Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hóa Hùng Vương Chi nhánh Quảng Nam – Đà Nẵng

(Đại lộ) – Sáng ngày 14/8/2018, tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ ra mắt Chi nhánh Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hóa Hùng Vương tại Quảng Nam – Đà Nẵng. Trụ sở chi nhánh Trung tâm đóng tại số 89 Yên Bái (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Tham dự có ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng, ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Thiếu tướng Phạm Văn Dần – Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hóa Hùng Vương; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật, Hội Khoa học-Lịch sử; đại diện các Ban quản lý đền thờ Hùng Vương tại huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn, huyện miền núi dân tộc Cơ Tu ở Tây Giang cùng đại diện lãnh đạo chính quyền ban ngành đoàn thể các quận, huyện thuộc tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng.  

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển văn hóa Hùng Vương được thành lập vào ngày 24/4/2015 theo Quyết định của Hội đồng Trung ương Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, trước đó ra mắt tại Hà Nội vào ngày 15/5/2016. Những năm qua, Trung tâm đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu văn hóa các thời đại vua Hùng cũng như những giá trị phi vật thể và vật thể, giá trị nhân bản và tình yêu con người trong nền văn hiến Văn Lang. Đồng thời, Trung tâm cũng vận động ý tưởng xây dựng đền thờ các Vua Hùng tại một số địa phương, trong đó UBND TP. Cần Thơ đã thống nhất chủ trương xây dựng vào cuối năm nay.

Có thể nói, trong dòng chảy của lịch sử, Quảng Nam – Đà Nẵng là vùng đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống yêu nước, hiếu học, có nhiều chí sĩ danh nhân phát huy truyền thống dựng nước, giữ nước của các Hùng. Đến nay, sự ra đời Chi nhánh Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hóa Hùng Vương tại Quảng Nam – Đà Nẵng được xem là một sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua đó, góp phần mở rộng việc nghiên cứu, gìn giữ các giá trị văn hóa lịch sử hào hùng trong công cuộc dựng nước và giữ nước, kế thừa và phát huy bản sắc dân tộc, niềm tự hào dân tộc. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, đất nước ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước.

Trung tâm hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đại tá Lê Anh Dũng – Giám đốc Chi nhánh Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương tại Quảng Nam – Đà Nẵng; Kiến trúc sư Hồ Duy Niệm giữ chức Phó Giám đốc thường trực và bà Nguyễn Thị Mai Liên giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Quốc tổ Hùng Vương

Về phương hướng hoạt động của Chi nhánh Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương giai đoạn 2018-2023, Đại tá Lê Anh Dũng – Giám đốc Chi nhánh Trung tâm cho biết: Trung tâm sẽ tiến hành vận động, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng bố trí đất trên núi hoặc đồi cao để xây dựng Đền thờ Hùng Vương và bách tộc bằng nguồn xã hội hóa; Xây dựng củng cố các nhân sự nòng cốt, nhất là các tộc họ và Ban lãnh đạo, Ủy viên thường trực Chi nhánh Trung tâm trên các huyện, thị thành của 2 địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng; Tổ chức tọa đàm và hội thảo về giá trị văn hóa Hùng Vương trên các địa bàn khu vực miền Trung-Tây Nguyên; Hướng dẫn và thực hiện các hoạt động tế lễ Quốc tổ Hùng Vương, các chương trình văn hóa, nghệ thuật, văn hóa tâm linh; Cùng với ngành văn hóa, truyền thông, Mặt trận, Tuyên giáo, Phật giáo các tỉnh thành phối hợp tuyên truyền, quảng bá, giáo dục về văn hóa Hùng Vương, văn hóa dòng họ; Kết hợp với các huyện, thị thành có Đền thờ Hùng Vương trên địa bàn Quảng Nam-Đà Nẵng tổ chức có hiệu quả giỗ tổ Hùng Vương, giỗ tổ các dòng họ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chia sẻ: “Trong thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã rất quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, đầu tư và phát triển các thiết chế văn hóa, các công trình phúc lợi công cộng. Việc ra mắt Chi nhánh Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương tại Quảng Nam – Đà Nẵng là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng cho cộng đồng văn học nghệ thuật thành phố, cho nhân dân 2 địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng. Đồng thời sẽ là cơ hội góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, cổ vũ tinh thần yêu nước của các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính vì vậy, thành phố sẽ tạo mọi điều kiện để Chi nhánh Trung tâm hoạt động hiệu quả và triển khai thành công các nhiệm vụ trong thời gian tới”.

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp