nhiều nơi, với nhiều giấc mơ tuyệt vời, nhưng không thể  nào hơn và  quý giá hơn  như nhà của  mình. Hãy bảo vệ đất nước của các bạn, vì gia đình và đất nước bạn….Cám ơn đất nước Việt Nam, cám ơn các bạn và mọi người đã có mặt hôm nay tại sự kiện APEC 2017 này .

MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐOÀN BẢO VỆ TỔNG THỐNG DONALD TRUMP TỪ SÂN BAY TP ĐÀ NẴNG VỀ THẲNG HỘI NGHỊ:

CSGT dẫn đường đoàn xe TT Donald Trump từ sân bay về hội nghị

Người dân TP Đà Nẵng đổ ra đường Nguyễn Văn Linh chào đón đoàn xe TT Donald Trump

Đoàn xe bảo vệ TT Donald Trump

Xe bảo vệ TT Donald Trump

 

Đắc Bình- Xuân Phương/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp