Quảng Bình: Tuyến đường giao thông liên xã xuống cấp nghiêm trọng (Bài 2)

(Đại Lộ) - Mặc dù đã xuống cấp hư hỏng trầm trọng, thế nhưng hàng ngày tuyến đường liên xã An Ninh – Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) vẫn phải “gồng mình” gánh chịu một lượng xe lớn chở đá có dấu hiệu quá tải chạy qua. Thực trạng trên đã diễn ra trong thời gian khá dài không những khiến cho tuyến đường ngày càng hỏng nặng còn kéo theo hệ lụy ô nhiễm môi trường nặng nề cho các hộ dân sống xung quanh. Dân kêu trời, trong khi chính quyền nơi đây vẫn chưa có lời giải cho bài toán “xe quá tải”.

Đường “nát như tương”, ô nhiễm môi trường vì xe chở đá

Người dân sống dọc tuyến đường nối liền hai xã Trường Xuân và An Ninh phản ánh, mỗi ngày có hàng chục lượt xe chở đá quá tải lưu thông suốt ngày đêm với cường độ dày đặc, thùng xe chở đầy đất đá, vật liệu xây dựng. Ngoài những chiếc xe tải nhỏ còn xuất hiện những loại xe cỡ khủng 6 chân, xe “hổ vồ” vào các mỏ đá trên địa bàn xã để “ăn hàng”.

Hoạt động của các xe tải này kiến cho hàng chục hộ dân nơi đây ngày ngày phải chịu cảnh khói bụi triền miên, bệnh tật phát sinh. Ngày nắng thì bụi bay mù mịt, còn vào những lúc mưa gió thì cả tuyến đường nhầy nhụa bùn đất, làm ảnh hưởng môi trường và người dân tham gia giao thông. Tình trạng ô nhiễm do khói bụi kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân, nhất là những cụ già, trẻ nhỏ, những người dễ bị bệnh về đường hô hấp.

Anh T.V. M trú tại thôn Quyết Thắng xã Trường Xuân cho biết: “Xe tải từ các mỏ đã chạy ra tuyến đường này rất nhiều, xe chở nặng chạy tốc độ cao rất nguy hiểm. Vào trời nắng, mỗi lần xe chạy qua bụi bay mù mịt bao trùm cả một vùng. Mỗi lần họp cử tri chúng tôi đều có ý kiến, đơn phản ánh lên chính quyền các cấp nhưng đến nay vẫn chưa có một biện pháp hiệu quả nào. Xe quá tải vẫn chạy ngang nhiên phá nát con đường nhưng chưa thấy ai xử lý”’.

Xe có trọng tải lớn lũ từng đoàn kéo nhau chạy vào các mỏ chở đá trên đoạn đường xuống cấp

Cùng chịu ảnh hưởng nặng nề vì ô nhiễm, Chị N.T.M sống gần chợ (xã Trường Xuân) bức xúc nói: “Tôi đã tính toán việc mở quán bán nước mía kiếm thêm thu nhập nhưng vì con đường bụi mù mịt ô nhiễm thế này nên đành phải chịu. Trời mưa bùn đất văng tung tóe và trơn trượt, nhiều khi các em nhỏ đi học về bị té ngã nhìn tội lắm chú ạ!”.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay tại xã Trường Xuân có 5 mỏ đá được cấp phép khai thác thuộc 4 công ty (Công ty TNHH Thế Thịnh 7; Công ty TNHH Hòa Đại Phát; Công ty TNHH Thục Linh; Xí nghiệp khai thác vật liệu xây dựng Bình Lợi). Phần lớn, những xe hàng ngày cày nát trên tuyến đường đều vào các mỏ đá này để chở hàng và nhìn bằng mắt thường đều có dấu hiệu quá tải.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ông Phạm Văn Quang – Chủ tịch UBND xã Trường Xuân thừa nhận: “Con đường xuống cấp nghiêm trọng do hai nguyên nhân chủ yếu: Thứ nhất là do trước đây những xe chở vật liệu vào thi công Hồ chứa nước Rồ Đá gây hư hại ban đầu; thứ hai hiện nay xe chở vật liệu khai thác các mỏ đá tập trung chạy tuyến đường này nên gây hư hại nghiêm trọng và ô nhiễm môi trường”.

Đường ngày càng xuống cấp nghiêm trọng

Là tuyến đường nối liền hai xã Trường Xuân và An Ninh (huyện Quảng Ninh) đã xuống cấp khá lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để. Hàng hoạt xe quá tải ngày đêm cày xé làm cho mặt đường xuống cấp, người dân sống hai bên con đường phải gánh chịu khói bụi ô nhiễm nghiêm trọng, mối nguy hiểm tiềm ẩn nhiều rủi ro, tai nạn khiến cho người dân luôn nơm nớp lo sợ mỗi khi lưu thông trên tuyến đường này. Trước tình trạng mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường, người dân tại xã Trường Xuân đã nhiều lần gửi đơn phản ánh đến chính quyền, cơ quan chức năng, nhưng không hiểu cho đến nay tình trạng trên vẫn chưa được cải thiện.

Chính quyền vào cuộc xử lý nhưng chưa hiệu quả

Điều mà người dân quan tâm ở đây là 4/5 điểm khai thác đá có con đường đi qua  ngay trước trụ sở UBND xã Trường Xuân hàng ngày có hàng chục chiếc xe nối đuổi nhau khai thác, chở đá chạy ầm ầm gây hư hỏng đường xá, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đến nay vẫn còn loay hoay tìm biện pháp xử lý chưa có cách giải quyết nào hiệu quả.

Trong buổi làm việc với PV, ông Phạm Văn Quang khẳng định: “Từ khi có phản ánh người dân UBNND đã triển khai 5 đợt làm việc với 4 công ty khai thác đá về khôi phục môi trường và tu sửa đường giao thông hư hỏng xuống cấp hàng năm. Cụ thể, gần đây nhất là ngày 6/4/2018 đã phân công 4 công ty thành 4 đoạn đường nhằm khắc phục và tu sửa đường cũng như tưới nước để giảm bụi. Hiện nay tôi cũng đã phân công 4 cán bộ phụ trách theo dõi, giám sát việc thực hiện cam kết của 4 công ty này”.

“Tuy nhiên, việc tu sữa những đoạn đường hư có thực hiện nhưng do lượng xe qua lại quá nhiều cộng thêm xe chở quá tải vì thế cứ sửa được vài bữa lại hư; việc tưới nước đoạn đường nhằm giảm bụi chưa được tự giác, khi nào nhắc nhở thì làm không thì thôi” – Ông Quang chia sẻ thêm.

Nhiều người dân nơi đây cũng đã rất búc xúc với cách làm việc kiểu “đối phó”, “làm cho có” của các doanh nghiệp. “Để hạn chế về ô nhiễm khói bụi, có đôi lúc vẫn có xe tưới nước nhằm giảm khói bụi bặm nhưng trên thực tế lượng xe quá nhiều nên sau khi tưới chỉ 5 phút đâu lại vào đấy,bụi mù mịt. Và trong mấy ngày gần đây không thấy xe nào tưới nước nữa, họ làm theo kiểu đối phó để che mắt người dân thôi chứ thực chất không giải quyết được gì” – một người dân sống ven đường nói.

Tình trạng ô nhiễm do khói bụi kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thụ - Phó CT UBND huyện Quảng Ninh cho biết: Tại xã Trường Xuân có con đường chính nối đường HCM đi dọc theo qua các mỏ đá lên xã Trường Sơn phục vụ người dân nơi đây đi lại cũng như nhằm phục vụ lượng xe chở vật liêu từ các mỏ đá đi qua. Tuy nhiên, trên tuyến đường này có cầu Rào Đá đã bị xuống cấp nghiêm trọng vì thế tất cả các xe tải chở vật liệu đều đổ dồn về tuyến đường liên xã này.

“Huyện cũng đã nhận được báo cáo của UBND xã Trường Xuân cũng như phản ánh của người dân nơi đây về con đường này và đã triển khai nhiều cuộc họp để đi thực địa và kiểm tra chỉ đạo. Hiện nay trên khu vực xã Trường Xuân tôi đã giao cho Chủ tịch UBND xã Trường Xuân tăng cường công tác kiểm tra, làm việc với các đơn vị doanh nghiệp vừa vận chuyển nhưng phải đảm bảo công tác môi trường tức là các đơn vị thay nhau tưới nước và sửa chữa nhỏ; Một số xe quá lớn, quá trọng tải vẫn chạy trên tuyến đường này vì thế đã chỉ đạo Công an huyện tăng cường tuần tra kiểm soát để xử lý. Việc con đường xuống cấp chủ yếu do con đường này làm khá lâu rồi (2006), trong khi, để bảo vệ cầu Rào Đá thì bắt buộc xe phải đi trên  con đường đó vì không có con đường nào khác, lưu lượng xe lớn nên đường xuống cấp nhanh hơn và gây ô nhiễm cho người dân” – ông Thụ lý giải.

Lưu lượng xe lớn và chạy liên tục làm cho con đường nhanh chóng xuống cấp

Mặc dù đã có nhiều biện pháp đưa ra nhằm hạn chế việc đường hư hại thêm, giảm mức thấp nhất ô nhiễm môi trường nhưng cho đến nay mọi biện pháp chưa được hiệu quả. Người dẫn vẫn rất khổ sở mỗi khi đi trên tuyến liên xã này, từng ngày phải chịu đựng ô nhiểm khói bụi triền miên, bệnh tật phát sinh.

Trên thực tế mà PV ghi nhận được, có hàng hoạt xe quá tải trọng vẫn ngang nhiên hoạt động chảy cả ngày lẫn đêm, mặc dù phản ánh của người dân từ lâu nhưng vẫn chưa có một lực lượng nào đứng ra xử lý mặc cho đường ngày còn hư hại xuống cấp, ô nhiễm đến người dân ngày một nghiêm trọng. Dư luận đặt ra câu hỏi có hay không việc cơ quan chức năng ngó lơ cho xe quá tải lộng hành trên tuyến đường xuống cấp này.

Thiết nghĩ, trước thực trạng trên đề nghị các các cấp các ngành cần quan tâm chỉ đạo quyết liệt, giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp như cam kết, kịp thời xây dựng lại hoặc sớm triển khai duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng con đường phục vụ nhu cầu đi lại đảm bảo an toàn cho người dân yên tâm sinh sống.

(Còn nữa)

Linh Giang/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp