Tiger bị IS phục kích: 10 lính thiệt mạng, T-90 tan nát

Hiện nay, Quân đội Syria và lực lượng đồng minh đang tiến công dữ dội vào thành phố Abu Kamal ở Đông Nam Syria, hiện đang bị IS chiếm giữ.

Sau khi bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tái chiếm lại thành phố Abu Kamal (al-Bukamal), ở phía Đông Nam Syria; ngày 15 tháng 11, sáu máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga đã tiến hành một đợt tấn công khổng lồ vào các mục tiêu IS gần al-Bukamal.

Thành phố này nằm trên đường biên giới Syria-Iraq, trấn giữ con đường huyết mạch nối thủ đô Iraq và Syria (Baghdad-Damascus), trên con đường tiếp tế từ Iran sang Iraq để tới Syria và có thể là Hezbollah; đồng thời cũng là con đường mà khủng bố IS chạy từ Iraq sang Syria.

Do đó, việc đánh chiếm thành phố này là mục tiêu quan trọng hàng đầu đối với Quân đội Syria, còn bọn khủng bố IS thì quyết tâm giữ cho bằng được. Điều này cho thấy một cuộc chiến vô cùng khốc liệt sẽ xảy ra ở Abu Kamal trong những ngày tới.

Vào ngày 16/11, giới truyền thông cho biết, Quân đội Ả rập Syria (SAA) và đồng minh chủ chốt là Lực lượng vũ trang người Shiite Lebaon là Hezbollah và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang tấn công thành phố biên giới của Al-Bukamal từ 3 hướng.

Theo đó, SAA, IRGC và Hezbollah đã tấn công vào các trận địa phòng ngự của khủng bố IS ở các khu vực tây bắc, tây và đông nam của al-Bukamal. Tuy nhiên, các lực lượng ủng hộ chính phủ đã phải đối mặt với sự phản kháng mạnh mẽ từ IS.

Hiện nay, cánh truyền thông Hezbollah cho biết rằng, các cuộc đụng độ vẫn đang tiếp diễn quanh al-Bukamal và tại một số quận của thành phố. Tuy nhiên, SAA vẫn chưa đạt được những thắng lợi quan trọng, mà ngược lại, họ còn phải chịu những tổn thất lớn.

Cơ quan thông tin liên kết với IS là Amaq cho biết, các tay súng khủng bố IS đã tấn công một cuộc tập hợp lực lượng của các binh lính SAA ở phía tây thành phố al-Bukamal bằng một quả tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM), khiến 7 binh sĩ của SAA thiệt mạng.

Tiger bi IS phuc kich: 10 linh thiet mang, T-90 tan nat

IS bắn cháy tan tành chiếc T-90A của lực lượng đặc nhiệm Tiger Force

Amaq cũng thông báo rằng, các tay súng IS cũng đã phá hủy một chiếc xe ủi, một chiếc xe tăng và bắn hỏng một chiếc xe tăng khác của SAA bằng các ATGM ở phía tây thành phố al-Bukamal và đánh lui tất cả các đợt tấn công của Quân đội Syria ở các hướng này.

Ở hướng tiến công từ phía Bắc xuống, IS cũng đã gây rất nhiều khó khăn và thiệt hại cho lực lượng đặc nhiệm Tiger (Tiger Force) của Quân đội Syria, khi họ tiến xuống phía Nam từ thành phố quan trọng nhất là Mayadin, để hợp công Abu Kamal với các lực lượng khác.

Theo giới truyền thông địa phương, các tay súng khủng bố của IS đã phục kích một nhóm quân Syria ở khu vực gần Al-Kashma, phía nam thành phố al-Mayadin thuộc tỉnh Deir Ezzor. Đây là địa bàn nằm trên hướng tiến công của lực lượng đặc nhiệm Tiger.

Theo những bức ảnh được cung cấp bởi Amaq, các thành viên của IS đã sát hại khoảng 10 tay súng đặc nhiệm Syria và phá hủy tan tành một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A - được mệnh danh là “xe tăng thần thánh” - của lực lượng Tiger.

Tuy IS không công bố dùng hỏa lực gì để bắn tan nát chiếc T-90 và 10 lính Syria thiệt mạng nhưng giới truyền thông nhận định, đây là một phát bắn của ATGM nên mới khiến tháp pháo của chiếc T-90 bị bay tung xa mấy mét. Với cú đánh này, có lẽ tổ lái khó mà sống sót.

Hiện nay, các lực lượng Tiger đang phát triển hướng tấn công từ Mayadin xuống phía Nam đến al-Bukamal. Tuy nhiên, họ đã không thể tiếp cận được thành phố chiến lược này, trước sự chống trả rất mãnh liệt của IS.

Đồng thời, Nga cũng tố cáo rằng, Mỹ và SDF đang làm hết sức để ngăn cản SAA đánh chiếm được Abu Kamal, bằng cách thả tàn quân IS xuống tăng viện cho Abu Kamal, phá hoại thông tin liên lạc, thậm chí là chiến đấu cơ Mỹ đã bay lên để chặn máy bay Nga không kích IS.

Theo Toàn Thắng/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp