SDF thả khủng bố IS, quyết không trả Raqqa cho Syria

Theo giới truyền thông, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã phóng thích 86 “cựu chiến binh” IS, đồng thời củng cố vùng kiểm soát ở Raqqa.

SDF tiếp tục đánh Đông Euphrates, phóng thích IS

Ngày 8 tháng 11, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là lực lượng thuộc Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria (YPG) đã siết chặt hơn nữa cuộc bao vây thành phố al-Busariyah của IS, nằm ở phía Đông sông Euphrates, đoạn giữa thành phố Deir Ezzor và thành phố Mayadin.

Trong vài ngày qua, SDF đã đánh chiếm được Al-Qushayriyah, Al-Khan, al-Hereji, al-Khajjah, Ali Shahi, Maashiq, Luwayziyah, thị trấn Markadah và các điểm lân cận khác gần thị trấn Busariyah, xiết chặt vòng vây xung quanh thị trấn này.

Ngoài ra, SDF cũng đồng thời nắm quyền kiểm soát con đường nối al-Busariyah với ash-Shaddaday để chuẩn bị cho trận đánh quyết định đánh bật khủng bố IS khỏi al-Busariyah.

Trong một diễn biến khác, cánh truyền thông của SDF (do lực lượng người Kurd phụ trách) công bố đã phóng thích 86 tay súng trước đây thuộc tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) - những người bị bắt giữ hoặc tự ra đầu hàng trong trận chiến ở thành phố Raqqa.

Cơ quan truyền thông của SDF cho biết, các tay súng này trước đây thuộc lực lượng khủng bố nhưng nay đã được thả, bởi vì họ đã trải qua một cuộc điều tra nghiêm ngặt và chứng minh được là không ai trong số họ phạm tội ác trong thời gian làm việc với IS.

SDF nhấn mạnh rằng, quyết định giải phóng những tay súng của IS này được đưa ra theo yêu cầu của Hội đồng Dân sự Raqqa và các nhà lãnh đạo bộ tộc địa phương thuộc tỉnh này. Theo SDF, các phần tử này đã cam kết "​​không lặp lại sai lầm theo IS trước đây".

Đây không phải là lần đầu tiên SDF thả các tay súng IS “hoàn lương”. Vào ngày 13 tháng 8, SDF trả tự do cho 75 tên khác, những người bị bắt trong trận chiến Raqqa. Bản thân SDF cũng đã xác nhận vào ngày 8 tháng 11 rằng, “một vài” phần tử nguyên thuộc IS đã được thả ra trong vài tháng gần đây.

Theo các chuyên gia, quyết định của SDF đã để lại những câu hỏi lớn về tính minh bạch của nó. Bởi không ai kiểm chứng được rằng các phần tử này có thực sự là “chưa từng phạm tội” trong thời gian họ phục vụ IS hay không, hoặc địa vị vai trò của chúng trong IS trước đây ra sao.

Nếu không điều tra kỹ, SDF có thể sẽ giải phóng những phần tử khủng bố nguy hiểm của IS trước đó đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, không chỉ đối với chính phủ Syria và các lực lượng đối lập mà còn cho các khu vực mà SDF kiểm soát, trong đó có những cứ điểm Quân đội Mỹ triển khai.

Ads by Blueseed

SDF tha khung bo IS, quyet khong tra Raqqa cho Syria

Ngoài việc củng cố Raqqa, SDF đang tiếp tục chiếm những vùng đất mới ở Đông Euphrates, thuộc tỉnh Deir Ezzor

SDF củng cố Raqqa, quyết không trả cho Syria?

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, SDF và Hội đồng Dân sự Raqqa tuyên bố họ đã gửi 14 chiếc xe tải, 14 xe ủi đất và 4 xe chở dầu đến thành phố Raqqa để dọn dẹp những tàn dư mà cuộc chiến khốc liệt đã để lại trong thành phố.

Theo nguồn tin của người Kurd, khu vực Al-Mushalib ở phía đông thành phố Raqqa sẽ được làm sạch đầu tiên, bao gồm cả việc dọn dẹp đống đổ nát ở các khu vực bị bắn phá tan hoang, đồng thời tiến hành công tác dò gỡ bom mìn do lực lượng khủng bố IS đã cài lại.

Trước đó, vào ngày 6 tháng 11, SDF cho phép thường dân trở về nhà của họ trong quận al-Mushalib. Tuy nhiên, cho tới nay thường dân vẫn không được phép trở lại bất kỳ khu vực nào khác của thành phố, bởi vì SDF tuyên bố các khu vực này đầy các loại bom mìn tự chế do IS bỏ lại.

Ngoài ra, truyền thông địa phương cũng đưa tin rằng, cuộc sống bình thường trong thành phố sẽ sớm được khôi phục lại, song song với việc thành lập các lực lượng an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong các khu vực mà SDF đánh chiếm được từ tay IS.

Với những động thái này, giới phân tích nhận định rằng, dường như SDF/YPG đang đi đúng con đường mà lực lượng vũ trang người Kurd Iraq (Peshmerga), thuộc Khu tự trị Kurdistan đã từng làm, đó là “củng cố thế trận phòng thủ, lập lại trật tự trị an, khôi phục cuộc sống bình thường ở các khu vực mà họ đánh chiếm được từ tay IS”.

Và dĩ nhiên là điều này đồng nghĩa với việc SDF/YPG sẽ “không bao giờ trao trả lại cho chính quyền Syria các vùng đất đã chiếm được từ tay IS, bất chấp việc những vùng đất này vốn không phải là địa bàn cư trú truyền thống của họ”.

Hiện nay, người Kurd Syria đang quản lý một phần tỉnh Aleppo (từ Manbij đến Kobani ở phía Đông Bắc tỉnh Aleppo); toàn bộ tỉnh Raqqa; đại bộ phận tỉnh al-Hasakah (trừ Qashmili đang do Quân đội Syria cố thủ); một phần tỉnh Deir Ezzor (phía Nam, bên bờ Đông sông Euphrates), nơi có những mỏ dầu lớn nhất Syria.

Điều này là nguyên nhân chính khoét sâu thêm mâu thuẫn lớn nhất giữa chính quyền Damascus và người Kurd về quyền tự trị, thậm chí là thành lập quốc gia riêng mà họ đang đòi hỏi, giống như những gì mà “người anh em” bên phía Iraq đã từng làm.

Vấn đề này rất có thể sẽ kích động một cuộc nội chiến mới ở Syria, bởi chính quyền của ông Assad sẽ không bao giờ cho phép người Kurd thành lập Khu tự trị riêng, chứ đứng nói là lập quốc, bởi điều đó sẽ khiến Syria mất đi một vùng lãnh thổ rất rộng, đồng thời khu vực này sẽ là nơi chứa chấp những “tổ quỷ” (chỉ các căn cứ quân sự của Mỹ).

Theo Huy Bình/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp