Sốc: Thổ rút khỏi Afrin cứu Idlib, nhành Oliu chết yểu?

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang bắt đầu rút khỏi vị trí hiện tại để trở về phía vùng nông thôn phía Đông Idlib.

Ngày 1/2, Al-Masdar News trích dẫn báo cáo của các nhóm phiến quân cho biết, các đơn vị chủ chốt tham gia vào chiến dịch Afrin do Thổ Nhĩ Kỳ cầm đầu (chiến dịch Nhành Oliu) đang bắt đầu rút khỏi vị trí hiện tại để trở về phía vùng nông thôn phía đông Idlib nhằm chống lại các lực lượng chính phủ hiện đang tiến vào thành phố thủ phủ của tỉnh.

Các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu đã ngừng các hoạt động hiện tại của họ tại Afrin và thay vào đó là triển khai tấn công quân đội Ả rập Syria.

Ngày 31/1, ​​Quân đội Syria và quân đội đồng minh đã tiến nhanh tới thành phố Saraqib (pháo đài cuối cùng trước khi tiến vào thành phố Idlib). Lực lượng này đã giải phóng một vùng rộng lớn kéo dài 20 km, sau khi giành quyền kiểm soát hơn 10 thị trấn và làng mạc chỉ trong vài giờ.

Soc: Tho rut khoi Afrin cuu Idlib, nhanh Oliu chet yeu?
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang bắt đầu rút khỏi Afrin để trở về phía vùng nông thôn phía Đông Idlib.

Cụ thể, Quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger và lữ đoàn 124 Vệ binh Cộng hòa đã ồ ạt triển khai tấn công từ căn cứ sân bay sân bay chiến lược Abu Dhuhour vào sâu trong địa phận tỉnh Idlib.

Các đơn vị sư đoàn Tiger, phối hợp với lực lượng Vệ binh Cộng hòa, lực lượng vũ trang địa phương NDF từ căn cứ sân bay Abu Dhuhour, mở rộng tiến công đánh chiếm liên tiếp nhiều làng mạc đẩy lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) tháo lui về phía tây bắc căn cứ quân sự.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng Tiger liên tiếp đánh chiếm các làng Jdeideh, Bargheiteh, Dhubabiyeh, Salhiyah, Tuweil Al-Haleeb, Tal Khatrah và Sukariyeh cùng một căn cứ đơn vị phòng không lân cận.

Một điều không được công khai nhưng chính Ankara là chính quyền hậu thuẫn cho các lực lượng Hồi giáo cực đoan, bao gồm cả HTS (Al-Qaeda Syria), tổ chức "Những anh em Hồi giáo", tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) và hậu thuẫn tài chính thông quan việc mua bán dầu lậu của IS ở Syria.

Nếu các báo cáo của phe đối lập về việc lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn rút quân về đông Idlib là đúng thì đó chính là dấu hiệu cho thấy, toàn bộ hoạt động của Ankara đối với lực lượng người Kurd tại Afrin có thể sẽ sớm kết thúc, chỉ hai tuần kể từ khi Thổ bắt đầu chiến dịch mang tên " Nhành Oliu".

Trong trường hợp này Thổ có thể mất cả chì lẫn chài. Bởi lẽ, nếu Ankara quyết định rút quân về đông Idlib thì cũng khó có thể cứu vãn được tình hình tại đây. Quân đội Syria đã tiến sát thành phố Idlib và chuẩn bị một cuộc tấn công chiến lược.

Mặt khác, rút quân khỏi Afrin đồng nghĩa với việc Thổ thừa nhận thất bại của chiến dịch "Nhành Oliu". Chiến dịch này đã không mang lại kết quả đáng kể ngoài việc phiến quân chỉ chiếm được 1 ngọn núi và 2 thị trấn từ tay người Kurd. Trong khi trước đó, Ankara đã mạnh miệng rằng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giải phóng Afrin và cả Manbij.

Theo Hải Phong/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp