Tìm hiểu súng phóng lựu cực mạnh của đặc nhiệm Mỹ

(Đại lộ) -Có lịch sử trên 20 năm phục vụ trong các lực lượng đặc biệt, sắp tới súng phóng lựu Carl Gustav sẽ được Quân đội Mỹ trang bị đại trà cho những binh chủng khác.

Được các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ như Ranger, SEAL, Delta,... sử dụng từ những năm 90 của thế kỷ XX, Carl Gustav là mẫu súng phóng lựu sử dụng nhiều lần đầu tiên của quân đội Mỹ, kể từ khi loại bỏ súng bazooka vào năm 1960.

Carl Gustav là một trong những dòng súng phóng lựu lâu đời nhất còn đang được sử dụng. Phiên bản M1 ra đời từ năm 1946 và đến nay phiên bản mới nhất là M3 ra đời vào năm 1991.

Carl Gustav là một trong những dòng súng phóng lựu lâu đời nhất còn đang được sử dụng. Phiên bản M1 ra đời từ năm 1946 và đến nay là phiên bản mới nhất M3 ra đời năm 1991.

Carl Gustav là súng phóng lựu vác vai cỡ nòng 84mm được sản xuất bởi công ty Saab Bofors Dynamics (Thụy Điển).

Carl Gustav là súng phóng lựu vác vai cỡ nòng 84 mm được sản xuất bởi công ty Saab Bofors Dynamics (Thụy Điển).

Carl Gustav có khối lượng 8,5kg (phần ống phóng), chiều dài 1,1m, tốc độ bắn 6 phát/phút, sơ tốc đầu nòng 255m/giây và ống phóng có thể chịu được 100 phát bắn.

Carl Gustav có khối lượng 8,5 kg (phần ống phóng), chiều dài 1,1 m, tốc độ bắn 6 phát/phút, sơ tốc đầu nòng 255 m/s và ống phóng có tuổi thọ 100 phát bắn.

Lý do khiến Carl Gustav rất được các lực lượng đặc nhiệm Mỹ ưa chuộng vì mẫu súng phóng lựu này có tầm bắn xa nhưng kích thước nhỏ gọn và tiêu diệt được các mục tiêu nấp trong các tòa nhà hoặc boongke.

Lý do khiến Carl Gustav rất được các lực lượng đặc nhiệm Mỹ ưa chuộng, vì mẫu súng phóng lựu này có tầm bắn xa nhưng kích thước nhỏ gọn và tiêu diệt được các mục tiêu nấp trong các tòa nhà hoặc boongke.

Khi chưa có Carl Gustav, các lực lượng Mỹ luôn phải đối mặt với các loại hỏa lực có tầm bắn xa của đối phương như RPG hay các hỏa lực bộ binh khác. Việc sử dụng Carl Gustav giúp lính Mỹ tham chiến với các mục tiêu ở khoảng cách trên 500m.

Khi chưa có Carl Gustav, lính Mỹ luôn phải đối mặt với nhiều loại hỏa lực có tầm bắn xa của đối phương như RPG hay loại DKZ. Việc sử dụng Carl Gustav giúp lính Mỹ tham chiến được với các mục tiêu ở khoảng cách trên 500 m.

Carl Gustav có thể sử dụng với nhiều loại đạn khác nhau như: đạn xuyên giáp, đạn văng mảnh chống bộ binh, đạn vạch đường, đạn khói,...

Carl Gustav có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau như: đạn xuyên giáp, đạn nổ phá mảnh chống bộ binh, đạn vạch đường, đạn khói...

Một ưu điểm lớn nữa là Carl Gustav có giá rẻ, quân đội Mỹ vẫn ưa chuộng dùng tên lửa chống tăng cho nhiều mục đích khác nhau nhưng chi phí của 1 phát bắn rất cao. Mỗi viên đạn của súng Carl Gustav chỉ có giá từ $500-$3000, ống phóng kèm kính ngắm có giá $20000.

Một ưu điểm lớn nữa là Carl Gustav có giá rẻ, quân đội Mỹ vẫn ưa chuộng dùng tên lửa chống tăng cho nhiều mục đích khác nhau nhưng chi phí của 1 phát bắn rất cao. Mỗi viên đạn của súng Carl Gustav chỉ có giá từ 500 - 3.000 USD, ống phóng kèm kính ngắm có giá 20.000 USD.

Lực lượng Rangers đã chứng minh được rằng cách vận hành tối ưu súng phóng lựu Carl Gustav phải gồm 2 người. 1 người trực tiếp sử dụng sẽ được trang bị đi kèm 1 súng ngắn cỡ 9mm, người còn lại sẽ chịu trách nhiệm nạp và mang theo 5 hoặc 6 viên đạn, đồng thời chịu trách nhiệm quan sát, bảo vệ xung quanh.

Lực lượng Ranger đã chứng minh được rằng, cách vận hành tối ưu súng phóng lựu Carl Gustav phải gồm 2 người. 1 người trực tiếp sử dụng sẽ được trang bị thêm 1 súng ngắn cỡ 9 mm, người còn lại chịu trách nhiệm nạp và mang theo 5 hoặc 6 viên đạn, đồng thời chịu trách nhiệm quan sát, bảo vệ xung quanh.

Nhận ra sự hiệu quả của Carl Gustav khi được sử dụng bởi các lực lượng đặc nhiệm, Quân đội Mỹ đang có dự định trang bị rộng rãi mẫu súng phóng lựu này cho các lực lượng khác.

Nhận ra sự hiệu quả của Carl Gustav khi được sử dụng bởi các lực lượng đặc nhiệm, Quân đội Mỹ đang có dự định trang bị rộng rãi mẫu súng phóng lựu này cho các lực lượng khác.

Súng phóng lựu Carl Gustav

Nếu Việt Nam có hệ thống phòng không SPYDER... Nếu Việt Nam có hệ thống phòng không SPYDER... Ukraine tăng ca làm việc ngày đêm chế tạo vũ khí Ukraine tăng ca làm việc ngày đêm chế tạo vũ khí Mỹ lấy đại bác giết “muỗi” ở Iraq Mỹ lấy đại bác giết “muỗi” ở Iraq

Ly Vy

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp