Quảng Trị: Gần 10 năm không thực hiện được khu tái định cư di dân vùng ngập lụt

(Đại Lộ) - Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng di dân ra khỏi vùng ngập lụt 3 xã: Triệu Thượng, Triệu Giang, Triệu Long do UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) làm chủ đầu tư thi công gần 10 năm nhưng chỉ hoàn thành được một số hạng mục. UBND huyện ra văn bản thu hồi vốn tạm ứng, trong khi nhà thầu làm đơn kiến nghị bàn giao mặt bằng để tiếp tục thi công.

Nhận phản ánh từ người dân, PV đã có chuyến thực tế tại khu dự án tái định cư trên. Hiện tại, các hạng mục như hệ thống đường giao thông, trạm biến áp, đường điện, hệ thống cấp thoát nước đã thi công được một phần theo thiết kế. Đây là dự án quan trọng, dự án tái định cư, ổn định đời sống cho người dân vùng ngập lụt, vùng sạt lở và lũ quét dọc theo bờ nam sông Thạch Hãn.

Ngày 27/5 PV có mặt tại thôn Trà Liên Tây, xã Triệu Giang (Triệu Phong, Quảng Trị) chứng kiến cảnh sạt lở dọc theo bờ Nam sông Thạch Hãn. Tại đây, hiện tượng xói lở lấn sát đất vườn của rất nhiều hộ dân, như tại nhà ông Hồ Lữ, hiện tượng xâm thực đã lấn sát chỉ cách chừng vài mét là vào đến khu vực nền nhà vệ sinh và nhà bếp.

Theo ông Hồ Trọng Thăng, mặc dù mấy năm nay không có lũ lụt nên việc sạt lở có phần giảm hơn, nhưng bà con vẫn rất lo lắng cho việc di dời để đến vùng an toàn theo như dự án của nhà nước cách đây gần 10 năm. Ông Thăng cho biết, như vườn nhà tôi đây, mấy năm nay chỉ mưa và sóng đánh nhẹ nhưng cũng đã sạt lấn vào sâu trong vườn rồi. Mới cách đây mấy hôm, chính quyền cũng có mời người dân chúng tôi lên tham quan khu tái định cư, nhưng trên đó thì đang còn dang dỡ, có được một phần đường giao thông, đường dây điện, hệ thống cấp thoát nước, còn những hạ tầng khác như cơ sở y tế, giáo dục thì chưa có, ông Thăng chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 03/8/2017 ba đơn vị thi công gồm; 1- Chi nhánh Công ty TNHH Xây dựng Trường Phúc, 2 - Công ty Cổ phần Quảng Lợi, 3 - Công ty TNHH Vĩnh Định đã có đơn kiến nghị gửi - UBND tỉnh Quảng Trị, - UBND huyện Triệu Phong, - Ban QLDA ĐT & XD huyện Triệu Phong. Như nội dung mà cả 3 đơn vị thi công các gói thầu số: 05 - Xây lắp hệ thống giao thông, san nền điểm tái định cư Triệu Giang do Công ty TNHH Vĩnh Định thi công, gói thầu số 07 - Xây dựng và lắp đặt thiết bị hệ thống cấp điện tại điểm tái định cư Triệu Giang do Công ty cổ phần Quảng Lợi thực hiện và gói thầu số 09 - xây lắp hệ thống cấp nước điểm tái định cư Triệu Giang do Chi nhánh Công ty TNHH Xây dựng Trường Phúc thực hiện. 

Trong cả 3 gói thầu trên chỉ mới thi công được một phần các hạng mục. Điểm chung và mấu chốt của vấn đề mà 3 nhà thầu trên đề cập đến là do vướng phải công tác đền bù giải phóng mặt bằng, kiến nghị chủ đầu tư bàn giao mặt bằng sạch để tiếp tục thi công.

Ngoài ra, 3 công ty trên còn kiến nghị việc tiếp tục thực hiện dự án là hoàn toàn cần thiết, đúng với nguyện vọng của người dân nhằm di dời các hộ dân sống trong vùng ngập lụt (ngập sâu, ngập lâu), vùng có nguy cơ lũ quét và sạt lở nghiêm trọng nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân. Hơn nữa, để phát huy hết hiệu quả của một số hạng mục đã được đầu tư tại dự án trên.

Thế nhưng sau khi nhận được đơn kiến nghị của 3 nhà thầu, ngày 26/9/2017 UBND huyện Triệu Phong có văn bản số: 2184/UBND-CT do ông Nguyễn Triều Thương - Chủ tịch UBND huyện ký, về việc thu hồi vốn tạm ứng đầu tư dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng di dân ra khỏi vùng ngập lụt 3 xã Triệu Thượng, Triệu Giang, Triệu Long, huyện Triệu Phong (giai đoạn 1) gửi 3 đơn vị thi công dự án trên với nội dung như sau: Thực hiện Công văn số 2637/UBND-NN ngày 29/6/2017 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc thực hiện dự án trên, đề nghị 3 đơn vị thi công dự án này nộp lại số tiền còn nợ tạm ứng, cụ thể như sau: 1- Chi nhánh Công ty TNHH Xây dựng Trường Phúc số tiền 2.270.764.000 đồng, 2 - Công ty cổ phần Quảng Lợi số tiền 617.434.000 đồng, 3 - Công ty TNHH Vĩnh Định số tiền 330.442.000 đồng và đề nghị 3 Công ty nộp vào tài khoản của Ban QLDA Đầu tư và Xây dựng huyện Triệu Phong trước ngày 02/10/2017

Vậy tại sao UBND huyện Triệu Phong lại ra văn bản yêu cầu thu hồi vốn tạm ứng của dự án trên? Tại sao cả 3 đơn vị thi công xây dựng dự án trên không thực hiện việc nộp lại tiền tạm ứng mà lại có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Triệu Phong thực hiện việc giải phóng mặt bằng để tiếp tục thi công? Dự án có tiếp tục triển khai thi công sau gần 10 năm bỏ dở? Những vướng mắc, bất cập chưa có hướng tháo gỡ, trong khi nhu cầu tái định cư của người dân ở vùng ngập lụt vẫn chưa thể thực hiện, nhân dân hằng ngày vẫn sống thấp thỏm lo sợ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Huy Lâm - Hoàng Hiệp/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp