Tọa đàm mùa xuân 2018: Bám sát chủ để “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”

(Đại lộ) – Chiều ngày 08/3, chương trình Tọa đàm mùa Xuân 2018 tiếp tục diễn ra tại trung tâm Hội nghị Ariyana, Đà Nẵng. Tọa đàm thu hút hơn 500 đại biểu, đại diện cho các hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân đóng trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: Năm 2017 khép lại với thành phố là một năm đầy nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Đặc biệt, cộng đồng trong nước và quốc tế đã có sự ghi nhận đối với Đà Nẵng khi tạo được dấu ấn quan trọng trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng như tổ chức thành công Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017. Qua  hơn 20 năm trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, dấu ấn của các doanh nghiệp đối với thành phố là rất đậm nét. Quy mô hơn 22 ngàn doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện với tổng số vốn đăng ký hơn 142 ngàn tỷ đồng, các đơn vị đã luôn đồng hành cùng chính quyền trong xây dựng và phát triển thành phố trên tất cả các lĩnh vực, góp phần vào sự thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.


Toàn cảnh buổi Tọa đàm mùa Xuân 2018

Năm 2017, các Sở, ngành của thành phố đã tiếp nhận và giải quyết 328 kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp. Tập trung vào 4 nhóm vấn đề chính gồm: quy hoạch không gian đô thị, quy hoạch phải hướng đến hiệu quả của nguồn lực, quy hoạch phải tính đến việc sử dụng cho phát triển hiện tại và dự trữ cho tương lai - vấn đề đất đai, kế hoạch sử dụng đất và giá thuê đất, nhiều doanh nghiệp kiến nghị việc rà soát lại quỹ đất công, tài sản công, kế hoạch sử dụng quỹ đất công, tài sản công tích trữ, giảm thất thoát quỹ đất công, tài sản công, nâng cao hiệu quả sử dụng -  vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp du lịch – vấn đề các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Bên cạnh những kết quả phấn khởi đã đạt được, chính quyền thành phố nhận thức rõ kinh tế của Đà Nẵng đang và sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Quy mô nền kinh tế vẫn còn nhỏ, chưa phát huy hết tiềm năng, nội lực sẵn có; tốc độ tăng trưởng kinh tế đang có dấu hiệu chững lại so với mặt bằng chung của cả nước và khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Các chỉ tiêu phát triển chưa thật sự phù hợp, cần nghiên cứu hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Đặc biệt, vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư chiến lược có khả năng tạo động lực cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế thành phố. Để đạt được những mục tiêu lớn nêu trên, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng luôn lắng nghe ý kiến và trao đổi những đề xuất, hiến kế của đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn. Qua đó làm cơ sở cho những định hướng và quyết sách mới cũng như tạo điều kiện quy hoạch kinh tế - xã hội, quy hoạch không gian chung của thành phố, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp bày tỏ về các nhóm vấn đề tồn tại chính đối với môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố như: cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư; tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trong khu vực sản xuất công nghiệp do dịch chuyển cơ cấu kinh tế và cạnh tranh từ các địa phương lân cận; cơ sở hạ tầng giao thông, cụ thể là hệ thống giao thông công cộng chưa được đầu tư và triển khai hiệu quả để đáp ứng nhu cầu phát triển của đô thị và các vùng công nghiệp; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (trong lĩnh vực đất đai, thuế và hải quan) và đặc biệt cần tăng tính cạnh tranh đối với các chính sách ưu đãi đầu tư của Đà Nẵng để thu hút các nhà đầu tư;…

Vấn đề các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cũng là chủ đề được trao đổi, thảo luận sôi nổi trong buổi tọa đàm. “Bên cạnh việc phải tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu về PCI, Đà Nẵng cần rà soát lại thực chất các chỉ số này, xây dựng cho mình một hệ thống đánh giá cao hơn; bám sát vào các tiêu chí quốc tế để đảm bảo chắc chắn vị trí cao đó thực sự tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong năm 2018, việc làm thiết thực đầu tiên là giảm mạnh chi phí cho doanh nghiệp”, đồng chí Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực đóng góp và chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân thành phố, các tỉnh lân cận. Đồng thời góp phần chuyển dịch cơ cấu, phát triển thị trường không chỉ cho Đà Nẵng nói riêng mà còn cho cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả quốc gia. Chủ đề năm 2018 của Đà Nẵng là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” sẽ tạo nên khí thế và động lực mới thúc đẩy các cấp, các ngành nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ cụ thể, nhằm thu hút dòng vốn đầu tư vào các lĩnh vực mà thành phố đang khuyến khích đầu tư.

Trên cơ sở đó, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ban, ngành tập trung giải quyết những vấn để quan trọng đã được đề cập. Đối với các vấn để vượt quá thẩm quyền của thành phố, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố, các sở, ban, ngành báo cáo các bộ, ngành Trung ương trong thời gian sớm nhất để có hướng giải quyết, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các hội, hiệp hội trên địa bàn tiếp tục đồng hành cùng chính quyền thành phố, vì một “Đà Nẵng với chuẩn mực toàn cầu, thân thiện và tiên phong”.

Xuân Phương/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp