Sơn La: Nguyên Chủ tịch huyện kêu oan

(Đại Lộ) - Thời gian vừa qua, Tòa soạn nhận được đơn thư kêu oan của ông Lường Văn Định – nguyên Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Sơn La về việc ông bị truy tố, xét xử phúc thẩm không đúng quy định pháp luật.

Theo nội dung đơn kêu oan của ông Định: Vụ án hình sự xảy ra năm 2009 tại công trình san ủi nền nhà 6 điểm tái định cư và san ủi mặt bằng các công trình công cộng khu Phiêng Nèn, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Hậu quả vốn đầu tư bị xâm hại hơn 826 triệu đồng là do Ban quản lý dự án – được ủy quyền chủ đầu tư đã thông đồng với nhà thầu thi công và các đồng phạm chiếm đoạt bằng thủ đoạn lập khống hồ sơ nghiệm thu công trình. Thời điểm đó, ông Lường Văn Định đang đương chức chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai đã ký quyết định điều chỉnh dự toán với lý do thi công gặp đá ngầm (sự kiện bất khả kháng) trên cơ sở báo cáo đánh giá giám sát của Ban quản lý dự án được ủy quyền chủ đầu tư. Nhưng HĐXX phúc thẩm vẫn cho rằng ông Định buộc phải biết lý do điều chỉnh, và đã vi phạm “phê duyệt điều chỉnh hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công và dự toán công trình không có căn cứ, tức là không có hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công và dự toán điều chỉnh của đơn vị tư vấn thiết kế”. VKSND tỉnh Sơn La truy tố ông Định về tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2 Điều 285 BLHS. Tuy nhiên, tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra từ ngày 28/4/2016 đến ngày 4/5/ 2016, do không có căn cứ kết tội, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên ông Định không phạm tội.

Điều đáng nói là ngay sau xét xử sơ thẩm, Viện trưởng VKSND tỉnh Sơn La kháng nghị phúc thẩm đối với ông Định. Tại Bản án phúc thẩm số 680/2016/HSPT ngày 24/11/2016 của Tòa án cấp cao đã tuyên: Chấp nhận Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 165/QĐ-VKS-P3 ngày 16/5/2016 của Viện trưởng VKSND tỉnh Sơn La, “Hủy một phần Bản án hình sự sơ thẩm số 76/2016/HSST ngày 04/5/2016 của Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm lại theo hướng tuyên bị cáo Lường Văn Định phạm tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2 Điều 285 Bộ luật hình Sự.

Theo đơn kêu oan của ông Định thì kết luận điều tra của Công An tỉnh Sơn La, Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát tỉnh Sơn La và Bản án sơ thẩm đều thừa nhận hậu quả vốn đầu tư cho công trình bị thiệt hại hơn 826 triệu đồng là do Nguyễn Thị Thanh Hương Giám đốc Công ty cổ phần Việt Mỹ (đơn vị thi công), Đinh Bá Vương đại diện Ban quản lý dự án và các đồng phạm khác thực hiện thủ đoạn lập khống hồ sơ nghiệm thu công trình, thanh toán để chiếm đoạt (các cơ quan tố tụng cho rằng “để được hưởng lợi”). Đặc biệt tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo Đinh Bá Vương, Nguyễn Thị Thanh Hương và đồng phạm đều khai thừa nhận: hậu quả vốn đầu tư cho công trình bị xâm hại hơn 826 triệu đồng là do các bị cáo gây ra bằng thủ đoạn lập khống hồ sơ nghiệm thu, thanh toán và còn thừa nhận nếu các bị cáo không lập khống hồ sơ nghiệm thu công trình thì chắc chắn không có vụ án xảy ra.

Thực tế tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Thanh Hương đã hoàn trả lại toàn bộ số vốn đầu tư bị chiếm đoạt vì vậy hậu quả đã không còn. Thực tế tội phạm chiếm đoạt hơn 826 triệu đồng vốn đầu tư (trong đó có hơn 200 triệu đồng do tôi ký điều chỉnh dự toán, còn lại hơn 600 triệu đồng là của dự toán ban đầu) nhưng HĐXX phúc thẩm vẫn viện dẫn Thông tư liên tịch số 02 ngày 25/12/2001 của TANDTC, VKSNDTC, BCA, BTP để quy ép cho rằng tôi “phạm tội rất nghiêm trọng”.

Ông Định cho rằng: “Với các căn cứ nêu trên không gây ra hậu quả, nhưng Hội đồng xét xử phúc thẩm của Tòa án cấp cao vẫn quy ép ông Định gây hậu quả. pháp luật quy định trong trường hợp cụ thể này chủ đầu tư có quyền điều chỉnh dự toán vì không vượt quá tổng dự toán công trình đã được người có thẩm quyền quyết định đầu tư phê duyệt. Điều 34 Nghị định 12/2009 của Chính phủ quy định với trường hợp chủ đầu tư thành lập ban quản lý dự án, còn trong trường hợp cụ thể này Ban quản lý dự án do tỉnh thành lập và lại được UBND huyện ủy quyền chủ đầu tư. Tại thời điểm với trách nhiệm là Chủ tịch UBND huyện, ông Định thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ thông qua công tác giao ban tuần, báo cáo định kỳ tháng và đột xuất của Ban quản lý dự án. Mặt khác trong Thường trực UBND huyện Quỳnh Nhai còn phân công một đồng chí Phó Chủ tịch trực tiếp phụ trách nhiệm vụ tái định cư thủy điện Sơn La”.

Cũng trong đơn ông Định cho rằng việc xét xử vụ án có uẩn khúc: “Tội phạm gian dối lấy tài sản của Nhà nước bỏ túi nhưng không dám quy kết “mục đích chiếm đoạt” của tội phạm và chẳng có pháp luật nào quy định gian dối lấy tài sản của Nhà nước bỏ túi mà lại cho là “để được hưởng lợi”. Pháp luật quy định 10 ngày sau khi xét xử bị cáo được nhận bản án đã tuyên xử với mình, nhưng đến nay đã hơn 4 tháng (24/11/2016- 28/3/2017) ông Định phải sang Tòa án tỉnh Sơn La mới xin được Bản án phô tô về để làm đơn kêu oan. Việc kéo dài thời gian điều tra cũng như xét xử đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống cá nhân cũng như sinh hoạt của gia đình ông Định. Bản thân ông Định bị quản thúc, chức vụ công tác bị đình chỉ, danh dự, uy tín bị giảm sút”.

Qua đây chúng tôi mong rằng các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Sơn La vào cuộc, làm rõ những vấn đề mà ông Định kiến nghị.

Nhóm PV/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp