SAA đồng loạt dội bão lửa mặt trận Tây Nam

Theo Al-Masdar News, hôm 20/6 được coi là ngày SAA đã mở nhiều chiến dịch quân sự nhất tấn công vào vị trí phiến quân bất chấp lời đe dọa của Mỹ.

Nguồn tin này cho biết, hôm 20/6, quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã tăng cường các cuộc tấn công ở phía Tây Nam, gần với biên giới Jordan.

Các nhóm phiến quân trong khu vực xác nhận bị thiệt hại lớn khi lực lượng trung thành với Tổng thống Assad nã pháo liên tục.

SAA dong loat doi bao lua mat tran Tay Nam
SAA dội bão lửa vào phiến quân.

Nguồn tin quân sự địa phương cho biết thêm, SAA đã phát động chiến dịch tại Tây Nam nhằm giành lại khu vực giáp biên giới Jordan và Cao nguyên Golan. Các vụ tấn công với hỏa lực hạng nặng đã nổ ra ở thị trấn biên giới Kafr Shams, gần Cao nguyên Golan và thị trấn Busra al-Harir.

Cùng với đó, truyền thông nhà nước Syria cáo buộc các nhóm phiến quân đã pháo kích vào dân thường tại khu vực Tây Nam nước này, vốn nằm trong vùng "giảm căng thẳng" được Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Trump thông qua hồi năm 2017.

Trước khi mở chiến dịch quân sự lớn này, SAA đã rải hàng ngàn tờ rơi xuống nhiều nhiều khu vực giáp biên với Jordan và Syria, kêu gọi các tay súng phiến quân đầu hàng và đàm phán hòa giải với chính phủ, hoặc, tiếp tục "đánh cược mạng sống của họ" và đối mặt với "cái chết không thể tránh khỏi".

Động thái cứng rắn của SAA đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Mỹ khi Washington cảnh báo sẽ có "những biện pháp thích hợp" nhằm bảo vệ lệnh ngừng bắn ở Tây Nam Syria mà nước này đã đạt được với Nga và Jordan.

Theo những thông tin chiến trường có được, Al-Masdar News cho biết hiện các nhóm phiến quân hoạt động ở Tây Nam Syria kiểm soát một nửa đường biên Syria-Jordan và được hậu thuẫn bởi Washington.

Với đà thắng lợi trong cuộc tấn công gần Cao nguyên Golan, cũng trong ngày 20/6, quân đội Syria chủ lực là các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với các lực lượng quân tình nguyện tiếp tục chiến dịch tấn công IS trên vùng hoang mạc phía Đông của tỉnh Al-Sweida.

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng vũ trang Đảng Xã hội Dân chủ Syria (SSNP), lực lượng vũ trang địa phương (NDF) đánh bại các tay súng Hồi giáo cực đoan, giải phóng một số khu vực hoang mạc Badiya Al-Sham tỉnh Al-Sweida.

Sáng 20/6, các đơn vị của SAA cùng các lực lượng đồng minh tiến công về hướng nam khu vực Khirbat Al-Ambashi đến những ngọn đồi lớn do các tay súng IS chiếm giữ trong khu vực.

Những vụ tấn công tiếp tục bùng phát dữ dội, sau cuộc đọ súng kéo dài, các đơn vị quân đội vũ trang dã đánh sập chiến tuyến phòng ngự, giải phóng 2 cao điểm chiến lược có tầm quan sát không chế khu vực, buộc các tay súng sống sót phải rút lui về phía nam.

Cùng với việc giành quyền kiểm soát những địa điểm nói trên, SAA còn truy quét và rà phá bom, mìn, vũ khí nổ tự chế IED trong khu vực giải phóng được gần thị trấn Khirbat Al-Ambashi, sẵn sàng đánh trả cuộc phản kích của phiến quân.

Tuấn Vũ/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp