Tìm kiếm MH370, bất ngờ phát hiện bí mật "giấu" hàng tỷ năm

(Đại lộ) -Những kết quả điều tra về chiếc máy bay mất tích số hiệu MH370 đã đưa tới kết quả là sự phát hiện của những bí mật hàng tỷ năm dưới đáy đại dương.

Chinanews hôm 16/9 dẫn nguồn từ truyền thông quốc tế cho hay, công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích số hiệu MH370 đã đưa tới một bí mật chưa từng biết tới nằm dưới Ấn Độ Dương, bao gồm những ngọn núi lửa hình thành hàng tỷ năm trước.

Tờ The Sunday Times (Anh) cho hay, sonar độ phân giải cao mặc dù chưa tìm được dấu vết của chiếc phi cơ mất tích, tuy nhiên đã phát hiện ra những đặc trưng địa chất phong phú ngoài sức tưởng tượng giữa Châu Úc và Châu Nam Cực.

Chiếc máy bay Boeing 777-200ER số hiệu MH370 thuộc Malaysia, chuyên chở 239 hành khách cùng phi hành đoàn đã mất tích một cách bí ẩn vào hôm 8/3. Lộ trình của MH370 xuất phát từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, tuy nhiên số liệu từ vệ tinh cho thấy, phi cơ này đã rời xa khỏi lộ trình định sẵn và bị rơi tại một khu vực nằm về phía tây thành phố Perth (Australia).

Chứng cứ sonar mới nhất do Australia, Malaysia và Trung Quốc thu thập trong quá trình chuẩn bị tái khởi động công tác tìm kiếm. Nhóm tàu của ba bên sẽ tiến hành tìm kiếm trong khu vực diện tích 60.000km2, với chi phí khoảng 50 triệu USD. Cuộc tìm kiếm sẽ bắt đầu ngày 22/9 tới.

Cuộc tìm kiếm mới sẽ được tàu thăm dò dầu khí Go Phoenix của Công ty dầu khí quốc gia Malaysia hỗ trợ. Tàu Go Phoenix sẽ đặc biệt chú trọng kiểm tra 58 vị trí nghi là điểm gặp nạn, mặc dù nhiều khả năng phần lớn chỉ là nham thạch.

Phó Thủ tướng Australia Warren Truss cho biết, trong số những đặc trưng địa chất mới được phát hiện, có những ngọn núi lửa cao tới 2.000m nằm dưới đáy đại dương. Ông đánh giá những ngọn núi lửa này là vô cùng khác thường.

Ông Truss tiết lộ, tại một địa điểm đặc biệt, độ dốc của mặt đáy biển biến thiên từ độ sâu 600m tới 6.600m trong một cự ly cực ngắn.

“Có những địa điểm gây ấn tượng cực mạnh. Chúng ta cần phải nhanh chóng hoàn thành bản đồ và thăm dò những vị trí mạch núi cùng đáy biển, cũng như xác định khu vực an toàn cho thiết bị tìm kiếm”- ông Warren Truss nói thêm.

Theo Chinanews, điều tra cho thấy kết cấu đáy biển mới phát hiện được cho là hình thành vào khoảng 100 triệu năm trước, khi lục địa Australia và Châu Nam Cực tách rời. Hai lục địa này là những khối phân tách cuối cùng của đại lục Pangaea.

Chúng ta đã đầu hàng trong cuộc chiến Nga - Ukraine "Chúng ta đã đầu hàng trong cuộc chiến Nga - Ukraine" Quy chế đặc biệt ở Đông Ukraine:Nga vỗ tay, ly khai ngúng nguẩy Quy chế đặc biệt ở Đông Ukraine:Nga vỗ tay, ly khai 'ngúng nguẩy' Báo Trung Quốc: Người dân không tin những gì chính quyền nói Báo Trung Quốc: Người dân không tin những gì chính quyền nói

Hải Võ

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp