SDF tuột xích giữa cuộc đua vào Dier Ezzor

SDF cần 4 tháng nữa để chiếm thành phố Raqqa trong khi SAA tuyên bố giải vây Dier Ezzor trong tháng 9/2017.

4 tháng để giải phóng Raqqa

Ngày 11/8, một lãnh đạo cấp cao của lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Hafal Jabbar, nói rằng, SDF cần 4 tháng nữa để chiếm thành phố Raqqa.

Hafal cũng nói rằng SDF hiện đang bao vây lực lượng khủng bố IS ở trung tâm thành phố Raqqa. Ông xác nhận việc SDF đang kiểm soát 50% thành phố Raqqa và hiện đang tiến vào căn cứ Mansour và Rashid.

Về phía mình, liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu nói rằng, các máy bay chiến đấu của họ đã có 33 cuộc không khích nhằm vào các mục tiêu IS tại thành phố Raqqa trong 24 giờ qua.

Theo một số nguồn tin, máy bay chiến đấu của liên minh do Mỹ đứng đầu đã nhằm vào mục tiêu là Bệnh viện Al-Salam ngày 08/8. Cuộc không kích đã giết chết Tiến sĩ Qais Farid al-Sayed Ahmad al-Haj.

SDF tuot xich giua cuoc dua vao Dier Ezzor
Bản đồ chiến sự tại Raqqa

Trong khi đó, kênh truyền thông của IS cho biết, những tay súng bắn tỉa của lực lượng này đã hạ 4 binh sỹ SDF trên đường Saif al-Dawla và đường Train Street ở Raqqa hôm 9/8.

Amaq cũng đưa ra một tuyên bố cho biết, khoảng 45 thành viên của SDF đã bị giết hoặc bị thương trong một vụ nổ SVBIED tại khu vực Nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Raqqa.

Đáp lại, SDF tiết lộ, lực lượng này đã tiêu diệt 8 chiến binh khủng bố của IS trong các cuộc đụng độ gần đây tại thành phố Raqqa.

Theo các nguồn tin người Kurd, lực lượng SDF đang tiếp tục di tản dân thường ra khỏi vùng chiến sự tại thành phố Raqqa. Giới quan sát cho rằng, hàng chục ngàn dân thường đang bị mắc két tại thành phố Raqqa.

Đứt gánh giữa đường

Giới phân tích cho rằng, 4 tháng là một khoảng thời gian dài. SDF đã mất quá nhiều thời gian vào việc giải phóng Raqqa, trong khi đó quân đội Syria đang thẳng tiến về Dier Ezzor theo 2 hướng nam Raqqa và đông Homs với tốc độ chóng mặt.

Một số hình ảnh đã xuất hiện ngày 11/8 cho thấy các đơn vị bộ binh của Quân Đoàn 5 đã bắt đầu tập kết chuẩn bị tấn công sang phía đông thị trấn al-Sukhnah sau khi giải phóng căn cứ này.

Những hình ảnh cho thấy nhiều xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và xe tải được trang bị đầy đủ. Lực lượng này đại diện cho mũi nhọn tấn công theo hướng đông vào Dier Ezzor. Đây chính là niềm tự hào của Quân Đoàn 5.

Phần lớn xe tăng phục vụ Quân Đoàn 5 là những mẫu thiết kế của Liên Xô gồm T-72B3 và các biến thể khác của dòng tăng T-62M.

Mặc dù chỉ mới được thành lập từ năm 2016, song Quân Đoàn 5 đã đưa SAA từ Căn cứ Không quân T-4 đến thẳng Al-Sukhnah chỉ trong vòng 9 tháng. Không những vậy, lực lượng này còn bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng, các làng mạc trên hướng tiến công của mình.

Đây không phải là mũi tiến công duy nhất hướng tới Deir Ezzor, các binh sỹ của Quân Đoàn 5 sẽ là lực lượng quan trọng trong việc phá bỏ vòng vây của IS tại thành phố Dier Ezzor trong suốt 3 năm qua.

SDF tuot xich giua cuoc dua vao Dier Ezzor
Quân đoàn 5 thẳng tiến theo hướng Dier Ezzor

Trên mặt trận nam Raqqa, lực lượng Tiger đã phối hợp với các nhóm chiến binh bộ tộc của tỉnh tiếp tục tiến công trên hướng Raqqa – Deir Ezzor giải phóng 3 ngôi làng trên vùng nông thôn tỉnh Raqqa.

Điều này đe dọa tới lực lượng khủng bố IS đang đóng quân tại Maadan. Cuối cùng các chỉ huy của IS đã đưa ra một quyết định táo bạo.

Theo các nguồn tin chính phủ ngày 10/8, trước sức ép mãnh liệt của lực lượng Tiger, IS đã di tản các thành viên của mình ra khỏi thị trấn chiến lược Maadan trên vùng nông thôn miền nam Raqqah.

Khoảng cách của 2 hướng tấn công tới chảo lửa Dier Ezzor đang được thu hẹp một cách nhanh chóng. Quân đội Syria từng dự kiến sẽ phá vỡ vòng vây của IS trong tháng 9/2017.

SDF mất 4 tháng để giải phóng Raqqa, trong khi SAA dự định giải phóng Dier Ezzor trong khoảng thời gian chưa đầy 2 tháng. Rõ ràng SDF đang bị tuột khỏi cuộc đua với SAA vào Dier Ezzor. Đây là điều mà cả người Kurd và Mỹ đều không hề mong muốn.

Theo Thục Quyên/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp