Tiếng Đức sẽ được giảng dạy trong các trường phổ thông của Việt Nam

Sáng nay, 17/7, tại Hà Nội, Đại sứ CHLB Đức và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc đưa tiếng Đức vào giảng dạy tại một số trường phổ thông của Việt Nam.

1
 Bộ GD- ĐT và Đại sứ quán CHLB Đức đã ký biên bản thoả thuận về việc đưa tiếng Đức vào giảng dạy tại một số trường phổ thông của VN.

Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo CHXHCN Việt Nam và Bộ Ngoại giao CHLB Đức hướng tới mục tiêu đưa vào và thực hiện việc giảng dạy tiếng Đức đáp ứng được về số lượng và chất lượng tại một số trường phổ thông được lựa chọn ở Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình triển khai Sáng kiến ’’Trường học- Đối tác của tương lai’’ (PASCH). Theo đó các học sinh phổ thông Việt Nam cho đến khi tốt nghiệp tú tài sẽ được cung cấp các kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa Đức đủ để tiếp tục theo học tại một trường dự bị đại học hoặc vào học đại học trực tiếp tại Đức.

Trước đó, từ tháng 5.2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Ngoại giao CHLB Đức đã thí điểm đưa tiếng Đức vào giảng dạy như ngoại ngữ thứ hai tại một số trường trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác ký kết lần này đã khép lại dự án thí điểm dạy tiếng Đức thành công và bước sang một giai đoạn mới. Học sinh Việt Nam giờ có thể lựa chọn tiếng Đức để học ở trường như ngoại ngữ thứ nhất hoặc thứ hai bên cạnh các thứ tiếng khác như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Nga và tiếng Trung.

Sáng kiến ’’Trường học - Đối tác của Tương lai’’ (PASCH) của Bộ Ngoại giao Đức đã được triển khai ở 1500 trường phổ thông trên toàn thế giới. Đây là một sáng kiến do Bộ Ngoại giao Đức khởi xướng thực hiện với sự hợp tác của Ủy ban Giáo dục Phổ thông Đức ở nước ngoài (ZfA), Viện Goethe (GI), Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) và Cơ quan Trao đổi Sư phạm Đức thuộc Hội nghị các bộ trưởng Văn hóa (PAD).


1
Với biên bản thoả thuận này,  tiếng Đức sẽ được đưa vào giảng dạy
tại một số trường phổ thông của VN.

Trong khuôn khổ sáng kiến PASCH, tính đến thời điểm hiện tại có trên 1400 học sinh tại một số trường phổ thông ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Hải Phòng được lựa chọn để giảng dậy tiếng Đức như ngoại ngữ thứ nhất hoặc thứ hai.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bà Jutta Frasch, Đại sứ CHLB Đức cho biết: "Tôi nhìn nhận thỏa thuận ký kết ngày hôm nay là một bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Đức và Việt Nam. Học sinh Việt Nam giờ đây sẽ có triển vọng rõ ràng hơn cho định hướng học đại học sau này ở Đức.’’ Bà Jutta Frasch cũng cho biết, Đại sứ quán Đức sẽ hỗ trợ các trường giảng dạy tiếng Đức về cơ sở vật chất, đồ dùng giảng dậy, bồi dưỡng cho giáo viên cả về ngoại ngữ và chuyên môn, đặc biệt là phương pháp giảng dạy.

Quỳnh Chi

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp