SAA dội bão lửa hạng nặng vào Đông Damascus

Sư đoàn cơ giới số 4 của quân đội chính phủ Syria (SAA) vừa dùng tên lửa hạng nặng dội bão lửa vào mục tiêu của phiến quân tại Đông Damascus.

Theo Al-Masdar News, nhóm Hồi giáo cực đoan Faylaq Al-Rahman liên tục chịu đựng các cuộc tấn công bằng tên lửa hạng nặng Golan 400 kinh hoàng khi Sư đoàn cơ giới số 4 tiến hành chiến dịch tấn công trên vùng ngoại ô phía Đông Damascus.

Nguồn quân sự ở Damascus cho biết, tiếng gầm rít và tiếng nổ dậy đất của các cuộc tấn công tên lửa có thể được nghe thấy. Tổ hợp tên lửa mặt đất Golan 400 thiết kế cơ bản là một ống phóng tên lửa mặt đất (IRAM) gồm 3 ống phóng đặt trên khung gầm xe vận tải bốn bánh.

SAA doi bao lua hang nang vao Dong Damascus
Loại pháo phản lực khá lạ của SAA.

Tên lửa IRAM tương đối đơn giản, có cấu trúc giống như đạn phóng lựu với liều phóng, không có hệ thống điểu khiển, ngắm bắn cơ khí và tầm bắn không lớn. Điểm khác biệt duy nhất của IRAM là đương lượng thuốc nổ cực lớn nên sức phá hủy chính là điểm mạnh của loại vũ khí kinh khủng này.

Để đối phó lại với chiến tranh đường phố và hầm ngầm trên vùng ngoại ô miền Đông Damascus, quân đội Syria sử dụng tổ hợp phóng tên lửa Golan 400 như là một phương tiện chiến đấu rẻ tiền, nhằm đánh phá hệ thống phòng thủ của phiến quân Hồi giáo.

Loại tên lửa này mang các đầu đạn nặng nề tương tự như các quả bom, tàn phá mọi thứ xung quanh với sức hủy diệt lớn. Việc Sư đoàn cơ giới số 4 phải dùng đến vũ khí hạng nặng để tấn công phiến quân Hồi giáo tại Đông Damascus cho thấy sự khốc liệt trên chiến trường và quyết tâm phá hủy mục tiêu của khủng bố nhanh nhất.

Trang Al-Masdar News cho biết, Sư đoàn cơ giới số 4 hiện đảm nhận 2 chức năng, nhiệm vụ khác nhau, đầu tiên là nhiệm vụ bảo vệ chính quyền Bashar al-Assad, tiêu diệt các lực lượng nổi loạn; cùng với đó là nhiệm vụ chiến đấu chống lại sự xâm lược của nước ngoài và bảo vệ Damascus.

Sư đoàn 4 thiết giáp có biên chế vào khoảng 14.000-15.000 quân, chủ yếu là người thuộc vùng Homs và các tỉnh dọc dải bờ biển Syria. Các quân nhân của Sư đoàn đều là những người lính chuyên nghiệp, trái ngược với những tay súng tình nguyện chiếm đa số trong các đơn vị SAA khác.

Kể từ khi thành lập, Sư đoàn số 4 đã nhận được sự hỗ trợ tài chính và vật chất vượt trội so với phần còn lại của Quân đội Ả Rập Syria (SAA), cũng như được trang bị một số loại vũ khí tiên tiến nhất, kể cả những trang bị mới được Nga cung cấp.

Ban đầu, Sư đoàn số 4 gồm có ba lữ đoàn thiết giáp và một lữ đoàn bộ binh cơ giới. Kể từ khi nổ ra cuộc "nội chiến ủy nhiệm" ở Syria vào năm 2011, sư đoàn đã được tăng cường thêm một trung đoàn lực lượng đặc biệt, làm cho biên chế của nó lớn hơn so với các sư đoàn thiết giáp và Sư đoàn bộ binh cơ giới thông thường.

Sư đoàn số 4 thực sự là một đơn vị ưu tú không thể thiếu được của chính phủ Bashar al-Assad kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra ở Syria. Với tính chất quan trọng đó, phần lớn lực lượng của nó tập trung ở các căn cứ ở phía bắc và phía tây thành phố Damascus.

Hiện nay, Sư đoàn số 4 được coi là một trong những đơn vị có kinh nghiệm nhất của Quân đội Syria trong tác chiến ở môi trường đô thị và đóng góp công lớn trong việc cải thiện tình trạng an ninh ở Damascus và vùng nông thôn ngoại ô, cùng với cả khu vực phía Đông và Nam Syria.

Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp