Phương Tây xót Tây Nam Syria, đòi Nga dừng không kích

Phương Tây yêu cầu Nga giảm tấn công ở khu vực Tây Nam Syria sau khi Nga không kích phiến quân và lực lượng cực đoan.

Nga đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận ngừng bắn ở Tây Nam Syria vì cho rằng các nhóm đối lập bất hợp pháp và lực lượng cực đoan đã liên tục tấn công vào phe Chính phủ.

Lập tức, các nước phương Tây lên tiếng yêu cầu Nga "tuân thủ cam kết" và dừng chiến dịch tấn công vào Tây Nam Syria.

Phuong Tay xot Tay Nam Syria, doi Nga dung khong kich
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi về lệnh ngừng bắn ở Tây Nam Syria trong lần gặp mặt đầu tiên.

Theo Reuters, các cường quốc phương Tây tại Hội đồng Bảo an LHQ đã kêu gọi Nga tuân thủ các cam kết trong vấn đề Syria và dừng chiến dịch tấn công của Quân đội Chính phủ mà Moscow hỗ trợ ở vùng giảm căng thẳng tại Tây Nam Syria.

Phát biểu trong một buổi họp của LHQ về tình hình Syria, Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Jonathan Cohen nói: “Mỹ có thể xác nhận rằng Nga đã mở nhiều đợt không kích tại vùng giảm căng thẳng ở phía Tây Nam Syria trong vài ngày gần đây.

Chúng tôi muốn nói rõ: chiến dịch quân sự đơn phương mà Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng Moscow đang tiến hành tại phía Tây Nam Syria là hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí”.

Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre có cùng quan điểm này đã kêu gọi “tất cả các bên liên quan, đặc biệt là Nga, tuân thủ các cam kết để dừng chiến dịch tấn công nói trên”.

Lực lượng không quân Nga đóng ở Syria trước đó đã tuyên bố chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn đạt được với Mỹ và Jordan ở tây nam Syria.

“Việc chấm dứt thời kỳ xuống thang căng thẳng ở Tây Nam Syria đã được xác nhận sau khi thỏa thuận ngừng bắn đã bị vi phạm bởi các nhóm cực đoan và lực lượng vũ trang bất hợp pháp. Các nhóm này đã tác chiến chống lại lực lượng Chính phủ Syria" - thông báo từ căn cứ quân sự Hmeymim của Nga trên lãnh thổ Syria nêu rõ.

Thông báo từ căn cứ trên cũng xác định rõ, "thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Idlib vẫn còn hiệu lực".

Đại diện căn cứ đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng các nhiệm vụ tác chiến của Nga gây thương vong cho dân thường: “Máy bay ném bom Nga không tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự. Nhiệm vụ của chúng tôi là phá hủy các sào huyệt của các nhóm khủng bố mặt trận Nusra và IS, nhằm hỗ trợ các đơn vị lục quân có ưu thế khi tác chiến phía dưới mặt đất”.

Tuyên bố của lực lượng Nga tại Syria đưa ra giữa lúc Nga đang hỗ trợ Chính phủ của Tổng thống Assad tiến hành đợt tấn công mới và quy mô nhằm vào vùng giảm căng thẳng ở Tây Nam Syria nhằm lấy lại vùng lãnh thổ bị các lực lượng đối lập kiểm soát. Đây là một trong 2 khu vực cuối cùng vẫn còn chịu sự kiểm soát của những nhóm phiến quân.

Hôm 26/6, quân đội Syria tiến vào các khu vực bị chia cắt ở TP Deraa, nơi có tuyến đường nối thẳng với biên giới Jordan. Trước đó, lực lượng Damascus chiếm lại được 2 thị trấn trọng điểm về phía Bắc - Busra al-Hariri và Malihat al-Atash.

Thực tế, Nga đã hủy bỏ thỏa thuận ngừng bắn ở Tây Nam Syria sau khi các cuộc đàm phán giữa Nga và Israel bị phá vỡ. Điều này khiến Mỹ nhắc lại thỏa thuận ngừng bắn giữa Tổng thống Putin và ông Donald Trump đã đồng ý vào năm ngoái.

Nhưng thực tế trên chiến trường cả Nga và Mỹ đều không phải là nhân tố chính của cuộc chiến ở Tây Nam Syria.

Theo giới quan sát, dù Không quân Nga vẫn không kích yểm trợ Quân đội Syria ở nam Syria, nhưng tần suất và cường độ dường như đã giảm, và lực lượng quân chính phủ Syria được cho là đã đóng vai trò chính trong chiến dịch quân sự này.

Nga đã tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn với Israel, trong đó đưa lực lượng Iran và Hezbollah ra khỏi vùng lãnh thổ ở Tây Nam Syria.

Tuy nhiên, Syria đã "kháng lệnh" của Nga và tuyên bố hỗ trợ lực lượng Iran.

Dù muốn duy trì thỏa thuận với Iran, Nga vẫn là đồng minh tin cậy của Syria và đó là lý do Nga tiếp tục đưa lực lượng Không quân hỗ trợ quân đội Chính phủ Syria nhưng với số lượng giảm hẳn. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tính hiệu quả của chiến dịch Syria.

Tuy nhiên, quân Syria đang thắng như "chẻ tre" không riêng bởi Không quân Nga hỗ trợ mà một phần là do lực lượng đối lập ở Tây Nam Syria đã bị cắt mất viện trợ từ phương Tây.

Mỹ đã lên tiếng phản đối Nga vi phạm ngừng bắn nhưng không lớn tiếng chỉ trích các cuộc tấn công của Syria. Washington cũng từ chối viện trợ cho lực lượng phiến quân đối lập Quân đội Syria tự do (FSA).

Chính phủ Mỹ đã gửi đi thông điệp tới các nhóm vũ trang thuộc nói rằng: "Chính phủ Mỹ hiểu được những khó khăn mà các bạn đang phải đối mặt. Chúng tôi đã kêu gọi Nga và Syria không thực hiện các biện pháp quân sự xâm phạm khu vực giảm căng thẳng".

Nhưng sau đó, Đại sứ quán Mỹ tại Jordan vào ngày hôm sau đã thông báo với quân nổi dậy ở Nam Syria rằng không nên chờ đợi sự giúp đỡ của Mỹ.

"Họ sẽ phải tự quyết định số phận của mình, nhưng không nên đưa ra quyết định dựa trên sự giả định hoặc kỳ vọng có sự can thiệp quân sự của Mỹ vào khu vực này" - Đại sứ Mỹ tại Jordan thông báo.

Cái gạt tay của Mỹ trong việc hỗ trợ phiến quân đã cho thấy thực tế những gì diễn ra trên chiến trường Tây Nam Syria một cách rõ nét.

Đây thực chất là cuộc chiến giữa Israel và Quân đội Chính phủ Syria khi Tổng thống Assad muốn nắm quyền kiểm soát khu vực biên giới với Israel hiện đang do lực lượng quân sự của Iran chiếm đóng.

Iran là đồng minh của Tổng thống Assad và đã triển khai hàng trăm tay súng tới Syria. Trong khi đó, Israel cũng can thiệp quân sự vào nước này và đã tiến hành hàng chục vụ tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ cũng như đoàn xe chở vũ khí của Iran.

Rõ ràng, cả Nga và Mỹ đã để cho các đồng minh Syria tự chịu trách nhiệm chính về quyết định và hành động của mình.

Nga muốn đứng ngoài cuộc tranh chấp giữa Syria - Iran và Israel. Còn Mỹ sau khi đứng trên bờ vực bị cho ra rìa bởi hợp tác Nga- Israel đã lập tức lên tiếng tố Nga vi phạm ngừng bắn. Việc Mỹ ngừng hỗ trợ cho FSA đã thấy phần nào các e ngại của Mỹ khi muốn tiếp tục gây ảnh hưởng tại đây.

Riêng nhóm khủng bố và phiến quân ở khu vực Daraa thì vẫn đang cam kết chiến đấu đến cùng trong tình trạng vô cùng khó khăn và tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng, bất kể sự chán nản vì phía Mỹ đã bỏ rơi sự hỗ trợ với nhóm này.

Đông Phong/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp