Tổng thống Mỹ cân nhắc việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Quyết định này sẽ phá vỡ chính sách của Mỹ trong nhiều thập kỷ và gia tăng bạo lực ở khu vực Trung Đông.

Phát biểu tại một hội nghị về chính sách của Mỹ ở Trung đông, ông Jared Kushner - con rể và cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump - cho biết Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định có công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay không. Ông Kushner đã được Tổng thống Trump chỉ định đứng đầu các nỗ lực tái khởi động đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, tiến trình đã bế tắc và không có nhiều tiến triển trong nhiều năm.

tong thong my can nhac viec cong nhan jerusalem la thu do cua israel hinh 1
Jerusalem

Một quan chức chính phủ cấp cao và báo chí Mỹ hồi cuối tuần cho hay Tổng thống Trump có thể sẽ đưa ra quyết định của mình vào thứ 3 hoặc thứ 4 tới. Trước thông tin này, Tổng thư ký Liên đoàn A-rập  Ahmed Anoul Gheit bày tỏ quan ngại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan và bạo lực. Trong khi đó, Amman, chủ tịch đương thời của Thượng đỉnh A-rập, được biết đã tiến hành tham vấn về việc triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Liên đoàn A-rập và Tổ chức hợp tác Hồi giáo trước khi Tổng thống Trump tuyên bố quyết định của mình.

Chủ quyền tại Jerusalem lâu nay là vấn đề hết sức nhạy cảm và là tâm điểm của cuộc xung đột Israel - Palestine. Israel coi thành phố này là thủ đô không thể chia cắt của mình, trong khi người Palestine muốn khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ. Cộng đồng quốc tế cũng không công nhận tuyên bố của Israel về quyền sở hữu tất cả thành phố. Nếu Mỹ thông báo công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng đi chệch tiến trình so với các Tổng thống tiền nhiệm, vốn luôn khẳng định rằng qui chế của Jerusalem cần phải được quyết định trong các cuộc đàm phán./.

Theo PV/VOV-Washington

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp