Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế từ nghề nấu tinh dầu tràm

(Đại Lộ) - Được biết đến là một “biệt dược” nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, tinh dầu tràm Huế luôn là sản phẩm không thể thiếu đối với người tiêu dùng tại địa phương và cả du khách khi đến Huế tham quan.

Tinh dầu tràm được chiết xuất từ cây tràm gió thiên nhiên với mùi hương dịu nhẹ, có tính dược liệu cao, đặc biệt rất tốt cho đối tượng tương đối nhạy cảm như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai và sau khi sinh, nên tinh dầu tràm Huế càng trở nên giá trị đối với người tiêu dùng. Cũng chính vì hiệu quả “thần dược” đó mà hiện nay trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, có hơn 200 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh dầu tràm với gần 60 lò chưng cất, sản lượng tinh dầu khoảng 16.000 lít/năm tập trung chủ yếu tại 2 huyện Phú Lộc và Phong Điền, đa số là loại nhỏ (khoảng 1-2 tạ nguyên liệu) và có một số cơ sở sử dụng lò chưng cất loại lớn như: Công ty TNHH MTV Sản xuất & Thương mại Nhân Tín (1 lò 6 tạ nguyên liệu và 1 lò 3 tạ nguyên liệu với khoảng 1.300 lít/năm); Cơ sở sản xuất dầu tràm Anh Chiến (01 lò 2 tấn nguyên liệu với khoảng 2.000 lít/năm); HTX Dầu tràm Lộc Thủy (3 lò 5-6 tạ nguyên liệu với khoảng 4.500 lít/năm) và Công ty TNHH Sản xuất tinh dầu Kim Vui (loại lò 3 tạ nguyên liệu với khoảng 3.500 lít/năm).

Các cơ sở sản xuất và kinh doanh dầu tràm dọc đường Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Lộc Thủy, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

Trong thời gian qua, các cơ sở sản xuất kinh doanh dầu tràm trên địa bàn đã tăng cường khai thác nguyên liệu tràm tự nhiên, một số cơ sở đã nâng cấp lò chưng cất, đầu tư xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu và ứng dụng nhiều hình thức kinh doanh để mở rộng thị trường nội địa và hướng đến xuất khẩu.

Cũng theo số liệu khảo sát, trên thị trường địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có khoảng 50% sản lượng dầu tràm đã đóng chai (dung tích 40ml; 50ml; 80ml; 100ml) với giá khoảng từ  1 - 1,8 triệu đồng/lít (một số cơ sở đã chế biến dưới dạng cao dầu tràm) và khoảng 50% dầu tràm được bán dưới dạng nguyên liệu (chưa đóng chai) với giá khoảng 750 - 800 nghìn đồng/lít. Như vậy, doanh thu từ việc sản xuất và kinh doanh dầu tràm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ước tính khoảng 14 tỷ đồng/năm. Việc kinh doanh sản phẩm dầu tràm được thực hiện nhiều hình thức bán sỉ (chiếm khoảng 50% tổng sản lượng dầu được sản xuất), bán lẻ và bán hàng qua mạng.

2 lò chưng cất dầu tràm cỡ lớn với công suất 2 tấn nguyên liệu của CSSX-KD Dầu tràm Tiến Triều, thị trấn Phong Điền, Thừa Thiên Huế.            

Được xem là cái nôi của quê hương dầu tràm, huyện Phú Lộc là địa phương đi đầu trong việc duy trì và phát triển nghề nấu tinh dầu tràm hiện nay. Theo thống kế của Phòng Kinh tế -Hạ tầng huyện Phú Lộc, toàn huyện có trên 90 hộ sản xuất và kinh doanh dầu tràm, trong đó, riêng xã Lộc Thủy có 52 hộ tham gia sản xuất và kinh doanh, xã Lộc Tiến có 39 hộ sản xuất và kinh doanh, thị trấn Lăng Cô có 01 hộ sản xuất và kinh doanh và 111 hộ kinh doanh.

Theo người dân cho biết, sở dĩ nơi đây được xem là địa phương đi đầu trong việc sản xuất và kinh doanh dầu tràm, là nhờ cây tràm gió ở đây được thiên nhiên ban tặng, toàn vùng đều là cây tràm gió, chúng mọc tự nhiên mà không hề có sự chăm sóc hay tác động nào từ con người. Có lẽ do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại đây phù hợp với loại cây này nên hàm lượng tinh dầu sau khi chưng cất cũng cao hơn, thơm hơn so với những cây tràm gió ở các vùng khác. Nhờ sự trời phú cho những ưu ái đó mà nghề nấu tinh dầu tràm ở huyện Phú Lộc đã phát triển rầm rộ trong nhiều năm qua, thu hút nhiều hộ gia đình tìm hiểu, nghiên cứu và nấu tinh dầu tràm để kinh doanh và phát triển kinh tế.

Sản phẩm dầu tràm với nhiều kiểu dáng của HTX Dầu tràm Lộc Thủy, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

“Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm, hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ kinh phí từ các nguồn khuyến công, Sở Khoa học và Công nghệ, thực hiện đề án khôi phục và phát triền làng nghề dầu tràm Lộc Thủy do huyện Phú Lộc thực hiện đã từng bước xây dựng được thương hiệu, mẫu mã sản phẩm mang tính độc quyền trên thị trường với thương hiệụ “Dầu Tràm Lộc Thủy”. Qua đó, đã khôi phục và phát triển vùng nguyên liệu, tập huấn nâng cao năng lực sản xuất, quản lý và quảng bá sản phẩm cho người dân”, ông Trần Văn Minh Quân - Trưởng Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Phú Lộc cho biết.

Cũng tại địa phương này, Hợp tác xã Sản xuất, Chế biến, Dịch vụ Dầu tràm Lộc Thủy (HTX Dầu tràm Lộc Thủy) cũng đang từng bước đầu tư và phát triển thương hiệu “Dầu tràm Lộc Thủy”. Theo ông Trương Viết Đính - Giám đốc HTX cho biết: Hiện HTX có 25 thành viên với hơn 30 lò chưng cất, sản lượng tinh dầu tràm chiết xuất được khoảng 30 lít dầu/ngày. Các thành viên sử dụng nguyên liệu đầu vào theo quy chế hoạt động của HTX cũng như việc sử dụng nhãn hiệu tập thể “Dầu tràm Lộc Thủy” cũng được chúng tôi quản lý. Về mặt chất lượng sản phẩm, chúng tôi luôn đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo uy tín, thương hiệu của Dầu tràm Lộc Thủy, nghiêm cấm các thành viên trà trộn hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vào chế biến và kinh doanh. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do cơ chế thị trường, hàng giả, kém chất lượng vẫn còn trôi nổi, tuy nhiên với mục tiêu hướng đến khách hàng, đảm bảo chất lượng và uy tín của thương hiệu, các thành viên trong HTX chúng tôi vẫn luôn duy trì và cam kết theo quy chế hoạt động của HTX để sản xuất và kinh doanh. Giá trị kinh tế đạt được ước tính hơn 4,5 tỷ đồng mỗi năm”.

Tại huyện Phong Điền, một trong những địa phương nổi tiếng về dầu tràm cũng đang từng bước quy hoạch và phát triển thương hiệu dầu tràm Huế. Theo thống kê của Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Phong Điền, tại địa phương có 15 lò chưng cất với sản lượng 10.000 lít dầu tràm/năm. Gần 300ha nguyên liệu tràm gió nằm rải rác tại các xã Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương. Các cơ sở sản xuất và kinh doanh dầu tràm trên địa bàn đang từng bước cải tiến kỹ thuật và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để chế biến tinh dầu tràm đạt hiệu quả và chất lượng cao. Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Phong Điền cung cấp: “Hiện trên địa bàn có 15 hộ sản xuất và kinh doanh tinh dầu tràm. Phần lớn sản phẩm của các cơ sở phân phối ra các tỉnh thành ở phía Bắc và một số tỉnh ở Tây Nguyên. Tuy số lượng không nhiều như ở Phú Lộc, nhưng sản lượng tinh dầu tràm chế biến khoảng 10.000 lít mỗi năm, giá trị kinh tế đạt được khoảng 10 tỷ đồng. Hiện chúng tôi đang đợi chủ trương của tỉnh về thương hiệu chung của dầu tràm Huế để có những định hướng phát triển sắp tới cho người dân”.

Tìm hiểu của phóng viên tại Cơ sở sản xuất và kinh doanh Dầu tràm Tiến Triều tại thị trấn Phong Điền, gia đình ông Lê Văn Chiến hiện có 2 lò chưng cất cỡ lớn với công suất 2 tấn nguyên liệu. Sản lượng tinh dầu tràm đạt 700 lít/ năm. “Cơ sở sản xuất tinh dầu tràm Tiến Triều đã đăng ký thương hiệu và được kiểm nghiệm chất lượng từ các cơ quan chuyên ngành. Sản phẩm chúng tôi luôn được khách hàng tin dùng và phân phối đến hơn 40 tỉnh, thành trên cả nước với gần 11.000 khách hàng sử dụng”, ông Lê Văn Chiến chia sẻ.

Tại Cơ sở sản xuất và kinh doanh tinh Dầu tràm Thiện Nhân ở thôn Phường Hóp, xã Phong An, Phong Điền hiện có 2 lò chưng cất với công suất 1,2 tấn nguyên liệu. Anh Trần Ngọc cho biết: “Gia đình tôi có 18 năm trong nghề, tôi được kế thừa từ kinh nghiệm của người cha nên đến nay vẫn tiếp tục duy trì sản xuất và đang cố gắng để cải tiến và nâng cấp hệ thống lò chưng cất đạt hiệu quả hơn. Cơ sở chúng tôi sản xuất một năm ước tính gần 2.400 lít dầu tràm. Mỗi lít bán ra thị trường dao động từ 1,5 - 1,8 triệu đồng tùy theo giá nguyên liệu đầu vào. Ngoài ra, cơ sở của tôi cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều người với mức lương bình quân 7 triệu đồng/tháng”. Được biết, sản phẩm tinh dầu tràm của anh đã đăng ký thương hiệu, được kiểm nghiệm chất lượng từ cơ quan chức năng và đạt danh hiệu “Thương hiệu uy tín, chất lượng vì sắc đẹp và sức khỏe cộng đồng 2018” do Ban tổ chức chương trình Thương hiệu uy tín, chất lượng vì sắc đẹp và sức khỏe cộng đồng năm 2018 chứng nhận.

Theo chỉ dẫn của Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Phong Điền, chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất tinh Dầu tràm của Công ty TNHH MTV Hoa Nén ở Thôn Đông Lâm, xã Phong An, anh Trương Văn Bắc - đại diện nhãn hiệu Dầu tràm Hoa Nén cho biết: “Với kinh nghiệm chưng cất tinh dầu tràm lâu đời, dựa trên nguồn cây tràm gió thiên nhiên có sẵn ở huyện Phong Điền, chúng tôi đã duy trì và phát triển nghề truyền thống nấu dầu tràm của gia đình và quê phương. Trước thực trạng về sản phẩm tinh dầu tràm trên thị trường hiện nay, có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng đến chất lượng khác nhau nên người tiêu dùng thiếu thông tin về xuất xứ của sản phẩm kể cả cách nhận biết đâu là tinh dầu tràm nguyên chất, đâu là dầu pha trộn kém chất lượng. Năm 2015 vừa qua, chúng tôi quyết định xây dựng thương hiệu tinh dầu tràm Huế - Hoa Nén, dựa vào nền tảng nghề gia truyền có từ lâu đời của gia đình và quê hương để phát triển”.

Với những uy tín từ thương hiệu của mình, thị trường tiêu thụ sản phẩm của Công ty Hoa Nén đã tiếp cận rộng rãi đến người tiêu dùng trong 63 tỉnh thành và nhiều nước trên thế giới như: Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Mã Lai, Nhật Bản, Pháp, Anh, Mỹ, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Nga, Canada, Hàn Quốc... “Thời gian tới, chúng tôi tập trung xây dựng vùng nguyên liệu quy mô lớn mang tính chất sản xuất lâu dài, tiếp tục đầu tư xây dựng thêm hệ thống chưng cất cải tiến nâng công xuất, bảo đảm cung cấp với số lượng lớn, chất lượng ổn định phấn đấu để xuất khẩu vào thị trường khu vực Đông Nam Á, phát triển hệ thống phân phối đa dạng, đủ năng lực và uy tín cao”, anh Bắc cho biết.

Đinh Văn/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp