Thất vọng với Mỹ, Israel sẽ tự quyết hành động ở Syria?

Giới chức lãnh đạo Israel đang rất lo lắng trước viễn cảnh Nga làm ngơ cho Syria, Iran và Hezbollah đang áp sát biên giới nước mình.

Israel thất vọng với Mỹ, quay sang thỏa thuận với Nga

Các đường biên giới phía bắc của Israel với Syria và Lebanon đang trong tình trạng căng thẳng trong tuần này, khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu chuẩn bị để đưa mối quan tâm của Israel vào miền Nam Syria trong một cuộc họp quan trọng với Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 23 tháng 8 tại khu nghỉ mát Sochi của Biển Đen.

Văn phòng của Thủ tướng Chính phủ Israel đặt tại Jerusalem đã lưu ý rằng, tháp tùng Thủ tướng Netanyahu sẽ có giám đốc của Mossad, Yossie Cohen. Ông này đã trở lại Israel sau một nỗ lực thất bại ở Washington để thu hút sự chú ý của Chính quyền Trump đến tình hình an ninh đang xấu đi ở biên giới phía bắc Israel, nơi lực lượng Quân cảnh Hồi giáo Nga đã có mặt tại nơi đây.

Các nguồn tin của DEBKAfile báo cáo rằng ông Yossie Cohen đã rời khỏi Washington với nỗi thất vọng ngập tràn vì ba lý do:

Một là: Nhà Trắng đang bị chìm ngập trong các cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ khiến Tổng thống Donald Trump không còn tâm trí để giải quyết các sự vụ quốc tế có liên quan đến đồng minh.

Hai là: Tổng thống Donald Trump dường như đã quyết định chấm đứt quan hệ quân sự của Mỹ trong cuộc xung đột Syria (ngừng hỗ trợ cho các nhóm phiến quân đối lập), ngoại trừ cuộc chiến với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS (chỉ hỗ trợ những nhóm nào cam kết không gây hấn với chính quyền Syria và chỉ đánh khủng bố IS).

Ba là: Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối bất kỳ thương lượng nào về thỏa thuận hợp tác của ông với người đồng cấp Nga Putin về vấn đề Syria, đặc biệt là trong việc tạo ra các khu chấm dứt leo thang xung đột để dần dần thu hẹp phạm vi cuộc chiến, chỉ xoay quanh chiến dịch chống khủng bố.

Israel, giống như Jordan, đã nhiều lần đưa ra những phản đối đối với thỏa thuận ngừng bắn Nga-Mỹ, đặc biệt là liên quan tới đường biên giới mà nước này tự vạch ra với Syria trên cao nguyên Golan. Tuy nhiên, cả Washington và Moscow đều không quan tâm đến những yêu sách của Tel Avip và Amman.

That vong voi My, Israel se tu quyet hanh dong o Syria?

Issrael đang vô cùng lo lắng trước việc Iran, Syria và Hezbollah đang áp sát biên giới nước mình

Tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis đã tới thăm thủ đô Amman để thảo luận những mối quan tâm của Jordan về các nhóm dân quân Shiite thân Iran đang hiện diện gần biên giới phía Bắc nước này, giáp với phía Nam-Tây Nam Syria.

Cả hai mối quan tâm của họ đều được ghi nhận trong vài ngày gần đây, khi quân đội Syria và các đồng minh Shiite thân Iran của họ bao gồm Hezbollah đồng thời tung ra bốn chiến dịch quân sự tại Deir ez-Zor ở phía đông, Sweida ở phía đông nam, Hama ở trung tâm và Dãy núi Qalamoun nằm trên biên giới Syria-Lebanon ở phía tây - tất cả đều có sự hỗ trợ không quân của Nga, còn bao gồm cả hoạt động đổ bộ đường không.

Nga không ngăn được Syria, Iran “làm sạch” biên giới Israel - rdan

Các nguồn tin của DEBKAfile cho biết, Nga và Syria sẽ quyết tâm khôi phục tình trạng các khu vực biên giới của Syria với Jordan, Iraq và Lebanon tương tự như trước khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011 và đưa kẻ thù của Tel Avip đến gần phên giậu phía Bắc của Israel hơn bao giờ hết.

Đòn bẩy chiến tranh nhanh chóng của họ sẽ có hiệu quả áp đặt lên các khu vực ngừng bắn được thành lập bởi hai tổng thống Nga-Mỹ ở hai bên biên giới Syria, với sự hỗ trợ của Nga. Cuộc tấn công ở tỉnh Sweida đã đưa quân đội Syria và Hezbollah đến biên giới Jordan, bằng cách bí mật đi vòng quanh khu vực ngừng bắn Daraa - dưới sự bảo vệ của Nga.

Dự kiến là chiến thuật này sẽ được lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn ở khu Quneitra, nơi có đường biên giới Golan của Israel, mặc dù Lực lượng Quân cảnh Hồi giáo của quân đội Nga cũng được triển khai ở đó để giám sát ngừng bắn, giống như ở Daraa.

Hơn nữa, khi Quân đội chính phủ Syria và lực lượng được Iran hậu thuẫn ngày càng mạnh mẽ thì tất nhiên là các nhóm phiến quân đối lập chống chính quyền Assad ở Syria sẽ tan vỡ, ngoại trừ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và nhóm khủng bố khác như al-Nusra.

Hiện nay, một số phiến quân cũ đang đào tẩu về với quân đội Assad. Sự tan rã của các nhóm “kháng chiến” Syria, nếu không được chặn đứng thì sớm hay muộn cũng sẽ đến lượt các nhóm nổi dậy nằm trên cao nguyên Golan bị đánh tan. Do đó, Israel sẽ mắt nhìn vùng đệm phục vụ như một rào cản ngăn chặn lực lượng vũ trang thân Iran và Hezbollah áp sát biên giới nước mình trong bốn năm qua tan biến thành mây khói.

Ngay cả khi Nga đảm bảo với Israel về việc các lực lượng Syria và thân Iran sẽ không tới biên giới với Israel trên cao nguyên Golan, để trấn an những lo ngại của Netanyahu, thì điều này cũng chưa chắc đã được thực hiện.

Mặc dù Nga đang ở vị trí thống trị để xác định chương trình nghị sự của Damascus, nhưng Moscow không phải là người chơi duy nhất tại Syria và cũng không phải là “chủ nhà” để có đầy đủ “quyền tự quyết”.

Iran và Hezbollah và thậm chí là cả Bashar Assad cũng có khả năng đưa ra các kế hoạch riêng của mình và bắt tay vào thực hiện những chiến dịch trong phạm vi hẹp để kiểm soát biên giới với Israel.

Mục đích “làm sạch” khu vực biên giới với Israel và Jordan đã gần đạt được chắc chắn là Tehran, Damascus cùng với Hezbollah sẽ không thể để vuột mất cơ hội thuận lợi này để giải phóng hoàn toàn phía Nam Syria. Và có lẽ Nga cũng sẽ “mắt nhắm mắt mở” để họ thực hiện kế hoạch của mình, hoặc cũng có thể là Moscow không thể ngăn chặn được họ.

Do đó, nếu Israel không cương quyết ra tay hành động thì an ninh quốc gia của họ sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Nguy cơ lớn sẽ đến với Tel Avip khi cả dải biên giới phía bắc sẽ lọt vào tay lực lượng vũ trang thân Syria và Iran. Do đó, rất có thể Israel sẽ “tự quyết” trong vấn đề Syria, không cần sự chấp thuận của Mỹ.

Theo Thiên Nam/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp