Thứ trưởng Nga tiết lộ về tên lửa động cơ hạt nhân

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã hé mở thêm bí mật loại vũ khí mới sử dụng động cơ đẩy hạt nhân và hiện tại chúng chưa có tên.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ “Krasnaya Zvezda”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết rằng, Nga có trong tay tên lửa với khả năng phát hiện một quỹ đạo an toàn đến mục tiêu cùng với khả năng cơ động cao cho phép chúng bất khả xâm phạm trước các hệ thống phòng không của đối phương.

Thu truong Nga tiet lo ve ten lua dong co hat nhan
Nga thử nghiệm loại tên lửa mới sử dụng động cơ hạt nhân có định mức.

“Tên lửa mang trọng lượng lớn có thể hướng đến mục tiêu ở bất kỳ khoảng cách nào. Chúng có thể bay liên tục cả ngày”, ông Borisov nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói rằng, các nhà khoa học về hạt nhân của Nga dường như lần đầu tiên phát triển loại vũ khí này trên thế giới. Ông gửi đến các nhà khoa học này lời cảm ơn bởi vì thực tế “các nhà khoa học đã làm cho câu chuyện cổ tích này chuyển thành thực tế”.

Theo ông Borisov, trong thời gian thử nghiệm họ đã nhận được khả năng của loại tên lửa với động cơ hạt nhân, chúng có một công suất nhất định nào đó. Tên lửa này lúc ban đầu sử dụng động cơ thông thường, sau đó chúng được phóng đi với động cơ hạt nhân.

“Sự độc đáo của tên lửa  là khá rõ ràng, chúng có thể di chuyển chậm hơn so với tổ hợp tên lửa siêu thanh “Kinzhal”, nhưng chúng có thể bay dọc theo một quỹ đạo được xác định trước, và bay ở độ cao thấp. Điều này làm cho chúng khó bị các hệ thống phòng không phát hiện”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Borisov cho biết.

Nhớ lại rằng, lần đầu tiên một loại tên lửa mới đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến trong một thông điệp gửi tới Quốc hội Liên bang.

Điều đặc biệt của chúng nằm ở thực tế rằng, chúng không sử dụng quỹ đạo bay đạn đạo khi di chuyển về phía mục tiêu.

Khi bay đến giai đoạn cuối, các kỹ sư Nga đã trang bị cho tên lửa một động cơ cỡ nhỏ sử dụng năng lượng hạt nhân.

Các chuyên gia phương Tây lo ngại về khả năng đã được công bố của loại tên lửa mới này. Chúng được mệnh danh là “không thể ngăn cản”.

Hiện tại, người Nga vẫn đang tìm kiếm một cái tên cho loại vũ khí khủng khiếp này.

Trong Thông điệp của mình, Tổng thống Nga đã thông báo rằng, quân sự Nga cuối năm 2017 đã thử nghiệm thành công loại tên lửa sử dụng động cơ năng lượng hạt nhân.

Tuy nhiên chi tiết cụ thể loại tên lửa mới và các bài thử nghiệm về chúng không được Tổng thống tiết lộ thêm.

Động cơ hạt nhân sử dụng năng lượng phân hạch hạt nhân để tạo ra lực đẩy phản lực. Sự phát triển của loại động cơ này được thực hiện ở Liên Xô từ những năm 1950.

Sự phát triển tương tự cũng được Mỹ thực hiện. Tuy nhiên chúng chỉ được lên kế hoạch sử dụng cho các tàu sân bay hoặc trên các thiết bị bên ngoài không gian.

Cho đến ngày nay, các nhà phát triển đã giới thiệu một thiết kế tên lửa có sử dụng năng lượng hạt nhân. Nói một cách đơn giản, nguyên tắc hoạt động của các loại động cơ này là làm nóng vật thể bằng lò phản ứng hạt nhân, sau đó năng lượng được đẩy qua miệng phun tạo phản lực.

Theo Phạm Mạnh/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp