Xem nhiều

TPHCM Tìm phương thức thanh toán tích hợp cho hệ thống VTHKCC

(Đại Lộ)- Ngày 21/9 Sở GTVT TPHCM đã tổ chức hội thảo Thanh toán thẻ không tiếp xúc trong giao thông công cộng, để cùng các nhà đầu tư xem xét cách tốt nhất để giải quyết vấn đề thanh toán tiền vé.

TPHCM hiện có khoảng 13 triệu người sinh sống nhưng hệ thống vận tải hành khách công cộng chỉ đáp ứng 9,38% nhu cầu đi lại. Hiện nay ngoài 141 tuyến bus phổ thông, TP đang triển khai các dự án đường sắt đô thị: tuyến Metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên, tuyến Metro số 2 Bến Thành- Tham Lương, tuyến Metro số 5 giai đoạn 1 Ngã tư Bảy Hiền- cầu Sài Gòn. Tuy đến năm 2020, tàu điện mới được chính thức đưa vào sử dụng, nhưng việc tích hợp và sử dụng công nghệ trong hệ thống thu phí tự động đang được xem xét, lựa chọn cách tốt nhất để giải quyết vấn đề thanh toán tiền vé. UBNDTP cũng đã có QĐ số 4501 về khung chính sách, tiêu chuẩn công nghệ và ứng dụng hệ thống quản lý vé điện tử thông minh. Theo đó sử dụng 1 thẻ cho tất cả các loại hình VTHKCC, liên thông chính sách vé.

Chia sẻ thông tin về vé điện tử dành cho các loại hình VTHKCC

Tại hội thảo, các tiện ích của các loại thẻ thanh toán không tiếp xúc được giới thiệu như VISA, VNPT, Napas,... được các đơn vị giới thiệu. Cụ thể, VISA giới thiệu công nghệ thanh toán không tiếp xúc EMV® - loại “chip” được trang bị cho các thẻ thanh toán được xem là một lựa chọn khả thi trong tương lai. Công nghệ này cho phép người dung sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, hoặc thẻ trả trước để thực hiện thanh toán không tiếp xúc hay chỉ cần “chạm và đi” trên nhiều phương tiện công cộng khác nhau. VNPT thì giới thiệu lợi thế của VNPT Pay cung cấp đến khách hành ở 63 tỉnh thành các tính năng đăng ký, thanh toán, ví điện tử, thanh toán QR code...

Hình thức thanh toán không tiếp xúc đã phát triển rộng rãi ở nhiều quốc gia do các tiện ích trong việc thanh toán tiền vé của các phương tiện GTCC và đây cũng được xem là phương thức thanh toán tối ưu dành cho các phương tiện GTCC của TP trong tương lai.  

Kim Minh/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp