Syria ngày 2/12: Mỹ rút 400 quân, IS chuyển Caliphate sang Libya

Tình hình Syria ngày 02/12 nổi bật nhất là thông tin tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tuyên bố sẽ chuyển Caliphate sang Syria.

Chiến trường Syria ngày 02/12 vẫn ầm vang tiếng súng, giao tranh giữa Quân đội Syria (SAA) với các nhóm khủng bố IS, al-Qaeda, cùng với các nhóm phiến quân đối lập trên khắp các chiến trường Deir Ezzor, Damascus, Idlib, Hama và 3 tỉnh phía nam Quneitra, Daraa, As-Suwayda.

Các lực lượng đặc nhiệm ưu tú Tiger của Quân đội Syria đã chuyển hướng hầu hết các đơn vị tinh nhuệ của mình từ tỉnh Deir Ezzor tới khu vực đông bắc tỉnh Hama và phía nam Aleppo để hỗ trợ Quân đội Ả Rập Syria (SAA) trong các cuộc đụng độ với Liên minh Hayat Tahrir al-Sham, được lãnh đạo bởi Jabhat Fatah al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh Syria của tổ chức khủng bố al-Qaeda).

Các nguồn tin của các tổ chức chính phủ dự đoán rằng, đây là một dấu hiệu thấy, Quân đội Syria chuẩn bị mở các cuộc tiến công lớn nhằm chiếm lại khu vực căn cứ không quân Abu al-Duhur, thuộc tỉnh Idlib, cách thành phố Aleppo 45 km về phía Nam.

Căn cứ không quân này nằm cách thị trấn Abu al-Duhur khoảng 5 km về phía đông, đã bị khủng bố al-Nusra đánh chiếm được vào tháng 9 năm 2015, sau cuộc vây hãm kéo dài tới hai năm.

Cũng ở chiến trường này, các nhóm chiến đấu của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) đã mở cuộc tấn công dữ dội đánh lui lực lượng SAA và các đồng minh để tiến vào 2 làng Ramlah, Abisan. Hai binh lính Quân đội Syria được báo cáo là đã bị các tay súng HTS bắt giữ.

Ngày 30/11, nhóm phiến quân đối lập Ahrar al-Sham tuyên bố rằng, lực lượng này đã đẩy lùi một cuộc tấn công của SAA vào các vị trí của chúng trong Căn cứ Thiết giáp ở Đông Ghouta của Damascus. Ahrar al-Sham nói thêm rằng, một chiếc xe tăng chiến đấu của SAA đã bị phá hủy trong cuộc đụng độ.

Trước đó, các nguồn tin ủng hộ chính phủ tuyên bố vào ngày 21/11 rằng, SAA đã khôi phục quyền kiểm soát toàn bộ khu vực căn cứ này, sau khi đẩy lùi cuộc tấn công của Ahrar al-Sham. Tuy nhiên, có vẻ như nhóm đối lập này vẫn kiểm soát một số vị trí trong sở chỉ huy của căn cứ.

Syria ngay 2/12: My rut 400 quan, IS chuyen Caliphate sang Libya

Mỹ và khủng bố IS đều đang dần dần rút quân khỏi lãnh thổ Syria?

Ở phía Bắc Syria, Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tuyên bố rút Tiểu đoàn 1 của Nhóm tác chiến hải quân đánh bộ số 10 khỏi Syria. Tiểu đoàn gồm 400 lính thủy đánh bộ Mỹ được trang bị các khẩu lựu pháo M777. Trước đây, lực lượng này được Hoa Kỳ điều động tham gia vào cuộc chiến Raqqah, nhằm hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn.

Trong bối cảnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sắp mất tất cả các khu vực lãnh thổ đã kiểm soát được, thủ lĩnh của IS là Abu Bakr al-Baghdadi, đã yêu cầu các nhóm còn lại của nhóm khủng bố tập trung vào Libya để bù đắp cho những tổn thất ở Iraq và Syria.

Tờ báo tiếng Ả rập al-Sharq al-Awsat xuất bản tại Anh trích dẫn các tài liệu tìm thấy tại các địa điểm của IS ở nhiều nơi khác nhau trên lãnh thổ Libya, bao gồm các bức thư của al-Baghdadi gửi tới 13 trong số những thủ lĩnh hàng đầu của lực lượng ủng hộ chúng ở đất nước này.

Các tài liệu cho thấy, al-Baghdadi đã đưa ra các chỉ thị và biện pháp thực hiện, nhằm biến miền Nam Libya thành một căn cứ IS mới có tính chất tương tự như Caliphate của chúng ở Syria và Iraq. Caliphate này sẽ được sử dụng cho các hoạt động ở Bắc Phi, bao gồm Ai Cập, Tunisia và Algeria.

Trong khi đó, Chuẩn tướng Yahya Rasool, người phát ngôn của Quân đội Iraq nói với Fox News rằng al-Baghdadi hiện đang trốn trong khu vực kiểm soát cuối cùng của IS ở biên giới Syria-Iraq. Theo lời viên tướng này, lãnh đạo nhóm khủng bố đã bị "chấn thương nghiêm trọng" vào ngày 11 tháng 2, do cuộc không kích của Không quân Iraq vào thành phố al-Qaim.

Nếu al-Baghdadi thực sự còn sống, thủ lĩnh IS và lực lượng tàn quân sẽ tìm mọi cách để sớm rời khỏi khu vực kiểm soát đang dần bị thu hẹp lại ở giữa lãnh thổ Syria và Iraq, thiết lập một Caliphate mới ở một số nước châu Phi hoặc châu Á, mà trọng tâm sẽ là trên lãnh thổ Libya.

Theo Nhật Nam/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp