Thừa Thiên Huế: Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 3

(Đại Lộ) - Ngay sau khi phát hiện ổ dịch trên địa bàn huyện Phong Điền, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 19 con lợn nhiễm bệnh (gồm 6 lợn nái và 13 lợn thịt). Số lợn còn lại cũng đã tiêu hủy sau khi nhiễm bệnh toàn bộ.

Chiều nay (11/4), thông tin từ UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trên địa bàn huyện vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 3. Theo đó, ổ dịch này được phát hiện vào chiều 9/4 tại gia đình ông Nguyễn Khóa (thôn Thanh Tân, xã Phong Sơn).

Ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, đàn lợn nhà ông Khóa có tổng cộng 50 con, trong đó có 7 lợn nái, 36 lợn thịt và 7 lợn con. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch trên đàn lợn này, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 19 con lợn nhiễm bệnh (gồm 6 lợn nái và 13 lợn thịt). Đến hôm nay thì số còn lại cũng nhiễm và chúng tôi đã tiêu hủy hết. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã tiến hành rải 1,2 tấn vôi và phun 24 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi của hộ gia đình ông Khóa và các vùng lân cận.

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế đang tiến hành khử độc tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả châu Phi. Ảnh: Văn Dinh.

Cũng theo ông Hùng, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, UBND huyện Phong Điền đã và đang chỉ đạo các địa phương kiểm tra và tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các chuồng trại chăn nuôi trên địa bàn các xã giáp ranh vùng dịch. Ngoài ra còn tổ chức các điểm chốt chặn, yêu cầu người dân không đưa lợn trong vùng dịch đến nơi khác tiêu thụ; rải vôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các điểm giết mổ, chăn nuôi, mua bán lợn sống, sản phẩm thịt lợn.

Trước đó, 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Thừa Thiên Huế đã được phát hiện tại gia đình ông Tạ Hồng Uẩn (thôn Hiền An, xã Phong Sơn) và Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân (thôn Công Thành, xã Phong Sơn). Lực lượng chức năng cũng đã tiến hành tiêu hủy 52 con lợn, trong đó có 5 con lợn nái và 47 con lợn rừng.

Đinh Văn/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp