Tại sao Nga đứng nhìn Syria bị Israel tấn công?

Tại sao hệ thống phòng không của Nga không bảo vệ Syria trước các cuộc không kích của Không quân Israel vào lãnh thổ nước này.

Hôm thứ 4 vừa qua các máy bay F-16 của Không quân Israel đã tấn công vào các vị trí của Syria ở khu vực xung quanh Homs (cách Damascus khoảng 165 km).

Hệ thống phòng không của chính phủ Syria được trang bị tổ hợp S-200 của Liên Xô đã tấn công bằng tên lửa, tuy nhiên chỉ duy nhất một quả tên lửa được bắn đi và không máy bay nào của Không quân Israel trúng đạn.

Một lần nữa khiến các chuyên gia nghi ngờ khả năng phòng thủ của quân đội Syria cũng như tại sao Nga đứng nhìn Syria bị tấn công, hãng tin Kp.ru cho biết.

Tai sao Nga dung nhin Syria bi Israel tan cong?
Các hệ thống phòng không hiện đại của Nga ở Syria bị nghi ngờ về khả năng chiến đấu.

Tờ báo này nhắc lại rằng, đây không phải là lần đầu tiên, gần đây Không quân Israel liên tục tấn công vào quân đội Syria.

Cụ thể 16/10 Không quân Israel đã phá hủy một tiểu đoàn phòng không cách 50 km về phía đông của thủ đô Syria.

Trước đó ngày 22/9 các máy bay tiêm kích- ném bom của Israel đã tấn công 3 mục tiêu tại các địa điểm gần sân bay Damascus.

Vào ngày 7/9 các máy bay của Israel đã thực hiện cuộc tấn công vào các mục tiêu gần thị trấn Masyf (thuộc tỉnh Hama cách thủ đô 220 km), nhằm vào trung tâm nghiên cứu khoa học ở Syria, nơi tình báo phương Tây cho rằng có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Nguyên nhân Không quân Israel thực hiện các cuộc tấn công này được công bố là tấn công và tiêu diệt nhóm “Hezbollah và “Hamas” ở Syria, tướng quân đội Israel cho biết.

Rõ ràng hành động này của Israel được coi là hành động xâm lược chủ quyền của quốc gia khác, tuy nhiên phía Syria phản ứng rất yếu ớt.

Một lần nữa các chuyên gia đặt ra câu hỏi: Tại sao Nga đứng nhìn Syria bị tấn công liên tục?

Khả năng thực sự của các hệ thống phòng không hiện đại của Nga như S-400, S-300 và “Pantsir-S1” (ký hiệu là SA-22 Greyhound của NATO) lại bị nghi ngờ.

Rõ ràng theo những dữ liệu công bố chúng hoàn toàn đủ sức tiêu diệt các máy bay này vậy tại sao Nga lại “im lặng”? Hay thực sự chúng không đủ khả năng phát hiện ra F-16 hoặc tầm bắn của các tên lửa không tới mục tiêu?

Giải thích vấn đề này, đại diện phía Nga cho biết rằng, các hệ thống phòng của Nga theo thỏa thuận với Damascus có nhiệm vụ bảo vệ căn cứ không quân Khmemim và căn cứ hải quân Tartus.

Và thực tế các máy bay của Không quân Israel không bao giờ dám tới khu vực này.

Đối với phần còn lại của không phận của Syria do các hệ thống phòng không của Syria đảm nhiệm. Tuy nhiên thành phần chính của lực lượng này là hệ thống phòng không S-200, một hệ thống do Liên Xô phát triển từ những năm 1960 và chúng đã lỗi thời, không sẵn sàng chiến đấu thường xuyên. Vì vậy trước các tiêm kích hiện đại của Israel hiệu quả của nó khó có thể phát huy.

Liên quan đến vấn đề này các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc Damascus và Moscow phải thay đổi thỏa thuận song phương về các quy tắc hoạt động của hệ thống phòng không Nga tại Syria và nên cho phép chúng bảo vệ toàn bộ không phận của quốc gia này.

Thực tế phía Damascus từ lâu đã gợi ý một giải pháp tương tự cho vấn đề này nhưng Moscow lo ngại hành động này sẽ làm cho mối quan hệ với Israel trở nên xấu đi.

Sau nhiều năm xảy ra nội chiến và khủng bố hoành hành lực lượng phòng thủ của quân đội Syria không được chú trọng.

Hơn nữa trong tình hình hiện nay để thay thế và loại bỏ các hệ thống phòng không lỗi thời đối với quân đội Syria và người dân đất nước này là một gánh nặng.

Vì vậy nếu đạt được một thỏa thuận với Nga về vấn đề này là giải pháp tích cực nhất.

Hiện nay dưới sự giúp đỡ của VKS Nga, quân đội Syria đã giải phóng gần như 100% lãnh thổ của mình khỏi khủng bố IS.

Theo Minh Tú/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp