SDF giúp SAA đánh Idlib, Syria tặng quà Afrin cho người Kurd

SDF sẵn sàng hợp lực với SAA đánh HTS ở Idlib nếu Syria hỗ trợ người Kurd giành lại Afrin từ tay Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

Phái đoàn SDF mang thiện chí đến Damascus

Ngày 27/7, một phái đoàn của Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) - cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn, kiểm soát Đông Bắc Syria - đứng đầu là Ilham Ehmed, một trong hai đồng lãnh đạo của Hội đồng, đến Damascus để đàm phán trực tiếp với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, Thông tấn xã Hawar Kurd (ANHA) thông báo.

ANHA không tiết lộ thêm thông tin về chuyến thăm. Tuy nhiên, kênh truyền hình Nga RT trích dẫn lời bà Ehmed nói rằng, phái đoàn sẽ thảo luận về "các vấn đề quân sự và chính trị" với chính phủ trung ương Damascus.

Theo ANHA, các quan chức lãnh đạo của người Kurd cũng có mặt trong phái đoàn của bà Ehmed, cùng với ông Ibrahim al-Qaftan, lãnh đạo của “Đảng Tương lai Syria” (FSP) mới được thành lập.

Hồi đầu tháng này, Ehmed nói với Rudaw TV là SDC sẽ mở văn phòng tại các tỉnh Hama, Homs, Lattakia và ở thủ đô Syria Damascus của Syria.

Người đồng lãnh đạo của SDC giải thích rằng, SDC đang tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn với chính phủ Damascus, do đó, việc mở các văn phòng đại diện là một phần của những nỗ lực liên tục để đạt được một giải pháp "dân chủ" cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Kết quả của các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa SDC và chính phủ Damascus có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của vùng Đông Bắc Syria, vẫn đang chịu hậu quả từ những năm tháng bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, còn được gọi là Daesh) chiếm đóng.

Trong thời gian qua, SDF, nòng cốt là Đảng Liên minh Dân chủ (PYD, cánh chính trị của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd - YPG) và chính quyền Syria đã có những động thái “xích lại gần nhau”, khi chính quyền Damascus tuyên bố hoan nghênh mọi nỗ lực hòa giải dân tộc và đem lại hòa bình cho nhân dân phía Bắc syria, của SDF và người Kurd.

SDF giup SAA danh Idlib, Syria tang qua Afrin cho nguoi Kurd

Người Kurd bắt tay Syria sẽ là thất bại cay đắng nhất của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trước Nga

Ngược lại, giới truyền thông cũng cho biết rằng, SDF đang tiếp xúc và nỗ lực dàm phán với chính quyền Syria về việc trao trả lại các vùng lãnh thổ mà họ đã đánh chiếm được từ tay khủng bố IS, bao gồm cả những vùng đất nhiều dầu mỏ bên bờ đông sông Euphrates.

Như vậy, người Kurd sẽ an phận ở lại địa bàn cư trú truyền thống của họ ở tỉnh al-Hasakah, bàn giao thành phố Manbij (thuộc tỉnh Aleppo, bên bờ tây sông Euphrates), tỉnh Raqqa và một phần tỉnh Deir Ezzor bên bờ đông sông Euphrates cho chính quyền Damascus.

Đổi lại, người Kurd đề ngị họ sẽ phải được hiện diện với vị trí cao trong cơ cấu lãnh đạo Bộ Quốc phòng Syria và Bộ dầu mỏ và Tài nguyên.

Cùng với đó, người Kurd sẽ có mặt trong cơ cấu lãnh đạo địa phương, ngôn ngữ của họ cũng được chính thức đưa vào trong chương trình giáo dục ở những địa bàn sinh sống của mình.

Ngoài ra, giới phân tích cũng nhận định rằng, dĩ nhiên là người Kurd cũng không che dấu ước vọng cháy bỏng trong mấy thập kỷ qua là cải thiện vị thế của dân tộc, tìm kiếm quyền tự trị trong đất nước Syria thống nhất.

SDF sẵn sàng tham gia đánh Idlib, SAA trợ giúp lấy Afrin?

Theo giới truyền thông Syria, thông tin về việc phái đoàn công cán của phe chính trị SDF đến thăm viếng thủ đô Damascus và tiến hành các cuộc đàm phán với chính phủ của ông Assad là rất quan trọng, bởi nó được đưa ra trong bối cảnh người Kurd tuyên bố sẵn sàng hợp tác với chính quyền Syria trong chiến dịch quân sự giải phóng tỉnh Idlib.

Ngày 26/7, ông Aldar Khalil, đồng chủ tịch cơ quan chấp hành của Phong trào “Cho một xã hội dân chủ” (Movement for a Democratic Society, TEV-DEM), nói với kênh truyền hình Rudaw TV của người Kurd rằng, lực lượng người Kurd ở phía đông bắc Syria sẵn sàng tham gia vào bất kỳ hoạt động quân sự nào của Quân đội Syria (SAA) trong tỉnh Idlib.

TEV-DEM là một liên minh của một số đảng người Kurd ở phía đông bắc Syria, bao gồm Đảng Liên minh Dân chủ (PYD). Hai bên cùng nhau chia sẻ quyền lãnh đạo Hội đồng Dân chủ Syria (SDC), là cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Giới phân tích cho rằng, nếu tuyên bố này là đúng sự thực, người Kurd sẽ tiến gần hơn đến việc chiếm lại Khu tự trị Afrin nằm ở Tây Bắc Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, từ tay lực lượng đối lập Syria được chính quyền Ankara hậu thuẫn là Quân đội Syria Tự do (FSA).

"Một trong những bước hướng tới việc giải phóng Afrin là chúng ta phải gây áp lực đến Thổ Nhĩ Kỳ và các thế lực được họ hậu thuẫn trong lãnh thổ Syria và yêu cầu họ rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ Syria nói chung và những vùng đất của chúng ta nói riêng” - Rudaw trích dẫn lời ông Khalil nói.

Theo nhà lãnh đạo của người Kurd, một trong những bước đi hướng tới sự giải phóng Afrin là phải gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ bằng những nỗ lực ngoại giao, phương tiện quân sự, hoặc thông qua các phương tiện truyền thông.

Tuyên bố của Khalil là một dấu hiệu khác về nỗ lực của SDC nhằm cải thiện quan hệ với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, vốn trở nên phức tạp vì những căng thẳng giữa Damascus và liên minh do Mỹ đứng đầu.

Và Idlib có thể là chìa khóa giải quyết vấn đề này, khi hai bên có thể bắt tay nhau thực hiện “giao dịch hợp tác cùng có lợi”.

  

Nếu hỗ trợ SAA đánh Idlib, YPG có thể giành được nhiều món quà lớn hơn Afrin

Vài giờ sau, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói với Hãng truyền thông Anh Reuters rằng, mục tiêu tiếp theo của SAA sẽ là những nhóm cực đoan trong tỉnh Idlib. Vài tháng trước, Tổng thống Syria cũng đã đưa ra lời kêu gọi đối thoại với SDF để đạt được một giải pháp chính trị cho tình hình ở phía đông bắc Syria, nhằm rảnh tay đối phó với khủng bố ở Idlib và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với các nhóm phiến quân được họ hậu thuẫn ở Aleppo.

"Bây giờ mục tiêu của chúng tôi là Idlib, nhưng không chỉ là một tỉnh Idlib, bởi còn có một số khu vực khác của Syria đang nằm trong sự kiểm soát của nhiều nhóm vũ trang khác" - theo truyền hình RT Nga, dẫn lời ông al-Assad cho biết.

Trong khi chính phủ Damascus dường như quan tâm đến việc khởi động một hoạt động quân sự ở Idlib,thì tuyên bố mở đường của người Kurd là dấu hiệu rất tốt để 2 bên hóa giải mâu thuẫn, đạt được mục đích của mình:

Một bên loại bỏ nguy cơ ngoại bang chiếm đất, giải phóng nốt vùng lãnh thổ bị phiến quân kiểm soát và tiếp nhận lại nhiều vùng lãnh thổ khác; một bên đánh đuổi kẻ thù chung, nâng cao vị thế của dân tộc và có thể giành được quyền tự trị.

Mặc dù hiện nay chính quyền Damascus vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào có liên quan đến đến việc cho phép lực lượng người Kurd tham gia vào chiến dịch quân sự ở Idlib, nhưng rõ ràng đây là đề nghị quá tốt đối với ông Assad và Syria hoàn toàn có thể chấp nhận đề nghị này để huy động thêm 30.000 tay súng người Kurd cho trận đánh với gần 50.000 quân khủng bố ở Idlib.

Nếu quả thực chính quyền Damascus đạt được thỏa thuận với người Kurd thì đây sẽ là thành công vô cùng lớn đối với Nga và Syria; ngược lại, nó sẽ là đòn đánh chí tử đối với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ; xoay chuyển hoàn toàn cục diện chiến trường Syria, mở ra bước ngoặt mới tích cực trên con đường mang lại hòa bình cho đất nước Trung Đông này.

Thiên Nam/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp