Tọa đàm Khoa học: Thư tịch cổ và văn khắc Hán Nôm Ngũ Hành Sơn

(Đại lộ) - Ngày 23/3, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (Huế) tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Thư tịch cổ và văn khắc Hán Nôm Ngũ Hành Sơn”.

Tọa đàm nhằm nhận diện, đánh giá một cách hệ thống và khoa học về hệ thống di sản văn hóa tư liệu tại Danh thắng quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn để phục vụ cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Đồng thời, tiến đến việc đề nghị Ủy ban quốc gia Chương trình Ký ức thế giới tại Việt Nam xem xét đưa vào “Danh mục ký ức quốc gia” và đệ trình UNESCO công nhận di sản văn khắc Hán Nôm Ngũ Hành Sơn là di sản tư liệu thế giới.

Tọa đàm khoa học “Thư tịch cổ và văn khắc Hán Nôm Ngũ Hành Sơn”

Tại buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Hòa – Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, Danh thắng Ngũ Hành Sơn không chỉ có giá trị về mặt cảnh quan thiên nhiên mà còn có giá trị ý nghĩa về mặt lịch sử, văn hóa. Từ xa xưa vùng đất này đã sớm định hình là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Đại Việt trên bước đường Nam tiến của dân tộc, với sự ra đời của các ngôi cổ tự nổi tiếng như Thái Bình, Vân Long, Phổ Đà, Bình An, Bảo Đài, về sau là Tam Thai, Linh ứng… Không những thế, Ngũ Hành Sơn còn đang lưu giữ trên mình một số lượng lớn các văn bản “ma nhai” – hệ thống văn khắc Hán Nôm trong các hang động. Đây là nguồn tư liệu quý, có giá trị được giới nghiên cứu từ trước đến nay đặc biệt quan tâm.

Chính vì vậy, ngày 10/7/1980 Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VH-TT-DL) đã ký Quyết định số 92 công nhận Ngũ Hành Sơn là di tích danh thắng cấp quốc gia. Từ đó đến nay, UBND TP. Đà Nẵng, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã có những cố gắng trong việc bảo tổn và phát huy giá trị di tích này. Danh thắng Ngũ Hành Sơn hiện đã trở thành biểu tượng Danh thắng của thành phố, là điểm đến đầy hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Ngày 24/12/2018, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng di tích cấp quốc gia danh thắng Ngũ Hành Sơn là di tích cấp quốc gia đặc biệt. Điều này càng khẳng định sự đánh giá cao của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia về giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan, khảo cổ... và đặt ra yêu cầu cho các ngành chức năng trong công tác bảo tồn, phát huy di tích Ngũ Hành Sơn.

HT. Thích Hải Ấn - Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, Trưởng ban Điều hành TT Văn hóa Phật giáo Liễu Quán; ông Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch Sử TP. Đà Nẵng và ông Nguyễn Hòa - Phó Chủ tịch UBND Q. Ngũ Hành Sơn đồng Chủ trì Tọa đàm

Ông Bùi Văn Tiếng – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP. Đà Nẵng, Chủ trì Tọa đàm cho biết, Tọa đàm tập trung thảo luận các vấn đề chính xoay quanh Di sản văn hóa Phật giáo Ngũ Hành Sơn (danh lam cổ tự, pháp tượng pháp khí, thư tịch cổ, bia ký Phật giáo và hệ thống bia ma nhai Ngũ Hành Sơn); Nội dung thư tịch cổ “Ngũ Hành Sơn lục”; Ngự chế thi của hoàng đế Minh Mạng về Ngũ Hành Sơn; Nội dung các bia ký Phật giáo tại ngọn Thủy Sơn; Thơ văn ma nhai tại các hang động Ngũ Hành Sơn; Hệ thống hoành phi, đối liễn, kim bài tại các chùa trên ngọn Thủy Sơn.

Bia ma nhai "Thái Bình tự thạch bi" khắc năm Tân Sửu (1721), ca tụng công đức các đời chúa Nguyễn đối với chùa Thái Bình - một ngôi chùa cổ tại vùng Quảng Nam xưa, nay thuộc vùng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Trên hành trình thay mặt cả nước và cùng cả nước bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn, người Đà Nẵng không nên, không thể đơn độc và càng không thể không suy ngẫm về câu danh ngôn “Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”, ông Bùi Văn Tiếng khẳng định. Do đó, Tọa đàm sẽ là cơ hội để các nhà nghiên cứu, nhà khoa học làm rõ các giá trị của Thư tịch cổ và văn khắc Hán Nôm Ngũ Hành Sơn; từ đó đưa ra các giải pháp góp phần giúp Đà Nẵng bảo tồn và phát huy giá trị di tích Ngũ Hành Sơn.

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp