Xem nhiều

Tìm kiếm giải pháp giải quyết dứt điểm tranh chấp ở Biển Đông

(Đại Lộ) – Sáng ngày 08/11/2018, Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 chính thức khai mạc tại TP. Đà Nẵng, với chủ đề “Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”.

Hội thảo do Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức, dự kiến diễn ra trong hai ngày (08 – 09/11/2018) tại thành phố Đà Nẵng.

Tham dự Hội thảo có gần 250 đại biểu là quan chức cấp cao, nhà quản lý kinh doanh, chuyên gia, học giả và nhà ngoại giao; quy tụ hơn 30 diễn giả là các chuyên gia, học giả uy tín quốc tế sẽ trình bày các bài tham luận xoay quanh nhiều chủ đề nóng về biển Đông.

Trong hai ngày diễn ra Hội thảo, các đại biểu sẽ cùng trao đổi tại 8 phiên thảo luận, với các chủ đề: Biển Đông: Trái tim của Khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương; Biển Đông Tiêu điểm: 10 năm nhìn lại; Lập trường của các Bên yêu sách: Tiếp nối và Điều chỉnh; Các nước lớn: Can dự hay Ngoài lề?; Xây dựng Lực lượng trên Biển Đông; Xây dựng Lòng tin, Ngoại giao phòng ngừa và Giải quyết Tranh chấp; Các nhân tố mới có thể tạo bất ổn trên Biển Đông; Trật tự và Bất ổn trên Biển Đông: Suy ngẫm.

PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng – Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng – Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam chia sẻ: “Sau 10 năm tổ chức Hội thảo, chúng ta với tư cách là các học giả đã biến công việc nghiên cứu Biển Đông trở thành một lĩnh vực học thuật tương đối vượt trội trong bản nghiên cứu về quan hệ quốc tế của khu vực và thế giới. Qua các nghiên cứu, các công trình xuất bản, nhận thức của xã hội và những người hoạch định chính sách về vấn đề Biển Đông đã trở nên đa dạng hơn, nhiều góc độ hơn và luôn đánh giá dựa trên cơ sở khoa học”.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng cho rằng, vấn đề Biển Đông cơ bản vẫn tiếp tục là một vấn đề phức tạp, nhiều gai góc trong quan hệ của các nước liên quan cũng như trong quan hệ của các nước lớn. Do đó, ông mong muốn tại diễn đàn này, các chuyên gia, học giả tích cực đưa ra những kiến nghị xác đáng, đề xuất các biện pháp xây dựng và củng cố tình hình an ninh của khu vực trong quản lý tranh chấp và giải quyết hòa bình tại Biển Đông.  

GS. Prof. Carlyle Thayer - Đại học New South Wales, Học viện Quốc phòng Úc trao đổi tại Hội thảo

Tại phiên khai mạc, Thẩm phán Kriangsak Kittichairasee – Thẩm phán Tòa án Luật biển Quốc tế (ITLOS) nhận định, về bản chất, hợp tác vì hòa bình và phát triển ở Biển Đông phải dựa trên 4 nhân tố gồm: ngăn ngừa xung đột, quản lý khủng hoảng giải quyết tranh chấp, giám sát và làm mới các cơ chế.

Theo đó, trong khi chờ quyết định cuối cùng về việc Phân định các biên giới trên Biển ở Đại Tây Dương, Các biện pháp tạm thời, Phán quyết ngày 25/4/2015, Viện Đặc biệt của Tòa trọng tài Quốc tế về Luật biển thi hành theo đồng thuận các giải pháp tạm thời, nhằm góp phần quản lý và giải quyết hiệu quả các xung đột trong khu vực nói chung và trên Biển Đông nói riêng. Cụ thể như sau:

-Không triển khai các hoạt động khoan mới trong khu vực tranh chấp;

-Nên triển khai tất cả các bước đi cần thiết để ngăn việc sử dụng thông tin từ các hoạt động khai thác trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai;

-Các bên liên quan kiểm soát nghiêm chỉnh và liên tục tất cả các hoạt động trong khu vực tranh chấp; đồng thời, nên triển khai tất cả các bước đi cần thiết, nhằm ngăn ngừa các hoạt động gây tổn hại nghiêm trọng trong môi trường biển;

-Các bên tranh chấp nên hợp tác và kiềm chế bất cứ hành động đơn phương nào có thể làm trầm trọng thêm tranh chấp.

PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng điều hành Phiên thảo luận thứ 1: "Biển Đông: Trái tim của Khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương"

Thẩm phán Kriangsak Kittichairasee thông tin thêm, từ đầu năm 2018, sau khi thống nhất về khuôn khổ chung, ASEAN và Trung Quốc đã bắt đầu đi vào đàm phán nội dung thực chất của Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông. Hai bên đã vận hành đường dây nóng để xử lý các tình huống khẩn cấp và thảo luận về mở rộng áp dụng Bộ Quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) đối với các tàu cảnh sát biển. Khi hoàn tất, tiến trình này sẽ đóng góp vào quá trình xây dựng lòng tin trên thực tế, ngoại giao phòng ngừa và giải quyết tranh chấp dứt điểm ở Biển Đông.

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp