Su-22 Syria bị hạ, Nga lập tức thế chỗ

Lực lượng Không quân Nga đã tung ra hơn 40 cuộc không kích hôm 24/7, đánh vào một số cứ điểm quan trọng của nhóm Jaysh Khaled bin Walid.

Theo al-Masdar News ngày 24/7, lực lượng Không quân Nga đã tăng cường các cuộc không kích trên khu vực phía tây nam Syria. Mục tiêu của đợt không kích này là các tay súng khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng ở Yarmouk (gần cao nguyên Golan).

Theo một báo cáo quân sự, lực lượng Không quân Nga đã tung ra hơn 40 cuộc không kích hôm 24/7, đánh vào một số cứ điểm quan trọng của nhóm Jaysh Khaled bin Walid (thuộc IS).

Báo cáo nói thêm rằng, lực lượng Không quân Nga đã tấn công các vị trí của IS tại hành lang đông bắc và tây bắc của Yarmouk.

Trong khi Không quân Nga tấn công từ trên cao, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã lập tức triển khai tấn công trên mặt đất.

Cụ thể, quân đội Ả Rập Syria đã tấn công mạnh mẽ vào hệ thống phòng thủ của IS. Trước hỏa lực mạnh mẽ từ Không quân Nga và pháo binh SAA, tuyến phòng thủ của IS bị phá vỡ.

Ngay sau đó, quân đội Ả rập Syria đã giải phóng một số khu vực tại Yarmouk khỏi sự kiểm soát của IS.

Su-22 Syria bi ha, Nga lap tuc the cho
Máy bay chiến đấu Nga cất cánh tại Hmeymim

Giới quan sát nhận định, cuộc không kích của Nga như một lời đáp trả mạnh mẽ sau khi Israel bắn rơi chiếc Su-22 Syria khiến một phi công thiệt mạng.

Theo đó, chiếc Su-22 của Syria bị bắn rơi bằng 2 quả tên lửa của hệ thống Patriot ở khu vực phía Nam cao nguyên Golan. Viên phi công thiệt mạng được xác định là Đại tá Umran Mare.

Dường như Israel muốn ngăn cản bước tiến của quân đội Syria tại miền nam Syria bằng cách tấn công máy bay chiến đấu của lực lượng này. Nỗi lo SAA tiến sát cao nguyên Golan khiến Tel Aviv hành động.

Tuy nhiên Israel quên mất một điều rằng, nếu như Không quân Syria không thể tham chiến thì vẫn còn Không quân Nga hỗ trợ SAA tấn công phiến quân và khủng bố dưới mặt đất.

Một khi Không quân Nga không kích, thương vong mang tới cho phiến quân và IS ở miền nam Syria sẽ cao gấp nhiều lần.

Su-22 Syria bi ha, Nga lap tuc the cho
Tàu vận chuyển của Nga Ro-Ro Sparta được phát hiện băng qua eo biển Bosporus

Trong một diễn biến liên quan, Nga tiếp tục viện trợ quân sự cho chính phủ Syria nhằm hỗ trợ quân đội nước này chiến đấu chống lại các nhóm phiến quân thánh chiến.

Tàu vận chuyển của Nga Ro-Ro Sparta được phát hiện băng qua eo biển Bosporus (Địa Trung Hải) hướng đến cảng Tartus của Syria. Trên tàu chủ yếu là đạn dược, đạn pháo và tên lửa.

Gói viện trợ quân sự này của Nga sẽ được sử dụng cho cuộc tấn công sắp tới của Quân đội Syria vào tỉnh Idlib do phiến quân kiểm soát.

Một vài ngày trước, Nga cảnh báo rằng 'các phần tử khủng bố' đang cố gắng vượt qua tỉnh Latakia và Hama.

Sau khi căn cứ Hmeymim liên tục bị phiến quân quấy nhiễu, có lẽ Nga muốn đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công vào Idlib.

Trung Dũng/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp