Quân đội Syria giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Deir al-Zor

Việc giành toàn bộ quyền kiểm soát Deir al-Zor từ tay IS có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh hôm qua cho biết, quân đội Syria và lực lượng đồng minh đã giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Deir al-Zor – thành phố lớn nhất và quan trọng nhất ở miền đông Syria.

Hiện truyền thông Syria chưa đưa ra bất cứ bình luận gì liên quan đến thông tin này. Tuy nhiên một chỉ huy của lực lượng liên minh với quân đội chính phủ cho biết đã có nhiều tiến bộ được thực hiện trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Deir al-Zor.

quan doi syria gianh quyen kiem soat toan bo thanh pho deir al zor hinh 1
Quân đội Syria chiến đấu với IS tại Deir al-Zor. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Syria đã phát động cuộc tấn công chống IS ở thành phố này vào tháng 9 vừa qua, dưới sự yểm trợ của các cuộc không kích của Nga, lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn. Thành phố Deir al-Zor là thủ phủ của tỉnh cùng tên, năm ở mạn phía tây sông Euphrates.

Có vị trí địa chiến lược quan trọng ở miền Đông Syria, thành phố Deir al-Zor không chỉ là trung tâm nông nghiệp, lọc hóa dầu, mà còn đóng vai trò là vị trí trung chuyển lực lượng chiến lược đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Chính vì lý do này, trong suốt gần 3 năm qua, IS đã tìm đủ mọi cách chiếm lấy thành phố Deir al-Zor.

Việc thành phố được giải vây và IS dần mất kiểm soát khu vực có tính chất quan trọng kể về mặt địa lý, lẫn kinh tế này có thể chính là khởi đầu cho "dấu chấm hết" của tổ chức khủng bố cực đoan này.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin RIA (Nga) cho biết, quân đội Syria cũng đang đẩu mạnh tiến công vào thành phố Albu Kamal thuộc tỉnh Deir al-Zor, nằm trên biên giới giữa Syria và Iraq. Các máy bay ném bom của Nga đã bắt đầu nhắm vào các mục tiêu của IS tại nơi đây từ hôm qua.

Theo Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp