Thổ Nhĩ Kỳ: Ông Erdogan tuyên bố thắng cử tổng thống

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 24-6.

Trước đó, các kết quả không chính thức do hãng thông tấn nhà nước Anadolu công bố cho thấy ông Erdogan, 64 tuổi, giành được hơn 50% số phiếu bầu. Tuy nhiên, đối thủ mạnh nhất của ông, Muharrem Ince (30,7% số phiếu bầu), đã từ chối thừa nhận thất bại trong khi cơ quan bầu cử quốc gia chưa đưa ra kết quả sau cùng.

Cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức hôm 24-6 diễn ra sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. Đây là bước quan trọng để chuyển đổi Thổ Nhĩ Kỳ từ hệ thống nghị viện sang hệ thống quyền lực tập trung vào tổng thống.

Ông Erdogan nhấn mạnh rằng việc mở rộng quyền hạn cho tổng thống sẽ mang lại sự thịnh vượng và ổn định cho đất nước, đặc biệt là sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi năm 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ông Erdogan tuyên bố thắng cử tổng thống - Ảnh 1.

Ông Erdogan tuyên bố giành chiến thắng trên truyền hình từ TP Istanbul. Ảnh: AP

Hệ thống mới sẽ bãi bỏ văn phòng thủ tướng. Tổng thống sẽ là người bổ nhiệm các bộ trưởng, phó tổng thống và các quan chức cấp cao, đồng thời ban hành nghị định, dự chi ngân sách và quyết định các chính sách an ninh.

Phát biểu trên truyền hình từ TP Istanbul, ông Erdogan nói: "Đất nước đã giao phó trách nhiệm của một vị tổng thống và nhiệm vụ điều hành cho tôi".

Ngoài ra, ông Erdogan cũng tuyên bố Liên minh Nhân dân (gồm Đảng Công lý và Phát triển – AKP, cùng Đảng Phong trào Quốc gia) đã đảm bảo giành "đa số ghế tại nghị viện" trong hội đồng 600 thành viên.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ông Erdogan tuyên bố thắng cử tổng thống - Ảnh 2.

Những người ủng hộ ông Erdogan tụ tập bên ngoài dinh tổng thống ở TP Istanbul. Ảnh: AP

Hơn 59 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 3 triệu người nước ngoài, đủ điều kiện bỏ phiếu hôm 24-6.

Những người ủng hộ ông Erdogan tụ tập bên ngoài dinh tổng thống ở TP Istanbul và vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng ngàn người ủng hộ Đảng Dân chủ Nhân dân thân người Kurd (HDP) cũng đổ xuống đường ở TP Diyarbakir.

Ông Erdogan liên tục giữ vai trò lãnh đạo từ năm 2003. Ông thường bị các nhà phê bình cáo buộc ngày càng trở nên "độc đoán và đàn áp phe bất đồng chính kiến".

Phạm Nghĩa/NLĐO (Theo AP)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp