Thừa nhận của Anh sau khi bị Kilo truy đuổi

Sau khi tàu Kilo ngăn chặn thành công tàu ngầm hạt nhân Anh khi tiến gần Syria, người Anh đã buộc phải thừa nhận thực tế.

Để giành được ưu thế trong cuộc áp sát trước tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn của Anh, tàu ngầm Kilo được hộ tống bởi 2 chiến hạm săn ngầm và máy bay Il-38.

Mặc dù bị lép vế về mặt lực lượng nhưng người Anh vẫn phải thừa nhận sự lạc hậu của mình trước mức độ tối tân của Hải quân Nga.

Cựu thủy thủ Hải quân Hoàng gia William Mc Neill tiết lộ trên trang WikiLeaks rằng, dù được trang bị những tàu ngầm với công nghệ dỉnh cao hàng đầu thế giới nhưng chỉ tàu ngầm lớp Astute không giúp hải quân nước này lấy lại thời hoàng kim của mình, đặc biệt trước đối thủ mạnh như Nga.

Thua nhan cua Anh sau khi bi Kilo truy duoi
Tàu ngầm hạt nhân lớp Astute.

Theo nguồn tin này, ba tàu ngầm hạt nhân tấn công mới nhất lớp Astute, mỗi chiếc tiêu tốn 1,7 tỷ bảng (hơn 2,1 tỷ USD) ngân sách, đang liên tục vấp phải các sự cố kỹ thuật khiến chúng chưa thể có khả năng hoạt động, còn 4 tàu ngầm cũ lớp Trafalgar thì đang "sống thoi thóp".

Vào thời điểm này, trên 5 tàu ngầm đang tiến hành việc điều tra, khắc phục sự cố, tàu Ambush lớp Astute còn mới tinh nhưng cũng đang được sửa chữa sau cú va với một tàu chở dầu gần Gibraltar từ hồi tháng 7/2016.

Riêng 4 tầu ngầm chiến lược lớp Vanguard mang tên lửa Triden II D5 là đang trong tình trạng sẵn sàng tác chiến, tuy nhiên, mỗi thời điểm hải quân Anh cũng chỉ có thể duy trì tối đa 2 tàu hoạt động.

Hơn nữa, các tàu ngầm lớp này cũng không còn đủ độ tin cậy, do đó, Hải quân Anh đang triển khai dự án phát triển tàu ngầm thế hệ mới Successor, nhằm thay thế cho các tàu lớp Vanguard. Tuy nhiên, chiếc tàu ngầm đầu tiên được dự kiến sẽ ra mắt sớm nhất là năm 2028.

Như vậy, ngoài 2 chiếc tàu ngầm chiến lược, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ xảy ra tình huống nước Anh không có tàu ngầm tấn công hoạt động. Trong khoảng thời gian tới, Anh sẽ không đủ khả năng đối phó với các hành động của tàu ngầm Nga ở bất kỳ vùng biển nào.

Một vấn đề khác là tình trạng nhiều thiết bị kỹ thuật hư hỏng lâu dài mà không được thay thế hay sửa chữa. William Mc Neill còn tiết lộ thêm rằng, thậm chí ở nhiều tàu ngầm, khoang tên lửa còn được dùng làm phòng tập thể thao.

William Mc chỉ ra, hạm đội tàu ngầm Anh đang trong tình trạng xuống dốc không phanh, an ninh của cơ sở hạt nhân rất đáng lo ngại bởi không được bảo vệ đúng cách, thậm chí là "bất kỳ kẻ khủng bố hoặc kẻ tâm thần nào cũng có thể thâm nhập vào các căn cứ tàu ngầm hay cơ sở hạt nhân".

Theo ông, bộ phận an ninh tại các cơ sở hạt nhân của Anh hoạt động rất tồi tệ, thâm nhập vào đó còn dễ hơn so với "đa số các hộp đêm". Ngoài ra, có thể dễ dàng mang thiết bị điện tử cá nhân vào các khu vực được bảo vệ, bao gồm cả thiết bị lưu trữ thông tin để sao chép dữ liệu bí mật.

Với thực trạng hiện nay của hạm đội tàu ngầm Anh thì người Nga không cần dùng đến cặp chiến hạm săn ngầm cùng máy bay Il-38, một mình chiếc Kilo cũng đủ khiến tàu ngầm Anh phải quay đầu.

Tuấn Hưng/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp