Tàu ngầm Argentina chở 44 người nổi lên mặt nước "cầu cứu" trước khi mất tích

Hải quân Argentina cho biết, tàu ngầm ARA San Juan đã nổi lên mặt nước và thông báo tình trạng trục trặc kỹ thuật trước khi mất tích. Đó là liên lạc cuối cùng của con tàu chở 44 người khi hoạt động ở phía nam Đại Tây Dương sáng 15/11.

Tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina (Ảnh: EPA)

Tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina (Ảnh: EPA)

BBC dẫn lời ông Gabriel Galeazzi, Đại tá hải quân Argentina, cho biết: “Tàu ngầm ARA San Juan nổi lên và thông báo về một sự cố. Do đó, tàu muốn đổi lộ trình và tới Mar del Plata”.

Đại tá Galeazzi, chỉ huy căn cứ hải quân ở Mar del Plata, cho biết, sự cố được thông báo liên quan đến đoản mạch của ắc quy. Đây là lần đầu tiên trục trặc kỹ thuật của tàu ngầm ARA San Juan mất tích được đề cập đến. Tuy nhiên, Đại tá Galeazzi nhấn mạnh, tàu ngầm gặp trục trặc kỹ thuật không phải vấn đề quá hiếm hoi nhưng hiếm khi gây rủi ro bởi một tàu chiến luôn có hệ thống dự phòng.

Thông báo sự cố là liên lạc cuối cùng của con tàu trước khi mất tích cùng với 44 thủy thủ ở vị trí cách bờ biển Argentina khoảng 430km sáng 15/11.

Hải quân Argentina cũng cho biết thêm họ đang điều tra một tín hiệu âm thanh mà hai tàu tìm kiếm thu nhận được vào hôm qua. "Âm thanh này được các tàu tìm kiếm ghi nhận được và tại thời điểm này chúng tôi đang phân tích để xác định xem liệu đó có phải là tín hiệu của con tàu không”, phát ngôn viên hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết.

Mặt khác, người phát ngôn này cho biết, 7 cuộc gọi vệ tinh mà các căn cứ quân sự nước này nhận được cuối tuần trước không phải tín hiệu cầu cứu của tàu ngầm ARA San Juan.

Tàu ngầm ARA San Juan mất tích sáng 15/11 ở phía nam Đại Tây Dương cùng 44 thủy thủ khi đang làm nhiệm vụ tuần tra. Con tàu được đóng tại Đức Năm 1985 trước khi bàn giao cho Hải quân Argentina năm 1986. Đây là tàu ngầm chạy bằng năng lượng diesel. Con tàu được nâng cấp năm 2008 và dự định kéo dài tuổi thọ hoạt động thêm 30 năm.

Theo Minh Phương/Dân trí, BBC

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp