“Su-25 của Nga bị bắn rơi bởi tên lửa tầm nhiệt”

Nga đang phân tích loại vũ khí dùng đã bắn hạ máy bay chiến đấu Su-25 của nước này ở Syria để tìm ra thủ phạm đứng sau vụ tấn công, cũng như tránh kịch bản này lặp lại.

Hiện trường vụ máy bay Su-25 của Nga bị bắn rơi (Ảnh: AFP)

Hiện trường vụ máy bay Su-25 của Nga bị bắn rơi (Ảnh: AFP)

Phát biểu với báo giới hôm qua 5/2, ông Vladimir Shamanov, người đứng đầu ủy ban quốc phòng Hạ viện Nga, nói các bằng chứng hiện tại cho thấy máy bay Su-25 bị bắn rơi hôm 3/2 ở Syria bởi một loại tên lửa tầm nhiệt, song chưa thể xác định chính xác đó là hệ thống phòng không vác vai (MANPAD) loại nào.

“Hiện tại chưa thể xác định đó là loại MANPAD nào, là Strela đời cũ hay Igla đời mới hay loại Stinger do Mỹ sản xuất. Chỉ có một điều rõ ràng rằng nhìn vào đường rơi của máy bay có thể thấy động cơ bên trái của nó bốc cháy. Điều đó có nghĩa động cơ của Su-25 đã trúng tên lửa tầm nhiệt”, quan chức trên cho biết.

Vụ tấn công Su-25 xảy ra hôm 3/2 khi máy bay này của Nga hoạt động ở tầm thấp trong vùng giảm căng thẳng tại khu vực do nhóm khủng bố Jabhat Fatah al-Sham kiểm soát ở Syria. Ngay sau vụ tấn công, lực lượng quân sự Nga đã phóng tên lửa hành trình trả đũa vào các vị trí của Tahrir al-Sham tại Idlib làm ít nhất 30 tay súng phiến quân bị tiêu diệt. Phía Nga và Syria cũng đang ráo riết truy lùng nguồn gốc của vũ khí đã bắn hạ Su-25.

Ông Shamanov cho biết, quân đội Syria đang cố gắng tiếp cận hiện trường vụ rơi máy bay. “Lực lượng đặc nhiệm Syria đang cố gắng tiếp cận hiện trường ngày thứ 3 liên tiếp. Binh sĩ Syria cũng tiến hành các hoạt động ở khu vực này”, ông nói. Trong khi đó, Nga cũng mở một cuộc điều tra về vụ tấn công.ideo tạm dừng

 

Theo Minh Phương/Dân trí,  RT

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp