TQ lo máy bay ế ẩm vì… tiêm kích “hàng thải” của Mỹ

(Đại lộ) -Ông Ma nhận định rằng, TQ cũng có những thách thức trong việc xuất khẩu máy bay chiến đấu, do ngày càng nhiều chiến đấu cơ thế hệ 4 của Mỹ bắt đầu bị loại khỏi biên chế.

Tờ Want China Times (Đài Loan) dẫn một bài viết trên tờ China Aviation News (trụ sở tại Bắc Kinh) cho hay: Theo ông Ma Zhiping, Tổng giám đốc Tập đoàn xuất nhập khẩu công nghệ hàng không quốc gia Trung Quốc, tiêm kích F-16 và các máy bay chiến đấu thế hệ 4 khác của Mỹ được đánh giá là đối thủ cạnh tranh lớn của chiến đấu cơ Trung Quốc trên thị trường nước ngoài truyền thống.

Ông Ma cho hay, chiến thắng của phe liên minh trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 đã dẫn tới những thay đổi trong tư duy chiến lược của Trung Quốc và nhiều quốc gia đang phát triển khác. Thay đổi quan trọng nhất là Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bắt đầu chú trọng hơn vào phát triển lực lượng không quân.

Việc xuất khẩu các chiến đấu cơ tiên tiến, đáng tin cậy và những loại máy bay quân sự khác tới những quốc gia đang phát triển, giúp củng cố vị thế của Trung Quốc trên thế giới, mang lại cho quốc gia này nhiều tiếng nói hơn trong các vấn đề quốc tế. Chính vì lý do này, ông Ma khuyến khích ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc hãy tích cực hơn nữa để chế tạo những loại máy bay chiến đấu tốt hơn trong tương lai.

Bên cạnh đó, ông Ma nhận định, Trung Quốc cũng có những thách thức nhất định trong việc xuất khẩu máy bay chiến đấu, do ngày càng nhiều máy bay thế hệ 4 của Không quân và Hải quân Mỹ bắt đầu bị loại khỏi biên chế. Ông Ma lo ngại, Mỹ sẽ tống khứ những chiến đấu cơ này, trong đó có các tiêm kích F-16, sang thị trường truyền thống của ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc.

Ông Ma cho rằng, lãnh đạo Trung Quốc nên chú ý hơn tới thách thức tiềm năng trên và đầu tư nhiều nguồn lực hơn để phát triển máy bay quân sự.

6 súng trường tấn công bullpup hiện đại nhất thế giới 6 súng trường tấn công bullpup hiện đại nhất thế giới Nga xuất vũ khí sang châu Phi, Trung Quốc hậm hực Nga xuất vũ khí sang châu Phi, Trung Quốc hậm hực Bị Nga 'khai tử chiến đấu cơ tàng hình, Mỹ đối phó thế nào? Bị Nga "khai tử" chiến đấu cơ tàng hình, Mỹ đối phó thế nào?

Nhật Minh

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp