Syria: Hành động tất tay vô hiệu hoá mưu đồ Mỹ

Hành động quyết liệt của Nga và Syria đang dần vô hiệu hoá tất cả những mưu đồ của những thế lực muốn ngăn không cho Syria có được ngày vui.

Ngày 19/4, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin, hàng trăm tay súng thuộc lực lượng nổi dậy ở thị trấn Dumayr, nằm ở phía Đông Bắc của thủ đô Damascus, đã giao nộp vũ khí và bắt đầu rời đi theo một theo một thỏa thuận sơ tán.

Theo thỏa thuận, sau khi chấp nhận đầu hàng và chuyển giao quyền kiểm soát khu vực cho lực lượng chính phủ Syria, phiến quân được phép di chuyển cùng với gia đình họ tới các khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Theo hãng thông tấn SANA, có hơn 1.500 tay súng và khoảng 3.500 người thân của họ đã được phép rời khỏi thị trấn Dumayr để di chuyển tới thị trấn Jarablus, giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria: Hanh dong tat tay vo hieu hoa muu do My
Phe nổi dậy Syria phải cay đáng quy hàng để có đường sống

Dumayr nằm ở vùng núi Qalamoun, gần Đông Ghouta vốn đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria hồi tuần trước, sau cuộc tấn công kéo dài một tuần và một cuộc tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học.

Việc lực lượng nổi dậy phải tiếp tục rời khỏi Dumayr, sau khi quân chính phủ Syria khải hoàn ca tại Đông Ghouta, cho thấy chiến lược hành động tất tay của Nga-Syria ngày càng hiệu quả và đó cũng cách tốt nhất có thể khiến chiến trường Syria im tiếng súng.

Thứ nhất, hành động tất tay đã giúp chính quyền Syria xác định được giới tuyến rõ ràng giữa "ta và địch"- mà vốn chỉ được xác định bằng chiến tuyến mơ hồ - từ đó chuẩn xác trong định hành động, giúp Damascus có thể làm chủ hoàn toàn thế trận.

Có thể thấy rằng, sau khi cuộc nội chiến nổ ra, lực lượng nổi dậy chống chính quyền và khủng bố thừa cơ nhảy vào biến Syria thành "đất sống và đất diễn" của chúng, từ đó đã tạo ra tình trạng "vằn vện" trên chiến trường Syria.

Thực tế đó khiến chính quyền Damascus luôn ở trong tình trạng nguy hiểm khi không thể xác định giới tuyến rõ ràng với các nhóm khủng bố và lực lượng đối lập ôn hoà. Và đây là nguyên nhân quân dội Syria thường xuyên bị hồi mã thương của khủng bố.

Nhận diện sự phức tạp trên chiến trường và để giúp quân đội Syria tránh được nguy hiểm bởi sự tấn công của khủng bố, của cả những kẻ núp dưới danh nghĩa chống khủng bố và đối lập ôn hoà, Nga đã đề xuất lập các vùng giảm căng thẳng.

Thành lập các khu vực giảm căng thẳng tại Syria là một  nước đi cực kỳ chuẩn xác của Moscow trong việc giúp cho chính quyền xác định ta - địch, khi buộc những kẻ khủng bố núp danh đối lập ôn hoà phải chường mặt ra.

Chính việc thiết lập các khu vực giảm căng thẳng đã tạo điều kiện tốt nhất cho Nga và Syria thực hiện hành động tất tay với lực lượng nổi dậy, sau khi phiến quân từ chối đối thoại quốc gia - cơ chế giúp cho họ có được vị thế tốt nhất tại Syria thời hậu IS. 

Syria: Hanh dong tat tay vo hieu hoa muu do My
Tình trạng vằn vện trên chiến trường Syria luôn đưa chính quyền Syria vào nguy hiểm và hành động tất tay đã giải quyết được tình trạng đó khi xác định rõ ràng giới tuyến

Khi chính quyền Syria hành động quyết liệt, buộc lực lượng nổi dậy phải đầu hàng, chấp nhận giao cho quân chính phủ quyền kiểm soát Đông Ghouta - một trong những khu vực giảm căng thẳng - giới tuyến trên chiến trường ngày càng rõ ràng hơn.

Việc xác định giới tuyến - sau hành động tất tay của Damascus - đã ngăn chặn thành công việc trợ giúp của Mỹ và đồng minh cho quân nổi dậy, bởi người Mỹ vào Syria là đề đánh khủng bố.

Bất kể hành động quân sự nào của Mỹ vào khu vực đang diễn ra hành động tất tay của quân đội Syria, hoặc sẽ bị xem là hành động xâm lược, hoặc là sự xác nhận lực lượng đối lập ôn hoà là khủng bố.

Vì vậy, khi phải cay đắng nhìn phe đối lập Syria ôm đầu máu, Mỹ đã nhanh chóng kết thúc dàn dựng kịch bản Damascus sử dụng vũ khí hoá học để lấy cớ tấn công Syria. Song mọi việc không kết quả, vì quân đội Syria đã làm chủ hoàn toàn thề trận.

Thứ hai, kết quả của hành động tất tay - nhất là sau khi khải hoàn ca tại Đông Ghuota- đã giúp người Syria tìm ra chia khoá mở cánh cửa hoà bình cho đất nước mình, mà cơ chế đối thoại quốc gia là yêu cầu tất yếu.

Theo giới phân tích, việc giành quyền kiểm soát Đông Ghouta có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, không chỉ với chính quyền Syria, mà với tất cả các lực lượng trong cuộc chiến tại Syria và nó được xem như một sự kiện bản lề trong lịch sử của cuộc chiến.

Nó đã chứng minh tính đúng đắn và cần thiết của chiến lược tất tay mà Nga và Syria thực hiện, quyết phá vỡ thế trận giằng co trên chiến trường mà dựa vào đó những kẻ mang danh nghĩa chống khủng bố thực hiện mưu đồ nham hiểm với cả dân tộc Syria.

Dù có diễn ra ác liệt, song rõ ràng từ chiến thắng tại Đông Ghouta, người Syria đã có thể tìm ra chia khoá mở cánh cửa hoá bình cho đất nước mình, mà cơ chế đối thoại quốc gia là yêu cầu tất yếu.

Syria: Hanh dong tat tay vo hieu hoa muu do My
Cơ chế đối thoại là chìa khoá cho hoà bình của Syria

Chỉ qua việc hai nhóm phiến quân là Failaq al-Rahman được Qatar ủng hộ và Jaish al-Islam được Ả-rập Saudi chống lưng, đổ lỗi cho nhau về việc để quân đội Syria giải phóng Đông Ghouta, đã cho thấy việc người Syria cần đối thoại như thế nào.

Có thể nhận diện, việc mất Đông Ghouta không chỉ là thất bại nặng nề của phe đối lập, mà còn phôi thai nhiều mối nguy hại cho chính lực lượng này - nhất là gia tăng mâu thuẫn nội bộ - trong quá trình chống lại hành động quyết đoán của Nga-Syria.

Bởi việc các nhóm nổi dậy rời Đông Ghouta di chuyển đến những vùng lãnh thổ khác do phe đối lập kiểm soát trong vị thế là những nhóm tàn quân bại trận sẽ làm gia tăng tình trạng "năm bè bảy mối"- vốn đã là điểm yếu nhất của lực lượng nổi dậy Syria.

Có lẽ đến lúc này lực lượng nổi dậy, nhất là những đoàn quân thất trận, mới cảm thấy nuối tiếc khi chỉ vì nghe lời Washington mà quyết tâm phá hỏng Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria được tổ chức tại Sochi theo sáng kiến của Tổng thống Putin.

Phải khẳng định rằng, việc tạo cơ chế cho người Syria tự đối thoại với nhau là một phần trong chiến lược nhân đạo của Tổng thống Putin khi can thiệp vao Syria, mà cơ chế này có lợi cho cả lực lượng nổi dậy chứ không chỉ chính quyền Syria.

Vì nếu đối thoại và đối thoại thành công, không những lực lượng đối lập vẫn có thể được kiểm soát các vùng lãnh thổ mà họ từng chiếm giữ với vai trò là một thành phần của nhà nước Syria thống nhất, mà mâu thuẫn của họ cũng có cơ chế giải quyết.

Tiếc là phe đối lập tin Mỹ nên giờ đây phải bẽ bàng xin Nga cho con đường sống. Song đáng lưu ý là Moscow chỉ kêu gọi phiến quân quy hàng chứ không quy thuận Damascus và đây được xem là Moscow "bỏ giỏ" cho cơ chề đối thoại quốc gia chắc chắn sẽ được tái lập.

Syria : Hanh dong tat tay vo hieu hoa muu do My
Bộ đôi Putin - Assad ngày càng có những nước đi chuẩn xác kiểm soát tình hình Syria

Thứ ba, hành động tất tay - mở màn là chiến thắng Đông Ghouta - đã vô hiệu hoá chiến lược can thiệp của Mỹ vào Syria, trong đó có "chính sách ngoại giao tên lửa hành trình" mà Tổng thống Trump sử dụng để Mỹ và đồng minh tấn công Syria.

Theo giới phân tích, hiệu quả trong chiến lược hành động tất tay của Nga-Syria là nguyên nhân chính khiến Mỹ-Anh-Pháp phải vội vã tấn công Syria, ngay khi "kịch bản vũ khí hoá học Syria" chưa được hoàn thiện.

Điều đó khiến cho Washington-London-Paris phải trả giá cho hành động của mình, không chỉ là 71/103 quả tên lửa bị đánh chặn + 2 quả tên lửa bị xịt vừa được Syria tìm thấy và trao lại cho Nga, mà còn ở những chuyển động sau cuộc tấn công.

Tổng thống Pháp thì phải thừa nhận cuộc tấn công Syria đêm 13/4 vừa qua thực ra không giải quyết được gì ngoài phá huỷ 3 cơ sở sản xuất và tàng tữ vũ khí hoá học - mà cũng chỉ là phỏng đoán - và bảo vệ danh dự quốc tế - một cảm nhận rất mơ hồ.

Thủ tướng Anh thì đối mặt với việc bị lộ tẩy "kép" - kịch bản ở Salisbury và kịch bản ở Douma - khi phải điều trần trước Quốc hội Anh, khiến cho quyền lực ngả nghiêng thậm chi còn có nguy cơ diễn ra một cuộc chuyển gia quyền lực sớm tại London.

Tổng thống Mỹ thì phải quyết định dừng mở rộng trừng phạt Nga vì Moscow bao che Damascus sử dụng vũ khí hoá học, mà được nhận diện, nếu hành động, có thể khiến lồng nhốt quyền lực của vị tổng thống doanh nhân được gia cố vững chắc hơn.

Cay đắng hơn, một chiến dịch trừng phạt Damascus - mà cuộc tấn công Syria đêm 13/4 được cho chỉ là hành động mở màn - có thể sẽ chết yểu, khi các tác giả kịch bản thực sự đã chùn tay.

Syria : Hanh dong tat tay vo hieu hoa muu do My
Hành động tất tay của Nga-Syria đã vô hiệu hành động của Mỹ-Anh-Pháp

Rõ ràng, sau khi cơ chế đối thoại quốc gia Syria bị Mỹ, đồng minh và lực lượng nổi dậy Syria từ chối, việc Nga và Syria chọn thực hiện hành động tất tay trên chiến trường là một lựa chọn đúng đắn và cần thiết.

Hành động quyết liệt của Moscow và Damascus trên chiến trường Syria đang dần vô hiệu hoá tất cả những mưu đồ của những thế lực muốn ngăn không cho dân tộc Syria có được ngày vui và những gì diễn ra ở Dumayr đang tiếp tục chứng minh đều đó.

Ngọc Việt/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp