Thiềng Liềng nhiều khởi sắc

(Đại Lộ)- Ấp đảo Thiềng Liềng thuộc huyện Cần Giờ chỉ có khoảng 200 hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề làm muối. Thời tiết năm nay nắng nóng thuận lợi cho việc làm muối giúp mang lại năng suất cao, cũng là năm hiếm hoi khi muối trúng mùa và được giá.

Ông Nguyễn Văn Yến- Trưởng ấp Thiềng Liềng cho biết: “Tính đến thời điểm này cả ấp đã thu hoạch trên 24.000 tấn muối, giá thương lái mua vào là 1.200đ/kg tương đương trên 40.000đ/giạ. Năm nay muối được mùa, được giá hơn so với năm 2018, năm ngoái diêm dân trong ấp thu hoạch được 20.000 tấn muối, giá bán cho đại lý thu mua khi đó là 900đ/kg, tương đương 30.000đ/ giạ”. Theo chị Nguyễn Thị Thuận- diêm dân ấp Thiềng Liềng thì năm nay bà con phấn khởi vì: “Nắng ngon làm muối trúng mùa mà được giá, không như hồi năm 2016  muối được mùa nhưng mất giá, giá mua vào chỉ khoảng 12.000-13.000đ/giạ, bà con nhiều người phải khóc ròng”.

Diêm dân đong muối bán cho thương lái 

Thuộc  TP.HCM, nhưng cuộc sống ở nơi được gọi là đảo của đảo này tách biệt với những phồn hoa đô hội của đô thị. Hơn 10 năm trước cuộc sống người dân Thiềng Liềng còn thiếu thốn trăm bề, khi đó ánh sáng điện, nước sạch, sóng điện thoại… là những thứ xa xỉ. Để đến với Thiềng Liềng, từ trung tâm TP đến thị trấn Cần Thạnh phải qua phà Bình Khánh và đoạn đường khoảng 50km. Tiếp đó đón tàu đi từ thị trấn Cần Thạnh ra xã đảo Thạnh mất tầm 1 giờ, rồi từ  đảo Thạnh An mất thêm 1 giờ đi tàu ra đảo Thiềng Liềng. Đến tận bây giờ cũng chỉ có 2 chuyến tàu mỗi ngày từ Thạnh An ra Thiềng Liềng và ngược lại. Nếu nhằm cuối tuần, ngày lễ hoặc nghỉ hè, học sinh Thiềng Liềng không đi học, tàu không chạy, khách muốn ra đảo chỉ còn cách thuê vỏ lãi chở ra Thiềng Liềng với giá 150.000đ/h. Phải dài dòng như thế để thấy được sự khó khăn của việc cách trở đò ngang, nên không chỉ việc mời gọi thu hút đầu tư đối với Thiềng Liềng không khả thi mà việc đầu tư hạ tầng đô thị cũng luôn chịu thiệt thòi.

Năm 2011, hệ thống điện năng lượng mặt trời được TCT Điện lực TPHCM lắp đặt, cuộc sống của cư dân Thiềng Liềng chuyển sang trang mới. Ánh sáng đèn điện thay thế cho ngọn đèn dầu quen thuộc, nhưng điện năng lực mặt trời thiếu ổn định và chỉ hiệu quả trong những tháng nắng. Tiếp đó, năm 2016 công trình tuyến cáp ngầm 22KV cấp điện cho Thiềng Liềng do Tổng Công ty Điện lực TPHCM triển khai đã thi công đưa điện vượt sông, xuyên rừng. Đến giữa năm 2016, Thiềng Liềng đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Có điện năng ổn định, người dân mới dám mua các thiết bị điện đắt tiền như tủ lạnh, tủ đông, máy bơm… để sử dụng. “Cũng năm 2016, các đơn vị viễn thông đã thi công lắp đặt các trụ phát sóng cục bộ trên đảo, nhờ đó người dân có thể bắt đầu sử dụng gói 3G của các nhà mạng và làm quen với việc kết nối qua mạng xã hội Zalo, Facebook… và việc liên lạc qua điện thoại thông suốt hơn”, ông Nguyễn Văn Yến- Trưởng ấp Thiềng Liềng cho biết. Gần đây nhất, tháng 4/2019 hệ thống đường chính của đảo cũng đã được bê tông hóa giúp việc di chuyển thuận tiện và diện mạo ấp đảo khang trang hơn.

Du khách đắm mình trong làn nước trong xanh ở Thiềng Liềng ( Ảnh Bạch Tuyết)

           Không gian trên đảo không ô nhiễm và yên tĩnh, cùng với hệ thống rừng ngập mặn bao quanh đảo, không khí trong lành và yên bình rất phù hợp cho du lịch nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, năm 2019 đánh dấu số lượng các chuyến du lịch trải nghiệm của nhiều bạn trẻ đến với đảo đã dày hơn. Theo chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết- hướng dẫn viên địa phương, khách du lịch đến với Thiềng Liềng mong muốn có những trải nghiệm đáng nhớ về nghề làm muối và tham gia các hoạt động giải trí khác như tắm sông, bắt cá bống, đi bè hàu thưởng thức hải sản. Đêm nghỉ ở homestay, du khách được giao lưu cùng với bà con ấp đảo, thưởng thức đờn ca tài tử… “Bước đầu chúng tôi đã thành lập tổ hướng dẫn viên địa phương với trên 10 thành viên để tiện trong việc kết nối với các công ty du lịch nhằm phát triển lĩnh vực du  lịch trên đảo. Người dân trên đảo đã ý thức về việc giữ gìn thiên nhiên tươi xanh của ốc đảo thân thương để phát triển du lịch, qua việc tích cực tham gia các chương trình phát động hạn chế sử dụng túi nylon, tham gia chương trình thu dọn rác vì cộng đồng…”, chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết cho biết.

Ấp đảoThiềng Liềng được bao quanh bởi rừng ngập mặn

Đứng trên đỉnh núi Giồng Chùa- ngọn núi duy nhất trên đảo, phóng tầm mắt ra bốn bề, sau những ruộng muối cũng chỉ có một màu xanh bạt ngàn của rừng ngập mặn. Thiềng Liềng trong veo và bình yên sẽ là nơi lý tưởng để tạm trốn khỏi những khói bụi, ngột ngạt của đô thị, giúp sạc lại năng lượng cho những ai yêu thiên nhiên. Chính vì vậy du lịch sinh thái được xác định là một trong những thế mạnh và hướng đi tương lai của ốc đảo xanh này.

Kim Minh/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp