SAA sắp tiến vào Afrin, bẻ gãy Nhành Oliu?

Một thỏa thuận đã đạt được giữa bộ máy lãnh đạo người Kurd và chính quyền Damascus, quân đội Syria đang chuẩn bị tiến vào Afrin trong 24 giờ.

Theo SF ngày 18/2, Sheikho Bilo, một quan chức của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD), nói với Rudaw TV rằng: "Quân đội Ả Rập Syria (SAA) sẽ tiến vào Afrin ngày 19/2 như là một phần của thỏa thuận đạt được giữa chính quyền Damascus và Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG)"".

Ông Bilo cho biết, thỏa thuận này thuần túy mang tính quân sự, có mục đích chủ yếu nhằm bảo vệ biên giới Syria khu vực Afrin. Quan chức PYD không cung cấp thêm các chi tiết liên quan đến nội dung của thỏa thuận này.

Truyền thông ủng hộ phe đối lập Syria và các nguồn tin địa phương từ khu vực Afrin xác nhận rằng, một thỏa thuận đã đạt được giữa bộ máy lãnh đạo người Kurd và chính quyền Damascus, quân đội Syria đang chuẩn bị tiến vào Afrin trong 24 giờ.

Trong khi đó, kênh truyền thông của lực lượng YPG vẫn chưa xác nhận bản tin của Rudaw TV.

SAA sap tien vao Afrin, be gay Nhanh Oliu?
Quân đội Syria trên chiến trường Bắc Hama

Truyền hình al-Mayadeen của Lebanon ngày 15/2 cho biết, chính quyền Damascus và YPG đã đạt được một thỏa thuận về khu vực Afrin.

Thế nhưng ngày 17/2, cố vấn truyền thông của lực lượng YPG, ông Rezan Hido đã bác bỏ thông tin về việc một thỏa thuận đạt được giữa các bên, nhưng cho biết, các cuộc đàm phán giữa hai bên đang được tiến hành.

Cùng ngày, báo Ahram Online đưa tin các lực lượng người Kurd ở Syria và chính quyền Damascus đã đạt được một thỏa thuận về việc để quân đội Syria tiến vào vùng Afrin nhằm giúp đẩy lùi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cố vấn chính quyền người Kurd ở miền Bắc Syria, ông Badran Jia Kurd xác nhận, quân đội chính phủ sẽ được triển khai tại một số vị trí dọc khu vực biên giới và có thể tiến vào Afrin trong vòng 2 ngày tới.

Thỏa thuận này đạt được chỉ vài tuần sau khi chính quyền người Kurd ở Afrin kêu gọi chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad gửi quân đội và giúp họ phòng thủ chống lại cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Syria

Tổng thống Assad đã gọi các lực lượng vũ trang người Kurd được Mỹ tài trợ là "kẻ phản bội" quốc gia nhưng cũng tố cáo chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ như là một hành động xâm lược.

SAA sap tien vao Afrin, be gay Nhanh Oliu?
Bản đồ tình hình chiến sự Afrin

Nếu binh sĩ Syria sát cánh cùng lực lượng người Kurd tham chiến ở Afrin, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến dịch ''Nhành oliu'' cục diện trên thực địa có khả năng đảo chiều theo hướng có lợi cho người Kurd.

Trong 48 giờ qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Tự do Syria (FSA) đã không tấn công vào Afrin. Điều này có nghĩa là phía Thổ Nhĩ Kỳ đang chờ đợi kết quả của cuộc đàm phán giữa Damascus và YPG.

Nếu YPG từ chối thỏa thuận với SAA, các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin có thể sẽ được tiếp tục.

Theo Trung Dũng/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp