Syria chuẩn bị tấn công quy mô lớn vào Idlib

Quân đội Syria sẽ phát động tấn công nhằm vào các căn cứ được bố trí vũ khí hạng nặng của phiến quân tại khu phi quân sự Idlib.

Quân đội Syria pháo kích vào các mục tiêu ở Idlib ngày 12/8. Ảnh: South Front.

Quân đội Syria pháo kích vào các mục tiêu ở Idlib ngày 12/8. Ảnh: South Front.

Quân đội Syria (SAA) đang lên kế hoạch để triển khai nhiều vũ khí hạng nặng đến khu phi quân sự ở phía bắc và tây bắc Syria nhằm chuẩn bị phát động chiến dịch tấn công nhằm vào phiến quân trong trường hợp chúng không chịu rút khỏi khu vực, theo Fars News.

Trước đó, SAA đã phát hiện nhiều căn cứ của phiến quân ở tỉnh Idlib được bố trí các vũ khí hạng nặng như xe tăng, pháo, tên lửa. Một số căn cứ nằm trong khu phi quân sự được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ quy định tại thỏa thuận Sochi vào tháng 9.

Theo thỏa thuận này, hai bên nhất trí thiết lập vùng đệm phi quân sự rộng 15-20 km dọc đường tiếp xúc giữa phe nổi dậy và quân chính phủ Syria xung quanh Idlib, đổi lại Damascus sẽ không mở chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh này. Phiến quân phải rút toàn bộ vũ khí hạng nặng trước ngày 10/10 và rời khỏi vùng đệm trước ngày 15/10.

Tuy nhiên, đến hết ngày 15/10, nhiều nhóm nổi dậy và phiến quân Hồi giáo, trong đó có nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda, vẫn hiện diện tại khu phi quân sự này. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã không thuyết phục được phiến quân rút lui.

Một chỉ huy của SAA ngày 23/10 xác nhận phiến quân vẫn đang xây dựng cơ sở cũng như điều thêm vũ khí tới khu phi quân sự để tấn công nhằm vào binh sĩ chính phủ. Chỉ huy này khẳng định Damascus sẽ tiến hành đáp trả.

Vị trí của tỉnh Idlib. Đồ họa: BBC.

Vị trí của tỉnh Idlib. Đồ họa: BBC.

Nguyễn Hoàng

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp